Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 25/06/2020, 13:31 PM

Thông điệp tâm linh 'Từ Bi Hỷ Xả' ở chùa Thập Pháp Di Đà

Một danh thắng bậc nhất ở Trung phần Việt Nam hội tụ tâm linh, kiến trúc, lịch sử, văn hóa… khiến Phật tử, con dân mọi miền ước ao chiêm bái hành hương: chùa Thập Tháp Di Đà ở Bình Định.

Linh Ẩn Tự - chốn thanh tịnh giữa lòng Đà Lạt

Cách tỉnh lỵ Qui Nhơn chừng 28 cây số, cạnh quốc lộ 1, chốn thiêng ngự hang thế kỷ qua bao thăng trầm lịch sử, dấu ấn dòng thiền Lâm Tế ở Trung phần Việt Nam từ nửa đầu thế kỷ XVII.

Vùng đất chùa tọa lạc đánh dấu những giao cắt lịch sử khốc liệt bi hung: vùng thành Hoàng đế khai sang nhà Tây Sơn, trung ương của quyền lực Nguyễn Nhạc.

Song, đấy là vùng kinh đô Đồ Bàn xưa cũ của đế chế Chiêm Thành, và chùa với một ngôi tháp án ngữ phía Bắc thành cổ của một quốc gia từng tồn tại.

Chùa Thập Tháp Di Đà ngày nay thuộc thị xã An Nhơn, dung chứa vô vàn dư âm lịch sử, quá trình tu học dài lâu, dấu ấn của bậc thiền sư tu hành đắc đạo – sự nghiệp ngời sang…Chiêm bái Chùa Thập Tháp Di Đà có biết bao kiến trúc, tàng thư, tư liệu quý báu... Với các nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử, Phật học hay khách nước ngoài, Thập tháp Di Đà lấp lánh dấu chân thời gian…

Cổng chùa Thập Tháp Di Đà. Ảnh: internet

Cổng chùa Thập Tháp Di Đà. Ảnh: internet

Chùa núi Thanh Sơn - phế tích đang được phục hưng

Ở cổ tự ấy có một di vật nhỏ bé giản dị song mang trong thân lịch sử lớn lao, truyền đi thông điệp tâm linh, từ ái, hỉ xả… Đấy chính “hòn đá oán hờn”.

Xung đột khốc liệt giữa nhà Tây Sơn và Nguyễn Ánh đẫm máu, kinh thiên động địa một thời. Vùng đất chùa tọa lạc lại mang sứ mệnh phát tích nhà Tây Sơn, nơi chôn nhau cắt rốn của hoàng đế Quang Trung và anh em. Chính sử ghi rõ tương tàn thù hận bất tận giữa hai bên trên mặt trận và hậu chiến. Có chứng nhân đẫm máu: hòn đá dùng làm nơi chém đầu từng được cả hai phía sử dụng. Biết bao nhân mạng đã trút hơi thở cuối cùng bên hòn đá vô tri kia.

Khung cảnh chùa Thập Tháp Di Đà. Ảnh: internet

Khung cảnh chùa Thập Tháp Di Đà. Ảnh: internet

Với tinh thần hoan dung đại độ, từ bi hỷ xả, hóa giải oán thù, siêu độ vong linh chúng sinh, nhà sư chùa Thập Tháp ngày cũ đã mang hoàn đá về chùa theo nguyện vọng của dân trong vùng, sau một nghi thức tâm linh trang nghiêm. Hàng ngày đêm, trong tiếng chuông kinh mõ công phu, khói hương và cảnh giới thiền, chư tăng cầu nguyện siêu độ các oan hồn chết ở hòn đá ấy, nhiều năm, nhiều thế kỷ… Hòn đá oán hờn trở nên một “hạng mục” không thể bỏ qua mỗi khi khách thập phương có duyên viếng chùa. Bao nhiêu câu chuyện huyền hoặc xoay quanh các oan hồn hiện về từ hòn đá ấy. Ngày nay chư tăng cho rằng oán hồn đều được siêu thoát vãn sinh, oan khiên hận thù đã hóa giải…

Ở một vùng đất thiêng, nơi từng đem đến cảm xúc đặc biệt cho ca sĩ Chế Linh - một người gốc Chiêm Thành - hát “Hận Đồ Bàn”, có hòn đá chém được tẩy rửa oán thù trong của cổ tự, như thế. Có một ngộ nhận: từng có ý cho rằng ngày cũ người ta dùng hòn đá đập chết đối phương để trả thù, sự thực hòn đá chém kia là bệ tội nhân quỳ để bị trảm. Quan sát bệ đá còn nguyên, nhận ra giả thuyết kia hợp lý.

Ngôi chùa được làm từ 60.000 chai nhựa

Mặt tiền của Chánh điện Tổ Đình.

Mặt tiền của Chánh điện Tổ Đình.

Nhà chùa, theo đúng tôn chỉ  thiêng liêng, cứu độ, hòa giải, hóa giải oán thù ngay cả khi nhân sinh còn hiện tiền ở cõi phàm hay đã ra đi trong uất hận… Một di vật nhỏ song mang thông điệp lớn lao nơi cửa từ bi, ở thành Đồ Bàn rêu cũ nghìn năm.

Trên đường thiên lý, ngang khúc ruột trung phần Việt Nam, nếu đủ duyên bạn hãy dừng bước chiêm bái Phật và chiêm nghiệm về lời Phật bên cạnh hòn đá ấy nhé.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Chùa Việt 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Chùa Việt 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Chùa Việt 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Chùa Việt 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo