Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/06/2020, 09:00 AM

Chùa Phra Mahathat – ngôi chùa lớn nhất miền Nam Thái Lan

95% dân số Thái Lan theo đạo Phật với hơn 30.000 ngôi chùa lớn nhỏ trải rộng khắp cả nước, vì vậy Thái Lan còn được biết đến là xứ sở Chùa Vàng. Nếu có danh sách những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất thế giới, không thể thiếu kiến trúc chùa Phra Mahathat của Thái Lan.

 Diễn viên, người mẫu Thái Lan – Yaya Urassaya tâm thành hướng Phật

Giá trị lịch sử, đặc điểm kiến trúc chùa Phra Mahathat tại Thái Lan

Chùa Phra Mahathat nằm trong di tích Ayutthaya – xây dựng vào năm 1374 dưới thời vua Borom Rachathirat I và hoàn thành dưới thời vua Ramesuan. Được biết đến như một ngôi chùa cổ lâu đời nhất để chứa xá lợi Phật tại Bangkok, khi Bangkok trở thành thủ đô của Thái Lan thì Mahathat đã được sử dụng như một ngôi đền dành cho các nghi lễ Hoàng gia.

Là một trong 6 ngôi chùa Hoàng gia Thái đầu tiên, chùa còn là cơ quan đầu não của hệ thống tu viện lớn nhất Thái Lan và là trung tâm thiền viện Vipassana, một trung tâm quan trọng đối với việc nghiên cứu Phật giáo và thiền định. Tại ngôi chùa này luôn có các lớp dạy thiền bằng ngôn ngữ Thái Lan và cả tiếng Anh.

Tượng Phật cao lớn được đặt phía ngoài chùa Phra Mahathat.

Tượng Phật cao lớn được đặt phía ngoài chùa Phra Mahathat.

Chùa Việt Nam tại Thái Lan tác pháp An Cư Kiết Hạ

Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, ngôi chùa Phra Mahathat độc đáo đã bị phá hủy nhiều lần, lần đầu tiên vào năm 1767 và lần thứ hai vào năm 1911 chùa bị thiêu rụi hoàn toàn bởi quân đội Miến Điện. Đến năm 1956, Sở Mỹ Thuật Thái Lan đã cho khôi phục lại kiến trúc chùa Phra Mahathat và khám phá các di tích lịch sử trong khu vực chùa.

Công trình bao gồm một ngôi chùa cao nhưng đã bị phá hủy. Khi khai quật di tích này, người ta đã tìm thấy một chiếc rương châu báu cùng một số tượng Phật được làm bằng vàng, hồng ngọc, pha lê với nhiều kích cỡ khác nhau. Tất cả những vật báu này hiện nay được trưng bày trong Bảo tàng Quốc gia Bangkok.

Khoảng sân rộng của ngôi chùa Phra Mahathat trưng bày nhiều tượng Phật không đầu.

Khoảng sân rộng của ngôi chùa Phra Mahathat trưng bày nhiều tượng Phật không đầu.

Ngắm đầu tượng Phật đẹp huyền bí trong kiến trúc chùa Phra Mahathat

Điều gây ấn tượng nhất với những ai đến chùa Phra Mahathat chính là ở đó tồn tại một đầu tượng Phật có khuôn mặt rất đẹp, vẻ thánh thiện và siêu thoát. Đầu tượng Phật được các rễ cây bao trùm, tạo nên một bức tranh vô cùng sống động diệu kỳ và làm cho người xem cảm thấy thực sự bình yên tự tại.

Nhiều người thắc mắc không biết chiếc đầu tượng Phật này được thiên nhiên tạo ra hay có sự can thiệp của con người, nhưng điều này không quan trọng bởi dù sao nó vẫn mang một sắc thái không ngôi chùa ở Thái Lan khác nào có.

Chú voi tặng thức ăn, quỳ lạy các nhà sư ở Thái Lan

Tượng Phật bị rễ cây cổ thụ quấn chặt là điểm độc đáo thu hút khách tham quan tới chùa Phra Mahathat.

Tượng Phật bị rễ cây cổ thụ quấn chặt là điểm độc đáo thu hút khách tham quan tới chùa Phra Mahathat.

Tuy không phải là ngôi chùa đẹp nhất ở Thái Lan với phong cách thiết kế lộng lẫy xa hoa, chùa Phra Mahathat đã trở thành lãnh địa tôn giáo bậc nhất trên đất nước Thái Lan. Đến bây giờ, ngôi chùa vẫn là nơi tổ chức nhiều nghi lễ hoàng gia. Đây cũng là điểm chùa linh thiêng nhất ở Bangkok, thu hút khách tham quan thập phương đến đây lễ bái cầu nguyện bởi họ cho rằng nếu cầu nguyện ở đây, những điều ước sẽ thành hiện thực.

Chùa Phra Mahathat mở cửa vào 9h sáng đến 17h chiều các ngày trong tuần để phục vụ khách tham quan đến hành hương.

Chùa Phra Mahathat mở cửa vào 9h sáng đến 17h chiều các ngày trong tuần để phục vụ khách tham quan đến hành hương.

Ngôi chùa nổi tiếng Thái Lan này là lãnh địa độc tôn giáo bậc nhất trên đất nước Thái Lan.

Ngôi chùa nổi tiếng Thái Lan này là lãnh địa độc tôn giáo bậc nhất trên đất nước Thái Lan.

Ngôi chùa đeo khẩu trang cho tượng Phật khổng lồ ở Thái Lan

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Quốc tế 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Quốc tế 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Quốc tế 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Quốc tế 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo