Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 21/02/2019, 13:16 PM

Thú vị với phương pháp diễn giảng của TS. Nguyễn Mạnh Hùng

Trong thời buổi bùng nổ thông tin, một bài viết hay mẩu tin khiến bạn đọc đi đọc lại quả thực không nhiều? Vậy mà tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần bài viết của Phatgiao.org.vn: "Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng: “Các con hãy tự thắp đuốc lên mà đi!”.

>Góc nhìn Phật tử 

Bài liên quan
Hình ảnh lưu niệm của tác giả cùng TS. Nguyễn Mạnh Hùng trước thiền viện Quảng Đức, Quận 3, TP. HCM. Ảnh do chị Thanh Hà - Tạp chí Nghiên cứu Phật học ghi.

Hình ảnh lưu niệm của tác giả cùng TS. Nguyễn Mạnh Hùng trước thiền viện Quảng Đức, Quận 3, TP. HCM. Ảnh do chị Thanh Hà - Tạp chí Nghiên cứu Phật học ghi.

Vị diễn giả có tiếng ấy khi nói chuyện với  các bạn trẻ ở Hà Tĩnh đã thể hiện phương pháp tác động mạnh mẽ và lạ khi đặt câu hỏi đơn giản: Hà Tĩnh gắn liền với chi? Một em học sinh có đáp án chuẩn: Đất học. Theo bài viết đăng tải trên Phatgiao.org.vn của TS. Hùng đã trao cho bạn trẻ ấy tờ giấy bạc 500.000 VNĐ sau khi trả lời đúng câu hỏi đó. Chuyện không dừng ở đấy, diễn giả "thuyết" sinh động khi tình huống còn nóng bỏng, đại ý: Hà Tĩnh là đất học gắn với bao hiền tài của quốc gia từ xa xưa và thời  hiện đại, là quê hương của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng bao thương nhân thành đạt ở mọi miền và hải ngoại, nhiều trí thức có danh phận. Diễn giả nói về món tiền thưởng 500.000 VNĐ với em học sinh: “Em đã biết kiếm tiền từ hiểu biết chứ không bằng cày cuốc”.

Tôi thấy phương pháp của TS. Hùng ấn tượng ở sự tác động với số đông, mạnh mẽ lại có phần tinh tế ý nhị. Hình ảnh các tham dự viên cho thấy vùng đất ấy vẫn hãy đó những khó khăn, câu nói có tính đánh thức, gợi ý của một trí thức về kinh tế tri thức, cách kiếm tiền ở thời buổi ngày nay thay cho tư duy con trâu đi trước cái cày theo sau. Sự chú tâm đọc đi đọc lại chính ở ý tứ này, phương pháp truyền đạt khiến tham dự viên phải suy nghĩ và suy nghĩ nhiều theo định hướng kín đáo của diễn giả.

Bài liên quan

TS. Nguyễn Mạnh Hùng là diễn giả chuyên nghiệp, cá nhân tôi từng được nghe ông giảng về truyền thông và truyền thông Phật giáo ở hội trường thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP. HCM. Bên cạnh đó tôi còn được nghe ông phát biểu ở “Hội nghị tổng kết phật sự truyền thông”. Dịp đó tôi đã có cơ hội được cùng thọ chay, trò chuyện, cùng chụp ảnh lưu niệm và tham quan gian sách của công ty sách do ông đúng đầu. TS. Mạnh Hùng cho biết ông từng học ở Nga và Mỹ, là cư sĩ thuộc hệ phái Nam Tông Kinh.

Chính "liệu pháp" thưởng nóng cho em học sinh trả lời đúng câu hỏi và theo đa tình huống, triển khai ý tưởng đánh thức tiềm năng vùng đất Hà Tĩnh khiến tôi thú vị về phương pháp tác động của ông khi thuyết trình, diễn giảng trước đám đông.

Phật Giáo
13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Góc nhìn Phật tử 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Góc nhìn Phật tử 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Góc nhìn Phật tử 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.