Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 21/02/2019, 13:16 PM

Thú vị với phương pháp diễn giảng của TS. Nguyễn Mạnh Hùng

Trong thời buổi bùng nổ thông tin, một bài viết hay mẩu tin khiến bạn đọc đi đọc lại quả thực không nhiều? Vậy mà tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần bài viết của Phatgiao.org.vn: "Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng: “Các con hãy tự thắp đuốc lên mà đi!”.

>Góc nhìn Phật tử 

Bài liên quan
Hình ảnh lưu niệm của tác giả cùng TS. Nguyễn Mạnh Hùng trước thiền viện Quảng Đức, Quận 3, TP. HCM. Ảnh do chị Thanh Hà - Tạp chí Nghiên cứu Phật học ghi.

Hình ảnh lưu niệm của tác giả cùng TS. Nguyễn Mạnh Hùng trước thiền viện Quảng Đức, Quận 3, TP. HCM. Ảnh do chị Thanh Hà - Tạp chí Nghiên cứu Phật học ghi.

Vị diễn giả có tiếng ấy khi nói chuyện với  các bạn trẻ ở Hà Tĩnh đã thể hiện phương pháp tác động mạnh mẽ và lạ khi đặt câu hỏi đơn giản: Hà Tĩnh gắn liền với chi? Một em học sinh có đáp án chuẩn: Đất học. Theo bài viết đăng tải trên Phatgiao.org.vn của TS. Hùng đã trao cho bạn trẻ ấy tờ giấy bạc 500.000 VNĐ sau khi trả lời đúng câu hỏi đó. Chuyện không dừng ở đấy, diễn giả "thuyết" sinh động khi tình huống còn nóng bỏng, đại ý: Hà Tĩnh là đất học gắn với bao hiền tài của quốc gia từ xa xưa và thời  hiện đại, là quê hương của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng bao thương nhân thành đạt ở mọi miền và hải ngoại, nhiều trí thức có danh phận. Diễn giả nói về món tiền thưởng 500.000 VNĐ với em học sinh: “Em đã biết kiếm tiền từ hiểu biết chứ không bằng cày cuốc”.

Tôi thấy phương pháp của TS. Hùng ấn tượng ở sự tác động với số đông, mạnh mẽ lại có phần tinh tế ý nhị. Hình ảnh các tham dự viên cho thấy vùng đất ấy vẫn hãy đó những khó khăn, câu nói có tính đánh thức, gợi ý của một trí thức về kinh tế tri thức, cách kiếm tiền ở thời buổi ngày nay thay cho tư duy con trâu đi trước cái cày theo sau. Sự chú tâm đọc đi đọc lại chính ở ý tứ này, phương pháp truyền đạt khiến tham dự viên phải suy nghĩ và suy nghĩ nhiều theo định hướng kín đáo của diễn giả.

Bài liên quan

TS. Nguyễn Mạnh Hùng là diễn giả chuyên nghiệp, cá nhân tôi từng được nghe ông giảng về truyền thông và truyền thông Phật giáo ở hội trường thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP. HCM. Bên cạnh đó tôi còn được nghe ông phát biểu ở “Hội nghị tổng kết phật sự truyền thông”. Dịp đó tôi đã có cơ hội được cùng thọ chay, trò chuyện, cùng chụp ảnh lưu niệm và tham quan gian sách của công ty sách do ông đúng đầu. TS. Mạnh Hùng cho biết ông từng học ở Nga và Mỹ, là cư sĩ thuộc hệ phái Nam Tông Kinh.

Chính "liệu pháp" thưởng nóng cho em học sinh trả lời đúng câu hỏi và theo đa tình huống, triển khai ý tưởng đánh thức tiềm năng vùng đất Hà Tĩnh khiến tôi thú vị về phương pháp tác động của ông khi thuyết trình, diễn giảng trước đám đông.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

BS.Đỗ Hồng Ngọc: “Đức Phật, bậc Y vương”

Góc nhìn Phật tử 08:30 02/03/2021

Tại sao Đức Phật được xưng tụng là bậc Y vương, “Vua” của thầy thuốc? Vua, chớ không phải Tổ như Hippocrates, như Hải Thượng Lãn Ông? Bởi vì Phật giáo không chỉ chữa cái đau mà còn chữa cái khổ (đau khổ), không chỉ chữa cái bệnh mà còn chữa cái hoạn (bệnh hoạn).

Cú đỡ mầu nhiệm của người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh

Góc nhìn Phật tử 08:25 02/03/2021

"Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh", người chở hàng cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội.

Ý nghĩa của tịnh khẩu

Góc nhìn Phật tử 07:39 02/03/2021

Tịnh khẩu có nghĩa là thanh tịnh khẩu nghiệp. Chữ tịnh có nghĩa là trong sạch và an ổn. Cái miệng chỉ là cơ quan hay công cụ để phát ra lời nói.

Tiếng chuông chùa giữa đại dương

Góc nhìn Phật tử 06:57 02/03/2021

Mái chùa ở Trường Sa trở thành nơi nương náu linh hồn như ngày xưa ngôi nhà của mẹ nuôi dưỡng tuổi thơ mình. Và đó cũng là nguồn cảm hứng cho tôi viết bài thơ “Tiếng chuông chùa giữa đại dương” lan tỏa đến nhiều bạn đọc, được một số tỉnh thành chọn đưa vào đề thi tham khảo môn ngữ văn trung học.

Từ điển Phật học

Travel Mag