Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Cư sĩ. TS Nguyễn Mạnh Hùng: "Làm gì mà lợi cho mình, cho người cho xã hội thì làm"

Chiều muộn, TS Nguyễn Mạnh Hùng (Thái Hà Books) cùng hai trợ lý đợi tôi ở quán cafe dưới chân Cột Cờ Hà Nội. Hà Nội vào đông muộn hơn mọi năm. Và lạnh tê tái.

Ánh mắt sáng, gương mặt hiền hòa từ ái, nụ cười ấm áp tỏa sáng, TS Nguyễn Mạnh Hùng vào đề ngay:

Bài liên quan

"Nếu giúp gì được cho trang Phatgiao.org.vn thì tớ sẵn sàng. Tớ là ủy viên Ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có việc thì Thầy Thích Gia Quang (Hòa thượng Thích Gia Quang, Trưởng Ban TTTT Giáo hội) vẫn gọi đi".

Thiện Đức: Anh tu thiền được bao lâu rồi?

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Được gần chục năm rồi.

Bản thân tớ, ngày xưa, tớ có nhiều bệnh tật lắm, thậm chí vài lần chết hụt rồi. Năm 2000 ở Sydney (Úc), bác sĩ đã khám kết luận tôi bị tiểu đường, mỡ máu, men gan và chỉ định bắt buộc phải uống thuốc. Nhưng thực tế, nhờ thiền mà bao năm nay chẳng thuốc men gì, tớ vẫn khỏe re. Thêm nữa, thiền cho ra rất nhiều ý tưởng. Ngày xưa, cứ tọa thiền là tớ mang theo sổ và bút. Ngồi thiền, ý tưởng mới và lạ cứ thế tuôn ra. Ghi lại và triển khai. Lúc đó tớ mới hiểu tại sao Bill Gates, Steve Jobs… lại sang Ấn Độ học thiền; tại sao tập đoàn Google tại có phong trào thiền cho cả tập đoàn.

Và cuối cùng, thiền cho ta linh cảm – giác quan thứ 6. Rất nhiều khi tớ biết trước chuyện gì sẽ xảy ra, cả tốt lẫn xấu. Sự linh cảm, tiền cảm này rất tốt và cần cho công việc, cuộc sống.

À mà từ 15 - 24 tháng 12 này là tớ nhập thất đấy. Có gì liên hệ thì cứ gọi cho hai trợ lý của tớ là Mai và Thủy nhé (chỉ sang hai người phụ nữ rất đỗi xinh đẹp là Mai và Thủy - tác giả chú thích).

ts nguyen manh hung 1

Thiện Đức: Làm sách, nhất là sách về Phật giáo, có vẻ như Thái Hà Books không quá dư dả anh nhỉ?

Tớ nhiều năm học tiến sỹ ở Liên Xô, rồi về làm ở FPT, khi rời vị trí là phó tổng giám đốc. Với cá nhân tớ, tiền không quá quan trọng. Hay nói khác đi, tớ chả có nhu cầu gì về tiền bạc. Thái Hà Books miệt mài làm sách, và đúng như em nói là nó đủ để có thu nhập ổn định cho các cán bộ, nhân viên công ty. Vậy là tớ vui lắm rồi.

Thiện Đức: Nhưng sao Thái Hà lại quan tâm đến sách Phật giáo nói riêng và sách kiến thức nói chung?

Tớ nghĩ báo chí với tin tức và giải trí như những khẩu súng lục khạc đạn là thông tin vào lòng độc giả. Còn sách mới thực sự là những khẩu đại bác dũng mãnh. Nó có tác dụng thay đổi tâm tính, bồi đắp kiến thức cho nhân loại. Vậy nên sách Phật giáo, sách cung cấp kiến thức, kỹ năng của Thái Hà Books ra đời từ lí lẽ ấy.

anh hung

Sau những năm tháng làm việc miệt mài, quên ăn ngủ của hàng trăm con người, Thái Hà Books hiện được đánh giá là doanh nghiệp số 1 Việt Nam về sách nuôi dạy trẻ thông minh sớm, số 1 Việt Nam về thể loại sách Light Novel, là công ty sách hàng đầu chuyên xuất bản sách Phật giáo và tâm linh đồng thời cũng là một trong ba công ty mạnh nhất Việt Nam về dòng sách kinh tế. Chúng tôi vui mừng vì những kết quả đó, không phải vì những vị trí trong bảng xếp hạng, mà bởi Thaihabooks đã góp thêm một phần ý nghĩa vào việc phụng sự tri thức và văn hóa đọc.

(Lời giới thiệu về Thái Hà Books trên website. Đạo hữu, Phật tử có thể ghé thăm cư sĩ Nguyễn Mạnh Hùng qua đây)

Cám ơn Cư sĩ.

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Phật pháp và cuộc sống 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Phật pháp và cuộc sống 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Phật pháp và cuộc sống 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Phật pháp và cuộc sống 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.