Phật Giáo

Thực hư việc đề xuất xây siêu dự án du lịch tâm linh 15.000 tỷ ở Hương Sơn

Chủ nhật, 16/12/2018 | 11:57

Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc doanh nghiệp Xuân Trường đề nghị đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) có quy mô 1.000 ha với tổng vốn 15.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Xuân Trường vốn là chủ đầu tư nhiều khu du lịch tâm linh như Quần thể Bái Đính-Tràng An (Ninh Bình), khu Du  lịch Tam Chúc – Ba Sao, Hà Nam… Vừa qua, doanh nghiệp này đã có kế hoạch “táo bạo” về khu du lịch ngay sát quần thể chùa Hương cổ, tạo thành một khu du lịch tâm linh mới với quy mô 1000 ha, tổng vốn đầu tư lên tới 15.000 tỷ đồng.

Lễ hội chùa Hương vào mùa xuân thu hút nhiều Phật tử du khách hành hương.

Lễ hội chùa Hương vào mùa xuân thu hút nhiều Phật tử du khách hành hương.

Bài liên quan

Theo công văn: Ngày 13/11, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc, nghe đại diện doanh nghiệp Xuân Trường báo cáo trình bày tóm tắt ý tưởng về Dự án Khu du lịch tâm linh Hương Sơn và đang tích cực phối hợp, đôn đốc triển khai, tổng hợp đề xuất báo cáo thành phố trong tháng 12/2018. Cũng theo công văn này, tập thể UBND TP đã họp và chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì họp với các doanh nghiệp để nghiên cứu đề xuất trên.

Công văn số 5360/KH&ĐT – NNS cho biết: “Chùa Tam Chúc nằm sát với chùa Hương (HN) nên doanh nghiệp muốn xây dựng Khu du lịch tâm linh Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội ngay giữa chùa Tam Chúc và chùa Hương, với diện tích 1.000 ha gồm núi đá có cây và đầm lầy.

Dự án Khu du lịch tâm linh Hương Sơn 15.000 tỷ đồng.

Dự án Khu du lịch tâm linh Hương Sơn 15.000 tỷ đồng.

Theo doanh nghiệp trên, nếu được triển khai, doanh nghiệp cam đoan Khu du lịch Tâm linh Hương Sơn sẽ trở thành di sản văn hóa cùng với khu du lịch Tam Chúc Hà Nam vào năm 2028, khi khu du lịch hoàn thành, sẽ đón từ 6-8 triệu lượt khách/năm. Tạo việc làm cho 30.000 lao động, và ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng/năm.

Bài liên quan

Sở KH&ĐT Hà Nội cũng lưu ý về đề xuất trên với các cơ quan chức năng khi đối chiếu với các dự án hiện có đã được lãnh đạo thành phố cho phép lập quy hoạch để tránh trùng lặp.

Trong thời gian qua, Xuân Trường là doanh nghiệp đã đầu tư và đề xuất đầu tư nhiều khu du lịch tâm linh như: Quầng thể Bái Đính – Tràng An (Ninh Bình), Khu Du lịch Tam Chúc – Ba Sao (Hà Nam), khu tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp (Hải Phòng), Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên)…

Được biết, dự án vẫn đang được Sở và UBND TP nghiên cứu chặt chẽ trước khi có quyết định chính thức.

Nguyên Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z