Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 22/06/2022, 10:30 AM

Thực tập sống hạnh phúc!

Ai muốn sống an vui hạnh phúc thì có một con đường nỗ lực tu tập, dũng cảm sửa sai, chừa bỏ lỗi lầm, dứt ác hành thiện, vun bồi đạo đức, tích cực hướng thượng, nâng cao phước trí, tăng trưởng bi mẫn, nhẫn nại, thường sống chân thật, hỷ xả chính là thiết lập một đời sống hạnh phúc.

Đa phần chúng ta đang sống trong những nỗi khổ niềm đau bất tận. Một mặt là do hoàn cảnh éo le trái nghịch của cuộc đời tác động đến ta. Nhưng ít ai biết, nguyên nhân quan trọng nhất gây cho ta đau khổ ưu phiền chính là những tập nghiệp xấu của chính ta, những tâm tính xấu ác của chính ta, những tật xấu ác của chính ta, những suy nghĩ xấu, những hành vi việc làm xấu, những lời nói xấu ác của chính bản thân chúng ta đã, đang và sẽ mang lại những khổ đau vô bờ cho chính ta và những người thân yêu xung quanh ta.

Ví dụ như người có tâm hay sân hận nóng nảy thường có lời nói cử chỉ hành vi thô bạo; người hay bài bạc rượu chè nghiện ngập, người có tính tham lam keo bẩn,cố chấp đều thường xuyên làm cho người thân và bản thân đau khổ triền miên.

Những phẩm chất làm nên một tâm hồn hạnh phúc

Ai có tâm thiện, từ bi nhiều sẽ nhiều hạnh phúc, ai sống với tâm xấu ác nhiều sẽ khổ đau nhiều.

Ai có tâm thiện, từ bi nhiều sẽ nhiều hạnh phúc, ai sống với tâm xấu ác nhiều sẽ khổ đau nhiều.

Vì khi ta lấy lưỡi dao lam rạch vào da thịt chính mình, mình bị chảy máu, bị đau đớn nên không ai làm như vậy. Nhưng ít ai biết rằng, ta dung túng cho một tính xấu ác của ta, sẽ làm cho ta và ngươi thân đau khổ triền miên dai dẳng, lại có rất nhiều người đang làm, kể cả chúng ta.

Vì sự đau khổ do tính xấu của ta mang lại là gián tiếp và tế nhị nếu không phải là người tỉnh giác trí tuệ sẽ khó nhận ra. Ví dụ như tính cố chấp gia trưởng đã làm cho không biết bao gia đình tan vỡ, bao người khổ đau.

Từ đó mà suy ra, ai muốn sống an vui hạnh phúc thì có một con đường nỗ lực tu tập, dũng cảm sửa sai, chừa bỏ lỗi lầm, dứt ác hành thiện, vun bồi đạo đức, tích cực hướng thượng, nâng cao phước trí, tăng trưởng bi mẫn, nhẫn nại, thường sống chân thật, hỷ xả chính là thiết lập một đời sống hạnh phúc và ý nghĩa không chỉ trong hiện tại, mà còn mãi mãi về sau.

Tóm lại, ai có tâm thiện, từ bi nhiều sẽ nhiều hạnh phúc, ai sống với tâm xấu ác nhiều sẽ khổ đau nhiều.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Con đường Niết Bàn

Sống an vui 09:40 02/07/2022

Mục đích lớn nhất của người xuất gia tu hành chính là vượt thoát ra ngoài mọi sự trói buộc khổ đau trong sinh tử luân hồi, không còn bị dính mắc vài bất cứ cái gì, đạt đến giác ngộ giải thoát Niết Bàn.

Những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan: Kỳ bí xá lợi tóc và ngôi chùa thờ mảnh xương vai Phật tổ

Sống an vui 08:59 02/07/2022

Nằm trên đỉnh núi Doi Suthep - trung tâm của Phật giáo ở vương quốc Lanna, chùa Wat Phrathat Doi Suthep được xây dựng từ truyền thuyết về mảnh xương vai của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Đức Phật mang đến hạnh phúc cho nhân loại

Sống an vui 08:33 02/07/2022

Lịch sử nhân loại từng ghi nhận rằng, có những người, khi mới ra đời đã mang đến tai họa cho dân chúng trong vùng. Ngược lại Đức Phật ra đời mang hạnh phúc an vui...

TP.Hải Phòng: Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự quang lâm chỉ đạo hội thảo của Ban Nghi lễ

Sống an vui 08:27 02/07/2022

Chiều 1-7, Ban Tổ chức Hội thảo Nghi lễ Phật giáo đã đến sân bay Cát Bi, TP.Hải Phòng để cung đón Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN quang lâm chứng minh và chỉ đạo hội thảo.