Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 22/03/2022, 08:26 AM

Những phẩm chất làm nên một tâm hồn hạnh phúc

Hạnh phúc không phải là đích đến, hạnh phúc có mặt khắp nơi trên hành trình, rèn luyện phẩm chất và chế tác năng lượng tích cực bình an dẫn đến hạnh phúc tràn đầy là việc mà mỗi người chúng ta cần phải làm để có được một đời sống ý nghĩa nhất.

1. Sự bình tĩnh

Gặp chuyện lớn, luôn cần bình tâm tĩnh khí – đây là lời nhắn nhủ của cổ nhân.

Không nên vì một chút chuyện mà tỏ ra lo lắng, căng thẳng như thể đang sống trong ngày tận thế. Nhiều người cho rằng tùy tiện biểu lộ cảm xúc của bản thân ra bên ngoài là biểu hiện của sự chưa trưởng thành.

2. Đức khoan dung

Có câu “Nguồn cơn dẫn đến sự thịnh nộ của một người thường là vì người khác không làm theo mong muốn của họ”.

Khoan dung là gì? Rất đơn giản, đó là không áp đặt mong muốn của mình lên người khác. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu và cảm thông họ, bỏ qua cho những sai sót của họ. Như thế, người khác và cả chính bạn sẽ không phải chịu đựng những cơn thịnh nộ xảy đến với bạn.

Tâm hồn thanh thản, bình an là gốc của hạnh phúc.

Tâm hồn thanh thản, bình an là gốc của hạnh phúc.

3. Sự kiên nghị

Con người sống trên đời, những chuyện không như ý có khi chiếm đến 80-90%. Hôm nay còn đang sống an vui, ngày mai đã có thể rơi xuống vực thẳm cuộc đời. Chúng ta mãi mãi không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai.

Thất bại và khó khăn thực ra không đáng sợ. Điều đáng sợ là vừa gặp khó khăn, ta đã buông tay, lùi bước. Phải có một lòng kiên nghị sắt đá, chúng ta mới có thể bước đi thật xa trên đường đời.

4. Có nội hàm

Trong đời, mỗi người thường sẽ đặt chân đến nhiều nơi, gặp nhiều người. Nhờ đó, chúng ta sẽ không ngừng được mở mang tầm mắt, biết thêm những điều mới lạ, những phong tục tập quán, văn hóa,… Và trong quá trình đó, nếu nắm bắt được cơ hội, ta sẽ không ngừng nâng cấp bản thân. Đến một ngày, ta sẽ ngạc nhiên nhận ra mình đã trưởng thành nhiều đến vậy.

5. Làm việc, nghỉ ngơi và ăn nói có chừng mực

Trong mọi sinh hoạt đời thường, hãy là người chín chắn, chừng mực, cân nhắc xử lý sao cho thỏa đáng nhất, đừng để quá đà thành cực đoan.

6. Chân thành và uy tín

Việc không làm được thì không nên khoa trương, khoe khoang.

Một khi đã nói rồi, nhất định phải cố gắng làm cho được. Nói ra rồi mà không làm thì chỉ như con két khoác áo người thôi.

7. Tâm hồn thanh tịnh, thuần khiết

Bất luận thế giới có thay đổi ra sao, ta vẫn có thể duy trì một trái tim chân thành, để bản thân không bị nhuốm quá nhiều bụi trần. Hãy làm một người đơn giản, như thế sẽ tự do tự tại hơn một người cả ngày chỉ thích so đo, tính toán thiệt hơn.

Sau cái thở dài của ngày “giã từ quán trọ“, thế gian này há chẳng phải là mộng hay sao?

8. Lương tri

Hãy luôn sống với sự soi sáng của lương tri.

Nếu ai hỏi tôi sợ điều chi nhất ?

Tôi sợ nhiều... bóng tối cõi lòng tôi

Danh lợi mất, tôi xem rằng chưa mất

Mất lương tri là mất đã nhiều rồi!

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Con nên thực hành như thế nào để có thể vượt qua những lúc yếu đuối và cô đơn?

Sống an vui 08:18 10/08/2022

Con đã gặp vài người nhưng người đó đến rồi đi và để lại trong con nhiều tổn thương, buồn đau. Con biết rằng việc dựa dẫm hay để cảm xúc của mình lệ thuộc vào người khác là điều không nên vì đối phương hoàn cảnh bên ngoài có thể thay đổi, biết vậy nhưng con vẫn còn bị cuốn vào.

Cúng dường chư Tăng được phước báu lớn lao

Sống an vui 08:03 10/08/2022

Cúng dường chư Tăng được hưởng phước báo lớn lao trong nhiều đời nhiều kiếp. Cho nên dù bạn có tin Phật pháp hay không, hễ gặp quý thầy cô cũng nên khởi một niệm cung kính cúng dường. Không cứ tài vật nhiều hay ít, chỉ cần thanh tịnh là được.

Bão số 2 mạnh lên khi vào vịnh Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to

Sống an vui 07:46 10/08/2022

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, 4h sáng nay (10/8), vị trí tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Người xuất gia báo hiếu bằng cách xây dựng đức tin cho cha mẹ

Sống an vui 07:40 10/08/2022

Người xuất gia báo hiếu bằng cách xây dựng đức tin cho cha mẹ thiếu đức tin, khuyến khích cha mẹ bỏ ác làm lành, bố thí và tu học chánh pháp, có được trí tuệ chân chánh. Và như vậy, theo lời Phật dạy, chính là báo hiếu cha mẹ một cách đầy đủ, trọn vẹn nhất.