Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 25/08/2020, 19:00 PM

Tiếng nhạc “Xin đừng trách song thân” vang lên giữa những ngày tháng bảy

Vu Lan - mùa báo hiếu là thời điểm để những người con bày tỏ tình cảm tri ân của mình đối với cha mẹ. Và âm nhạc với những giai điệu ngọt ngào, du dương có thể gắn kết mọi người ở bất cứ đâu, là phương tiện tuyệt vời để truyền tải thông điệp ý nghĩa tới đấng sinh thành.

Cha mẹ là Bụt, đừng đi tìm Bụt ở nơi nào khác

Với ca từ mộc mạc, da diết, tấm lòng thành hướng về thâm ân cha mẹ cùng những suy tư trắc ẩn của nhạc sĩ Tâm An. Bài hát “Xin đừng trách song thân” được sáng tác với mong muốn đưa đến những thông điệp tốt đẹp về đạo làm con, tinh thần hiếu đạo báo đáp công ơn trời biển và những lời nhắc nhở thế hệ trẻ hiện nay về những hy sinh thầm lặng mà lớn lao của cha mẹ.

PV: Thưa anh, cơ duyên nào đưa anh đến với Phật giáo và anh đã bắt đầu viết nhạc từ khi nào? Các sáng tác của anh thường viết về chủ đề gì?

- Gia đình tôi có truyền thống theo đạo Phật, mẹ tôi là Phật tử tu tại gia, tôi được đọc sách và tìm hiểu Phật giáo từ năm tôi lên 15 tuổi. Phật giáo trong tôi là một tôn giáo hướng thiện, có những giá trị tốt đẹp mà chúng ta cần học hỏi và lan tỏa.

Tôi viết nhạc từ tháng 3 năm 2019 với bài hát đầu tiên viết về Mẹ: “Mãi Không Quên Tình Mẹ”, Những sáng tác của tôi xoay quanh chủ đề hiếu đạo, sự hy sinh rộng lớn của che mẹ với tình cảm chân thành, mộc mạc và ý nghĩa.

Mỗi người con hãy nghĩ lại thâm ân trời biển của cha mẹ mà thực hành sống tốt, sống thiện, có ích cho đời.

Mỗi người con hãy nghĩ lại thâm ân trời biển của cha mẹ mà thực hành sống tốt, sống thiện, có ích cho đời.

Làm gì để báo hiếu cha mẹ đã qua đời?

PV: Lý do nào khiến anh sáng tác ca khúc “Xin đừng trách song thân” mang đậm tính nhân văn, hiếu đạo của người làm con như vậy?

- Vô tình tôi đọc được bài viết “Hai trọng tội nhận quả báo nặng: Bất hiếu và ăn cháo đá bát” trên trang Phatgiao.org.vn và cảm xúc dâng trào khi nghĩ đến những gì Mẹ đã từng dạy bảo tôi và những suy tư, cảm nhận thực tế lớp trẻ ngày nay hay than thân trách phận rằng có cha mẹ nghèo hay sinh ra trong gia đình nghèo. Thiết nghĩ, thâm âm trời biển của cha mẹ sinh thành nuôi dưỡng sao đong đếm được cùng với lòng trắc ẩn trong mình, tôi đã viết bài hát “Xin đừng trách song thân” trong 2 đêm

Nhạc và lời bài hát

Nhạc và lời bài hát "Xin đừng trách song thân" - Nhạc sĩ Tâm An.

PV: Được biết, bài hát “Xin đừng trách song thân” do anh mới sáng tác với nội dung ca từ truyền tải về tinh thần hiếu đạo, đạo làm con với cha mẹ, anh có thể cho biết rõ hơn về thông điệp anh muốn truyền tải trong ca khúc?

- Thông qua ca khúc, tôi muốn gửi đến quý Phật Tử, nhất là những người trẻ hãy luôn trân quý, thực hành hiếu hạnh và phụng dưỡng khi cha mẹ còn hiện tiền, đừng nên trách mắng cha mẹ khi cha mẹ nghèo khó vì bản thân họ cũng không muốn mình ở và sinh con ra trong hoàn cảnh nghèo khó đó.

Thay vào đó, mỗi người con hãy nghĩ lại thâm ân trời biển của cha mẹ mà thực hành sống tốt, sống thiện, có ích cho đời. 

Nhạc sĩ Tâm An.

Nhạc sĩ Tâm An.

Phước báu hiếu dưỡng cha mẹ

PV: Nhân mùa Vu Lan, thông qua bài hát “Xin đừng trách song thân”, anh có điều gì muốn nhắn gửi đến quý Phật tử, những ai đang còn cha mẹ và bạn đọc?

- Mùa Vu Lan, mùa của hiếu hạnh, của tấm lòng báo hiếu hướng về cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Tôi muốn gửi đến quý Phật Tử cùng bạn đọc một thông điệp: “Hãy luôn nở bông hoa hiếu hạnh trong lòng, luôn nghĩ đến cha mẹ ngay khi cha mẹ còn hiện tiền và phụng dưỡng cha mẹ để không phải hối hận khi đeo trên ngực bông hồng trắng”.

PV: Anh có cảm xúc gì khi nhờ ca sĩ Đạt Võ là ca sĩ hát dòng nhạc Bolero hát bài hát này?

- Tôi nghĩ mọi chuyện tùy duyên mà đến, tôi rất hạnh phúc và biết ơn khi ca sĩ Đạt Võ nhận thể hiện giúp bài hát này vì chất giọng của ca sĩ Đạt Võ rất thích hợp những bài hát có nội dung như vậy. Tôi rất mong ca khúc sớm đến với quý Phật Tử cùng bạn đọc trong mùa Vu Lan báo hiếu này!

Xin cảm ơn nhạc sĩ!

>Xem thêm video: Bài hát"Xin đừng trách song thân" - Nhạc sĩ Tâm An sáng tác và thể hiện:

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vụ trưởng Vụ Phật giáo lên tiếng về vấn đề khai tôn giáo trong Căn cước công dân

Phỏng vấn 08:12 11/04/2021

Khi khai mục 7 trong tờ khai Căn cước công dân cơ quan chức năng yêu cầu tín đồ đạo Phật phải trình giấy chứng nhận Phật tử. Để có thêm thông tin và cái nhìn đa diện về vấn đề này, ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ Phật giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ đã có ý kiến như sau:

Nghiên cứu mới về Bồ tát Quán Âm ở Việt Nam

Phỏng vấn 08:05 11/04/2021

"Phật bà Bể Nam - Truyện Quán Âm Diệu Thiện" bước đầu làm rõ quá trình truyền bá, tiếp nhận và dung hợp hình tượng Quán Âm trong Phật giáo với tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Lòng tôn kính Phật vô biên

Phỏng vấn 07:07 11/04/2021

Chúng ta phải khéo tạo ra lòng tôn kính Phật, nuôi lớn tâm mình và dành lòng tôn kính Phật trong tâm.

GHPGVN tỉnh Long An tặng quà tại các đồn biên phòng của 6 huyện thị

Phỏng vấn 22:37 10/04/2021

Ngày 9-4, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (TP.HCM) thăm và tặng quà đến các đồn biên phòng - nâng cao phòng chống Covid-19 tại 6 huyện, thị xã biên giới tỉnh Long An.

Từ điển Phật học

Travel Mag