Thứ bảy, 18/11/2023, 08:33 AM

Tìm về với thiên nhiên

Tất cả chúng ta đều đến từ thiên nhiên và là một phần của thiên nhiên, hay nói cách khác, chúng ta chính là thiên nhiên.

Khi cho rằng cuộc sống là điều khủng khiếp, chúng ta chỉ cần đi bộ ra ngoài, hít thở cùng với thiên nhiên một chút, ta sẽ có thể mở rộng tầm mắt và nhìn cuộc sống dưới một cái nhìn khác tốt hơn, tươi đẹp hơn.

Tìm về với thiên nhiên 1

Đôi khi thiên nhiên giúp chúng ta suy ngẫm về cuộc sống và thường giúp ta an nhiên, buông bỏ những lo lắng, trở lại những điều cơ bản, đơn giản trong cuộc sống và là chính mình.

Thiên nhiên không lo lắng về quá khứ hay hối hả chạy đua đến tương lai. Ngay cả trong môi trường đô thị của chúng ta, việc dành thời gian để nhìn ra xung quanh và tận hưởng quang cảnh từ nơi này sang nơi khác trên đường đi thường sẽ mang đến cho ta những điều bất ngờ và những cảm giác thú vị. Thiên nhiên có cách riêng để giúp ta sống trong thời điểm hiện tại và sống thực trong chính thân này. Đôi khi thiên nhiên giúp chúng ta suy ngẫm về cuộc sống và thường giúp ta an nhiên, buông bỏ những lo lắng, trở lại những điều cơ bản, đơn giản trong cuộc sống và là chính mình.

Công nghệ hiện đại và truyền thông khiến chúng ta dành quá nhiều thời gian trong thế giới ảo, dễ dàng làm ta mất sự kết nối với thiên nhiên. Bản thân tôi không muốn bỏ ra quá nhiều giờ sử dụng máy tính, tuy nhiên, kết quả đạt được rất khiêm tốn. Đó là một thách thức thực sự với năng lực tập trung của con người. Chúng ta khó lòng ngồi yên tĩnh lặng trong một thời gian mà lại không thỉnh thoảng lôi chiếc điện thoại ra hoặc gửi email hay vào facebook.

Thực trạng này rất xa đối với tâm trạng lắng đọng hay thư giãn mà ta cần có. Tâm trí của chúng ta luôn ồn ào, náo động không yên, giống như các tiện ích mà ta cài trên email hoặc facebook luôn trong tình trạng báo động thường trực, hết báo tin này lại báo tin khác vậy. Chúng ta bắt đầu trở nên khó tập trung vào một điều, trong giây phút hiện tại, vào điều ta đang làm, vào người mà ta đang viết thư cho họ ngay lúc này đây. Tôi biết nhiều người có hàng ngàn "bạn bè" (trên facebook) mà họ thậm chí chưa bao giờ gặp. Chúng ta phải là ông chủ của công nghệ và không để chúng kiểm soát của chúng ta. Chúng ta cần phải cẩn thận và tỉnh thức.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

2026 có thể là năm thời tiết cực đoan nhất lịch sử hiện đại

Môi trường 15:21 16/05/2026

Nắng nóng, cháy rừng, mưa cực đoan, nhiệt độ đại dương gần mức kỷ lục và khả năng El Niño quay trở lại đang khiến giới khoa học lo ngại năm 2026 có thể trở thành một trong những năm thời tiết khắc nghiệt nhất trong lịch sử hiện đại.

Phật giáo và vấn đề môi trường toàn cầu

Môi trường 11:47 11/05/2026

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, rác thải nhựa, suy giảm đa dạng sinh học hay thiên tai cực đoan đang trở thành những vấn đề toàn cầu mà nhân loại phải đối diện.

Con đường giữa đồng quê

Môi trường 20:36 07/05/2026

Tôi từng nghĩ, quê hương sẽ mất đi từ những điều rất lớn. Một khu công nghiệp mọc lên. Một cánh rừng bị san phẳng. Một dòng sông bị lấp. Nhưng càng đi nhiều, tôi càng hiểu: đồng quê đôi khi biến mất từ những điều rất nhỏ.

Mưa xong, TP.HCM và Nam Bộ nóng hừng hực, chiều tối nay xác suất mưa tới 75%

Môi trường 09:31 03/05/2026

Sau trận mưa đầu mùa chiều 2/5, sáng nay thời tiết miền Nam và TP.HCM nóng hầm hập nhưng dự báo chiều lại có mưa dông.

Xem thêm