Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 01/12/2019, 08:30 AM

Tình huynh đệ đẹp giữa Sư ông Làng Mai và Sư ông Trúc Lâm

Trong chuyến đi ngày 9/6/2008 của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng tăng thân Làng Mai, và tăng thân tu viện Bát Nhã viếng thăm Thiền sư Thích Thanh Từ tại thiền viện Trúc Lâm (Lâm Đồng), Thiền sư Thích Nhất Hạnh có kể:

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Thiền sư Thích Nhất Hạnh 

Bài liên quan

Trước khi rời Phương Bối Am để đi ra nước ngoài vận động chấm dứt chiến tranh Việt Nam vào năm 1962, Sư ông đã làm bài thơ "Đề Thiền Duyệt Thất" để tặng Sư ông Trúc Lâm, lúc đó đang cư trú và tu tập tại Thiền Duyệt Thất thuộc Phương Bối Am.

Sư ông Làng Mai nhắn nhủ Sư ông Trúc Lâm tiếp tục công trình khôi phục lại thiền tập trong truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam và hứa là mình sẽ truyền bá thiền tập Việt Nam tại hải ngoại và nói là những nỗ lực đó của Sư ông Trúc Lâm tại Việt Nam, như là hơi ấm trong bếp lửa hồng, có khả năng nuôi dưỡng sư ông Làng Mai tại hải ngoại, "Chút lửa hồng bếp cũ, Ấm áp bóng chiều sa."

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Thiền sư Thích Thanh Từ

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Thiền sư Thích Thanh Từ

Bài liên quan

Tiếp lời sư ông Làng Mai, sư ông Trúc Lâm cũng kể là trong hai năm ở Thiền Diệt Thất, nhị vị Thiền sư rất tâm đắc với nhau về việc khôi phục thiền tập trong Phật giáo Việt Nam, và sau nhiều năm nghiên cứu, sư ông Trúc Lâm đã quyết định khôi phục lại dòng thiền Trúc Lâm, một truyền thồng thiền hoàn toàn Việt Nam, do sơ tổ là ngài Điều Ngự Giác Hoàng (vua Trần Nhân Tông) sáng lập.

Sư ông Làng Mai cũng chúc mừng Sư ông Trúc Lâm đã có những đệ tử truyền thừa đầy khả năng để tiếp tục dòng thiền của mình. Sư ông Làng Mai cũng chia sẻ là nếu sau này có điều kiện xây dựng lại Phương Bối Am, thế nào cũng xây lại Thiền Duyệt Thất và ngôi nhà Thượng, để ghi lại dấu ấn một thời cùng nhau tu học của nhị vị Thiền sư.

Dưới đây là bài thơ "Đề Thiền Duyệt Thất" của sư ông Làng Mai và Mộng của Sư ông Trúc Lâm.

Đề Thiền Duyệt Thất

Gối nhẹ mây đầu núi

Nghe gió thoảng hương trà

Thiền Duyệt tâm bất động

Rừng cây dâng hương hoa

 

Một sáng ta thức dậy

Sương lam phủ mái nhà

Hồn nhiên cười tiễn biệt

Chim chóc vang lời ca

 

Đời đi về muôn lối

Quan san mộng hải hà

Chút lửa hồng bếp cũ

Ấm áp bóng chiều sa

 

Đời vô thường vô ngã

Người khẩu Phật tâm xà

Niềm tin còn gửi gắm

Ta vui lòng đi xa

 

Thế sự như mộng huyễn

Quên tuế nguyệt ta đà

Tan biến dòng sinh tử:

Duy còn Ngươi với Ta

 

1962, Thiền Sư Nhất Hạnh

-----------

Mộng

 

Gá thân mộng, Dạo cảnh mộng.

Mộng tan rồi, Cười vỡ mộng.

Ghi lời mộng, Nhắn khách mộng.

Biết được mộng, Tỉnh cơn mộng.

 

07.1980 , Thiền sư Thích Thanh Từ

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Góc nhìn Phật tử 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiêm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Góc nhìn Phật tử 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Góc nhìn Phật tử 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Góc nhìn Phật tử 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo