Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/08/2014, 09:39 AM

Tinh thần hiếu hạnh lan tỏa trong chương trình Giao lưu nghệ thuật mừng Đại lễ Vu Lan

Tối ngày 09/07/Giáp Ngọ (04/08/2014), chương trình giao lưu nghệ thuật “Đại lễ Vu Lan với Phật tử & Doanh nhân” đã diễn ra thành công tốt đẹp, thành tựu viên mãn tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Vi ý nghĩa truyền bức thông điệp yêu thương tới cộng đồng, gìn giữ trân trọng đạo Hiếu trong xã hội hiện đại, và vận động ủng hộ giúp đỡ những ngôi chùa đang nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và cụ già không nơi nương tựa, chương trình đã nhận được sự tài trợ từ 40 đơn vị, cũng như sự quan tâm và tham dự của đông đảo khách mời, hàng trăm dân chúng và khán giả màn ảnh nhỏ.

Phát huy tinh thần lan tỏa ý nghĩa mùa Vu Lan hiếu hạnh rộng rãi đến với công chúng, vượt qua khỏi khuôn khổ chùa chiền, Ban TTTT T.Ư GHPGVN đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Truyền thông Miền Bắc, Đài truyền hình KTS VTC, Truyền hình An Viên (AVG) tổ chức một chương trình giao lưu nghệ thuật đặc sắc kết nối giữa đạo và đời, qua đó chương trình góp phần vào việc gìn giữ những giá trị đạo đức nhân văn cao đẹp của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay, không những vậy còn đóng góp một phần nhỏ vào việc thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn của đất nước.
HT.Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban TTTT T.Ư, Trưởng BTC phát biểu khai mạc
Vì vậy chương trình đã cung đón sự hiện diện của quý Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội HT.Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Thiện Tâm đồng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I T.Ư GHPGVN.

Bởi mùa Vu Lan mang tinh thần tri ân báo ân của dân tộc, nên mỗi người con Phật hiểu rằng, để có được ngày hôm nay, dân tộc ta đã phải đánh đổi bằng biết bao máu xương và nước mắt, vẫn còn đó nỗi đau không thể nào nguôi, khi những người cha, người mẹ đã hy sinh khúc ruột của mình cho sự sống còn của đất nước.

Tình thương trong gia đình đối với mùa hiếu hạnh của dân tộc được nhân rộng thành tình đồng bào gắn bó keo sơn, chương trình nghệ thuật này bằng những lời ca tiếng hát nói hộ tình cảm tự đáy lòng của những người con đất Việt, cùng những đóa hoa tươi đẹp, kính tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Ca – đại diện cho những người Mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước.
Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Ca (thứ 3 từ phải sang)
Chứng kiến cho tấm tình ấy của những người con Phật trong thời bình đến với thế hệ đi trước, là lãnh đạo cục, vụ của UBMTTQVN, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban dân vận, T.Ư Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Nhờ công lao của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, và các thương binh liệt sĩ, đất nước Việt Nam mới được hòa bình yên ổn, sống trong cuộc sống tự do hạnh phúc ấy, GHPGVN khi kỉ niệm 33 năm thành lập, mừng thành công Đại lễ Phật đản Vesak LHQ 2014, chỉ có một tâm niệm ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng cao đẹp, như tình cảm của Mẹ Anh hùng – mẫu phụ nữ Việt Nam tiêu biểu cho thế hệ đi sau học hỏi.
 
Bởi vậy, những bài hát bất hủ như “Huyền thoại Mẹ”, “ Mẹ Việt Nam Anh hùng” qua sự thể hiện của NSND Thanh Hoa, NSƯT Thái Bảo, Nhóm Belcanto đã chạm đến những rung cảm sâu xa nhất của lòng người, thể thức tình yêu thương cha mẹ dành cho cha mẹ và gia đình.

Để từ đó, “lòng hiếu thảo không dừng lại ở khía cạnh luân lý đạo đức, mà chính là hạnh phúc tự nhiên như con người đói là phải ăn, khát là phải uống. Mẹ cha như xôi nếp mật, như đường mía lau, như nải chuối buồng cau, là nắng ấm nương dâu, là vốn liếng yêu thương của cuộc đời. Người biết tận hưởng hương vị nồng nàn mộc mạc ấy là biết trân trọng giá trị cuộc sống của chính mình.

Bởi tình mẫu tử, lòng biết ơn đấng sinh thành & dưỡng dục nên mình đã trở thành nghị lực phi thường, chị Phùng Thị Ngọc là tấm gương hiếu thảo Tp.HCM 2013 có thể vừa chăm sóc mẹ chồng mẹ ruột và chị chồng ốm đau, vừa phải hoàn thành công việc cơ quan, và chăm các con. Người phụ nữ chăm con với nhiều chịu đựng, và hy snh mới có thể thấu hiểu tấm lòng và công lao của mẹ đối với mình trước kia.
Giao lưu với một số khách mời
Đâu đây trong khán phòng hàng trăm người, những tiếng sụt sịt, những tiếng nấc nghẹn ngào đã vang lên...

Bởi vậy nên chị Ngọc cảm thấy xót xa khi thấy người Mẹ tần tảo nuôi mình trước đây khỏe mạnh bao nhiêu, giờ lại bệnh tật và yếu đuối, bé nhỏ bấy nhiêu. Hơn thế nữa, tâm tư của người lớn tuổi và trẻ con là một, mẹ của chị thường cười vui và vỗ tay khi thấy người khác đến chơi, đến thăm mình, điều đó càng khiến chị xúc động thương Mẹ hơn bao giờ hết, vi biết Mẹ mình giờ đây không thể sống thiếu mình, mẹ cần được trân trọng yêu thương, vỗ về chăm sóc như ngày xưa mẹ đã từng dành cho mình.

Sự đồng cảm từ trong gia đình ra đến xã hội là chất liệu cấu thành tình thương yêu bền vững rộng lớn dành cho cộng đồng. Bởi vậy, chữ Hiếu trong đạo Phật không chỉ là sự báo đáp công ơn của cha mẹ sinh ra mình ở kiếp này, mà còn là sự đáp đền ân tình ơn nghĩa của cha mẹ từ nhiều kiếp trước ẩn hiện đâu đây giữa bao nhiêu người trong cuộc sống, bằng những nghĩa cử chia sẻ, giúp đỡ, đùm bọc những hoàn cảnh khó khăn đang nương tựa trong nhiều ngôi chùa.

Tinh thần ấy đã được xã hội ủng hộ , hưởng ứng nhiệt liệt, thể hiện qua sự chung tay giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm đóng góp cho chương trình vì ý nghĩa nhân văn cao đẹp.
 
Đó là tâm nguyện của ông Bùi Thanh Hà – Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ muốn truyền lại thông qua chương trình này: ”Chúng tôi tin tưởng rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp hơn nữa vào các hoạt động ích đạo, lợi đời, đem lại hạnh phúc, an lành cho nhân dân và xã hội. Chúng tôi cũng hy vọng các quý vị thiện hữu phật tử, đặc biệt là các doanh nhân, hãy hướng theo đức hạnh của các bậc già lam, hằng tâm hằng sản, gia tâm ngoại hộ, hiện thực hóa các giá trị nhân văn, nhân bản trong giáo pháp của đức Thích Ca thành những hành động thiện nguyện cụ thể, để Phật pháp được trải đến muôn nơi và mang lại hạnh phúc cho muôn người. Đó cũng là minh chứng sinh động cho phương châm “Phật pháp bất ly thế gian pháp”.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam hãy chung tay cùng các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đó cũng chính là xây dựng cõi Niết Bàn an lạc ngay giữa cuộc đời này.”
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Đời sống 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Đời sống 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Đời sống 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Đời sống 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học