Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 07/01/2019, 16:19 PM

Tổ chức Hội nghị Diễn đàn Cư sĩ Phật tử Quốc tế lần thứ 9 tại Thái Lan

Từ ngày 28/12/2018 đến ngày 02/01/2019, Hội nghị Diễn đàn Cư sĩ Phật tử Quốc tế lần thứ 9 đã được tổ chức tại 2thành phố Ayutthaya và Bangkok của Thái Lan với chủ đề “Cư sĩ Phật tử - Vai trò và quan hệ của sự chuyển hóa bởi chánh niệm”.

Bài liên quan

Các Diễn đàn này được tổ chức tại Đại học Rajabhat ở Ayutthaya và sau đó là Phật Quang Sơn Thái Hoa Tự, thu hút đại biểu tham dự đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới. Cụ thể, vào sáng ngày 29/12/2018, được chủ trì bởi Tiến sĩ Bee Scherer, Phó Chủ tịch ILBF với sự tham gia của các vị Tiến sĩ Hin Hin Aye, Tiến sĩ Dominick Scarangello, Tiến sĩ Philippe Turenne, Tiến sĩ Franz Gschwind, Tiến sĩ Saul Tobias, Tiến sĩ Damenda Porge và Bà Shermila Milroy. Chiều cùng ngày, diễn đàn có sự tham gia của các vị Tiến sĩ Kabindra Bajrachaya, Tiến sĩ Puspa Ratna Shakya, Tiến sĩ Beob Gyung Kim và Bà Nampet Panichpant-Michelsen. Người tham dự được  nghỉ và sáng hôm sau tiếp tục, riêng Ban Chỉ đạo ILBF họp ban vào buổi tối.

Diễn đàn tiếp tục ngày 31/12/2018, với các buổi thuyết trình của Tiến sĩ Franz Gschwind, Bà Johanna Manner-Gschwind, Hòa thượng  M. Dhammasiri, Tiến sĩ Kalinga Seneviratne, Bà Enkhgerel Batsaikhan và Tiến sĩ Roseanne Freese. Ngoài các buổi thảo luận, GT Maurits Kwee đã tổ chức các hội thảo về Quan hệ Phật giáo và Tiến sĩ Thanh Xuân đã tiến hành các hội thảo về Thiền định.

Bài liên quan

Diễn đàn bao gồm các bài tham luận nêu bật những cách cư sĩ Phật tử có thể giúp đỡ cộng đồng địa phương và rộng hơn nữa trong khi đóng góp vào công việc của tăng thân, với các chủ đề khác nhau:

- Chia sẻ Từ bi và Trí tuệ trong thường nhật: Trong thực tiễn đạo đức Phật giáo và sinh kế đúng đắn.

- Tham gia chính trị xã hội và Phật giáo trong chánh niệm.

- Các tổ chức Phật giáo: Chuyển hóa tâm thức và xã hội.

- Lãnh đạo, thiền sinh: Cư sĩ Phật tử tại gia truyền cảm hứng và sự liên quan của họ đối với Phật giáo trong đời sống ngày nay.

Khai mạc Hội nghị lần thứ 9 Diễn đàn Cư sĩ Phật tử Quốc tế có sự tham gia của những chú Voi được huấn luyện chào đón các đại biểu tham dự hội nghị. Nơi tiếp đón và hội nghị được chuẩn bị bởi Kiến trúc sư Hoàng gia Thái Lan Ajahn Dulpichai, và mỗi thành viên của mỗi phái đoàn đã được đón tiếp bởi Giáo sư, Tiến sĩ Kasame Bumrungveth, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Rajabhat với một chiếc khăn tuyệt đẹp do Kiến trúc sư Ajahn Dulpichai thiết kế.

Một trong những diễn giả bày tỏ sự đau xót khi nhìn thấy dấu xiềng xích trên chân các chú Voi, khiến một số người tham gia an ủi động viên bằng cách chỉ ra quan điểm văn hóa địa phương trong khi thừa nhận sự cần thiết phải thương yêu súc sinh và bảo hộ sự an lành của chúng. Điều này dẫn đến một cuộc thảo luận hữu ích về sự cần thiết của các phương tiện khéo léo để giúp giảm bớt đau khổ cho các loài động vật.

Các buổi hội thảo chính thức kết thúc vào ngày 31/12/2018 và tất cả những gì còn lại là để chào đón Tân niên Dương lịch 2019, được đánh dấu bằng một buổi đếm ngược tại ngôi Già lam cổ tự chùa Wat Phra Mahathat Woramahawihan, tọa lạc ở tỉnh Nakhon Si Thammara, miền Nam Thái Lan với hàng nghìn vị tăng sĩ Phật giáo Nguyên Thủy tiến hành nghi thức tụng kinh, cầu nguyện Tân niên 2019.

Bài liên quan

Nữ Phật tử Tiến sĩ Christie Yu-Ling Chang, Chủ tịch ILBF và cựu Chủ tịch Hiệp hội Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita chia sẻ trên trang Buddhistdoor Global: “Những người tham gia Hội nghị lần thứ 9 Diễn đàn Cư sĩ Phật tử Quốc tế đều vui mừng khôn xiết và xúc động trước những gì họ chứng kiến hàng nghìn người ngồi lại với nhau ngoài trời trong bầu không khí vui tươi hòa hợp, nghe trong tĩnh lặng yên tịnh để lắng lòng theo dõi các buổi Thuyết trình: đó là không thể tưởng tượng cho những ai trước đây chưa từng thấy một môi trường tuyệt vời như vậy”.

Các buổi tụng kinh hòa âm tập thể tăng thân, cùng khói hương quyện tỏa, những ngọn nến lung linh, sắc màu tâm linh thiêng liêng huyền diệu, xung quanh là một trường rung động tâm linh sâu sắc. Mọi người đền rất tôn trọng, gọn gàng và ngăn nắp.

Nữ Phật tử Tiến sĩ Christie Yu-Ling Chang nhấn mạnh, được chia sẻ tại lễ chúc mừng Tân niên Tây lịch 2019 có các gian hàng thực phẩm miễn phí với đủ loại thức ăn, đồ uống và các món ăn nhẹ khác. Đó là một cách an lành để bắt đầu năm mới.

Diễn đàn Cư sĩ Phật tử Quốc tế là một phong trào Phật tử độc lập, bao gồm tất cả các thành viên có triển vọng thúc đẩy lợi ích của các cư sĩ Phật tử, trong sự phát triển của Phật giáo địa phương và toàn cầu ngày nay.

Các tổ chức Diễn đàn Cư sĩ Phật tử Quốc tế không vận động hành lang cho các quan điểm của bất kỳ trường hợp nào, chỉ đại diện cho lợi ích của cư sĩ Phật tử và sự phát triển lành mạnh của Phật giáo trong xã hội đương đại.

Trước đó, vào năm 2007, Diễn đàn Cư sĩ Phật tử Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc mặc dù nó được chính thức thành lập vào năm 2011. Kể từ năm 2012, ILBF đã tổ chức Hội  nghị 2 năm một lần, gần đây nhất tổ chức Hội nghị thứ 8 của Diễn Đàn Cư Sĩ Phật Tử Quốc Tế từ ngày 19-23/8/2016 tại Padang Sidempuan, North Sumatra ở Indonesia dưới sự chủ trì của Thượng tọa Xuevan.

Cư sĩ Phật tử người Đức, Tiến sĩ Bee Scherer, Giáo sư ở Đại học Canterbury Christ Church tại Anh, một ủy viên điều hành ILBF đã mang Diễn Đàn Cư Sĩ Phật Tử Quốc Tế ra khỏi Đông Á qua Hội nghị lần thứ 6 ở Tây Ban Nha, và kể từ đó, ILBF đã tiếp tục mở rộng với sự tham gia của các vị cư sĩ Phật tử từ các quốc gia khác nhau ở châu Á, châu Âu, Úc và châu Mỹ.

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Trong nước 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Trong nước 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Trong nước 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Trong nước 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).