Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/04/2013, 09:00 AM

Tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông đã đến Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn

Thật xúc động khi tôn tượng Phật hoàng đến được với nghĩa trang Trường Sơn, nơi có quy mô lớn nhất Việt Nam, có kiến trúc, bố cục độc đáo, không giống đa phần nghĩa trang liệt sĩ khác ở Việt Nam.

Suốt một tuần, tôn tượng Phật hoàng đã có mặt với các liệt sỹ và đó là niềm vui lớn cho hàng vạn con người. Sau khi rời Đà Nẵng, tôn tượng chính thức có mặt tại nghĩa trang Trường Sơn từ ngày 01/04 đến hết ngày 07/04/2013.

Ấn tượng và xúc động nhất là việc rước, đón tôn tượng. Thú vị nhất là được chứng kiến tâm thiện và tấm lòng của người dân miền Trung khi được đón Ngài. Những người có may mắn có mặt tai đây xúc động nhất với lễ khai mạc cung nghinh tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông và Đại lễ cầu siêu tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn.

Chắc ai cũng đã biết nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn là nơi quy tập phần mộ các liệt sĩ trên tuyến đường Trường Sơn, còn đường gọi là đường mòn Hồ Chí Minh, là nơi tôn vinh những chiến sĩ đã hi sinh trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước trong những năm chiến tranh thống nhất đất nước.

Nghĩa trang Trường Sơn được xây dựng tại khu vực Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, cách thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị khoảng 38 km về phía Tây Bắc, cách quốc lộ 1A (đoạn thị trấn huyện lỵ Gio Linh) chừng hơn 20 km về phía Tây Bắc. Nghĩa trang có diện tích 140.000m², nằm trên 3 quả đồi ở cạnh thượng nguồn sông Bến Hải, ranh giới cắt chia hai miền Bắc - Nam thời kháng chiến chống Mỹ. Đây là nơi Bộ Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn đã chọn.

Nghĩa trang Trường Sơn là một trong 72 nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh Quảng Trị.

Một thông tin khác mà nhiều người chưa để ý rằng, mộ bắt đầu được quy tập tại đây từ cuối năm 1974. Nghĩa trang Trường Sơn được xây dựng từ ngày 24/10/1975 và hoàn thành ngày 10/4/1977.

Thật xúc động khi tôn tượng Phật hoàng đến được với nghĩa trang Trường Sơn, nơi có quy mô lớn nhất Việt Nam, có kiến trúc, bố cục độc đáo, không giống đa phần nghĩa trang liệt sĩ khác ở Việt Nam. Những ai có may mắn đến cung nghinh và tham gia Đại lễ cầu siêu cũng được cơ duyên tìm hiểu và đến tận khu trung tâm nằm trên một ngọn đồi cao 32,4m, nơi có đài tưởng niệm bằng đá trắng cao vút uy nghiêm, rỗng ruột và khuyết ba mặt, thể hiện nỗi mất mát vô cùng 

Rất nhiều phật tử dành nhiều thời gian đi thắp nhang và cung kính tại bốn khu mộ liệt sĩ được xếp theo tỉnh, thành phố trải trên năm quả đồi. Thật ấm lòng khi được thấy xen kẽ các khu mộ là những cánh rừng, lối đi được lát đá, gạch hoặc tráng xi măng, hoa nở bốn mùa hai bên, mỗi khu đều có nhà tưởng niệm với kiến trúc phảng phất hình ảnh các vùng quê đất nước.

Đại Lễ cầu siêu cho 10.333 anh hùng liệt sĩ đang an nghỉ tại Nghĩa trang Trường Sơn đã diễn ra rất long trọng. Nhiều phật tử đã tranh thủ đến tận từng nấm mồ của các địa phương, như Hà Nội, Bình Trị Thiên, Hà Nam Ninh, Hà Sơn Bình, Hải Hưng, Thái Bình, Hà Bắc, Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Vĩnh Phú, Hải Phòng, Cao Bằng, Hoàng Liên Sơn, Hà Tiên... Được biết có 21 quản trang đang trông nom, chăm sóc cho các phần mộ tại nghĩa trang Trường Sơn lớn nhất cả nước này.

Hôm nay tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông đã chính thức rời nghĩa trang Trường Sơn để với tỉnh tây nguyên Kon Tum. Tôn tượng của ngài sẽ được cung nghinh tại chùa Kỳ Quang từ 29/02 đến hết 11/03 Âm lịch. Xin trân trọng gửi tới quý phật tử một số bức hình đã được ghi lại.
 
 
 
 
 


Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng
cùng cộng sự

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Trong nước 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Trong nước 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Trong nước 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Trong nước 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.