Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 14/05/2016, 23:29 PM

Tp.HCM: Khai mạc triển lãm tranh, tượng, cổ vật PG mừng Phật đản PL.2560

Chiều ngày 11 tháng 5 năm 2016 (05 tháng 04 năm Bính Thân) tại Nhà Văn hóa chùa Phổ Quang Quận Phú Nhuận TP.HCM, Ban Văn hóa Phật giáo thành phố đã long trọng khai mạc chương trình triển lãm tranh, tượng và Cổ vật Phật giáo chủ đề: “Phật giáo và Môi trường”.

 
Tới tham dự và chứng minh sự kiện này có sự hiện diện của TT.Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng HVPGVN, Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo thành phố; TT.Thích Nhật Thiện, Phó trưởng Ban Văn hóa Phật giáo thành phố; ĐĐ. Thích Lệ Minh, Phó trưởng Ban Văn hóa Phật giáo thành phố; ĐĐ. Thích Phước Huệ, Phó ban kiêm chánh thư ký Ban Văn hóa Phật giáo thành phố; ĐĐ. Thích Minh Nhật,Tri sự chùa Phổ Quang; Ni sư Thích Nữ Huệ Liên, Phó trưởng BanVăn hóa thành phố, cùng các chư tôn đức Tăng Ni Học viện Phật giáo Việt Nam và trường Trung cấp Phật học thành phố.  

Về phía khách mời danh dự có  ông Huỳnh Văn Mười- Chủ tịch Hội mỹ thuật TP. HCM; Ông Lê xuân Chiểu-Phó chủ tịch Hội mỹ thuật TP.HCM; Ông Nguyễn Trọng Cơ, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn cổ vật Việt Nam và các nhà khoa học đã đáp lại lời mời của Ban tổ chức gồm có các văn nghệ sĩ, trong thành phố cũng đã có mặt tham dự trong buổi lễ khai mạc. Đặc biệt là sự hiện diện của 12 tác giả của hơn 125 tác phẩm được trưng bày.  
 
Trong lời phát biểu khai mạc, TT. Thích Nhật Từ- Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo TP. HCM, đã tóm tắt những dấu mốc quan trọng của đức Phật đều liên quan đến rừng. Theo Thượng tọa, một trong những điều đạo đức mà đức Phật đã dậy cho những người xuất gia là không được phá rừng, đốn cây làm tổn hại đến sự sống của các chủng loại thực vật.

Thượng tọa đã nói lên sự đóng góp của các nhà sưu tập và các họa sĩ trong chương trình triển lãm hôm nay, tạo ra một cặp uyển để dẫn đến sự cam kết rằng: “Tất cả chúng ta dù là Tăng sĩ hay là người thế tục hãy biết yêu quí sự sống, yêu quí môi trường, bảo vệ sự sống, bảo vệ môi trường”.

Họa sĩ Đạm Thủy đã đọc báo cáo về công tác tổ chức công tác triển lãm đợt này, nhấn mạnh trên hai phương diện: Thiên nhiên với con người và giá trị của cổ vật.

Ông Huỳnh Văn Mười- Chủ tịch Hội mỹ thuật TP. HCM đã phát biểu đánh giá vai trò của nghệ sĩ: “Thiên nhiên là bậc thầy của nghệ sĩ… Phật giáo coi con người và thiên nhiên là một, đó là điều mà chúng ta phải thương những cỏ cây hoa lá và các loài động vật, bởi vì các nghệ sĩ đã mở tấm lòng cho tình yêu thiên nhiên”.

Ban Văn hóa cũng trao tặng bằng công đức để tán dương các nghệ sĩ họa sĩ và những nhà sưu tầm cổ vật đã có nhiều đóng góp cho chương trình triển lãm này.

Ban tổ chức lần này đã sáng tạo chuẩn bị hai bức tranh: Đức Phật ngồi thiền định và chùa Một Cột chưa tô mầu để tất cả các chư Tôn đức Tăng Ni và các vị khách mời, các Phật tử đều có thể tô mầu. TT.Thích Nhật Từ, cùng ông Huỳnh Văn Mười đã là người đầu tiên cùng cầm bút vẽ tô màu cho những bông hoa và cây cỏ trên hai bức tranh này. Và chỉ 10 phút sau đó hai bức tranh đã được các chư Tôn đức và khách mời được phủ kín mầu theo ý thích sáng tạo của mọi người, tạo nên hai bức tranh đúng với chủ đề Phật giáo và thiên nhiên.
 
Phần cắt băng khánh thành và sau đó là phần chiêm ngưỡng những tác phẩm mà Triển lãm đã quy tụ 12 họa sĩ  có uy tín là hội viên hội Mỹ Thuật Việt Nam, hội viên hội Mỹ Thuật TP HCM, gồm 125 tác phẩm, 50 cổ vật.  Các họa sĩ đồng thời cũng là thành viên sáng lập trung tâm: Dương Sen, Lê Xuân Chiểu, Nguyễn Đăng Khoát, Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn  Minh Phương, Phượng Hồng, Đinh Công Khải,Phúc An, Như Hoa, Ngọc Trinh, Tuyết Giang,  Nguyển Trọng Cơ (Unesco), Nguyễn Đạm Thủy,

Và 50 cổ vật Phật giáo từ thời Đinh, Lê, Nguyễn đầu thế kỷ 20 được ban tổ chức mượn từ các chùa: Chùa Huê Nghiêm 1;Tổ đình Giác Lâm; Chùa Bà Thiên Hậu (chùa Bà Chợ Lớn); Chùa Giác Viên(có tên là chùa Hố Đất); Chùa Phụng Sơn (chùa Gò).
 
 
 
 
 
Hơn lúc nào hết, con người trên khắp hành tinh đang phải đối mặt với những biến đổi khí hậu và chúng ta đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do chính con người đã tàn phá và khai thác thiếu không ngoan, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Vì vậy, sống cân bằng và hài hòa giữa thiên nhiên đang là những mối quan tâm hàng đầu của chúng ta.

Triển lãm mỹ thuật lần này đã truyền tải một thông điệp cho chúng ta thấy  thiên nhiên hòa quyện với con người, con người cần phải cân bằng với thiên nhiên. Đó cũng là một trong những điều kiện để con người sống hạnh phúc.
 
 
 
Vào lúc 18h00 chiều ngày 14/05/2016 (nhằm 07/04 Bính Thân), cũng tại nhà truyền thống văn hóa Phật giáo, chùa Phổ Quang sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm nghệ thuật Phật giáo khác, kính mời quý phật tử đến tham dự.

Chương trình dự kiến đến hết ngày 29/05/2016 (23 tháng 04 năm Bính Thân).

Giác Hạnh Hoa
Nguồn: http://www.daophatngaynay.com/vn/tin-tuc/trong-nuoc/20286-tp-hcm-khai-mac-trien-lam-tranh-tuong-co-vat-phat-giao-chao-mung-dai-le-phat-dan-pl-2560-2016.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Văn hóa 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Văn hóa 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Văn hóa 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Văn hóa 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học