Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 27/08/2013, 09:25 AM

Tp.HCM: Khóa tu Gieo hạt từ tâm kỳ 17 với chủ đề "Mẹ yêu"

Sáng ngày 19/07/Quý Tỵ (25/08/2013), tại Quan Âm Tu Viện (Q.Phú Nhuận) đã diễn ra khóa tu Gieo hạt từ tâm kỳ 17 với chủ đề "Mẹ yêu"

Khác với các khóa tu kỳ trước dành cho lứa tuổi từ 05 đến 12 tuổi, khóa tu kỳ 17 có điều đặc biệt hơn đó là vào thời điểm tháng 07 Âm lịch cũng là mùa hiếu đạo theo tinh thần Phật giáo.

Điều đầu tiên khi đến tác nghiệp khiến chúng tôi bất ngờ là có rất nhiều phụ huynh đến tham dự cùng các bé, phụ huynh tu sinh được ban tổ chức bố trí ngồi hàng lối ngay ngắn tại sảnh, phía trong giảng đường có gần 400 tu sinh đã được lực lượng tình nguyện viên sắp xếp chỗ ngồi theo chiều cao và độ tuổi.
 
Trải qua hơn một năm tham dự khóa tu, các bé đã trở nên mạnh dạn và thuần thục về nghi lễ cúi đầu xá chào và lễ lậy, đó là một tín hiệu khiến phụ huynh rất vui mừng vì con em mình biết khuôn phép cũng như oai nghi khi đến chùa học tu tâm sửa tính, đồng thời các bé đã tạo nên những nét đẹp của văn hóa Phật giáo trong lòng mọi người.
 
Hỏi rằng các bé có biết tháng này là tháng mấy Âm lịch? Vì sao tháng Bảy có ngày lễ Vu Lan báo hiếu? Ngài Mục Kiền Liên là ai? Có khá nhiều bé giơ tay với mong muốn trả lời câu hỏi từ BTC - Sư cô TN.Huệ Đức kể chuyện về Ngài Mục Kiền Liên bằng hình ảnh minh họa thực tế và giải thích cặn kẽ và bổ sung chi tiết giúp các bé hiểu rõ lịch sử hiếu đạo Phật giáo.

Video clip Đứa Bé được thể hiện bằng nghệ thuật tranh cát do họa sĩ Đức Trí trình bày đã tạo nên những khuôn hình gần gũi giữa đời thường, phút giây lắng đọng tâm tư xen kẽ đó là cảnh đối lập…,vì tu sinh đang hiện hữu nơi đây - các bé có may mắn hơn so với nhân vật video clip và hình những đứa bé đồng trang lứa hay trẻ sơ sinh còn đỏ hỏn được anh chị bế bồng trên tay đi vào đời kiếm sống sinh nhai biết bao nguy hiểm đang rình rập thân phận bất hạnh của em…
 
 
Quan sát phụ huynh chúng tôi thấy se lòng và xót xa, họ nhìn con em họ sao mà thân thương trìu mến qúa đỗi - còn những đứa bé có số phận hẩm hiu trên màn hình kia đã làm ai đó đau lòng rồi khóc nén…Ừ! Vậy mới biết có cha và có mẹ là trẻ thơ có tất cả, chúng tôi mong sao ở bất kì nơi đâu dù hoàn cảnh nào thì trẻ thơ luôn được xã hội dang rộng vòng tay nhân ái đón nhận bằng tất cả yêu thương vô bờ bến (Hãy lau khô cuộc đời em bằng tình thương lòng nhân ái của con con người. Và hãy lau khô giọt nước mắt trong cuộc đời em, bằng tất cả trái tim con người Việt Nam).

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Những tu sinh dễ thương biết rằng mẹ sinh con - mẹ cho con ăn uống - mẹ đưa đón con đi học đi chơi và mua sắm - những khi con bệnh đã có mẹ chăm sóc..vv..., vậy bé có nhận thấy rằng mẹ chính là vị Quan Thế Âm Bồ tát của đời mình không?

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

Người cha thương yêu con nhiều lắm, về mặt tâm lý thì đàn ông họ khó mà diễn đạt được tình thương dễ dàng như người mẹ. Trong khi - vai trò trụ cột của gia đình là tất cả những gánh nặng cuộc đời mà người cha phải gánh vác, đừng trách than vì sao cha nghiêm nghị - khắc khe - khó tính, vì sao mẹ dễ dàng cưng chiều con mà trong khi cha lại phản đối?

Nghĩ thật sâu trong tâm khảm nhé - Mẫu từ Phụ nghiêm, đó là mẹ ban vui cho con thì cha chính là người cứu khổ suốt cuộc đời con! Cho nên để trở thành con ngoan hiền hiếu thảo với ông bà cha mẹ và hòa thuận với anh chị em thì trách nhiệm không chỉ ở gia đình hay nhà trường, đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Cho bé 10 - 20.000đ khuyến khích bé biết làm điều thiện thể hiện lòng yêu thương tâm từ với muôn loài, còn hơn tạo điều kiện cho bé chơi game từ Ipaq.
 
 
 
Tiếng chuông hòa quyện cùng tiếng mõ ngân vang trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh nơi chánh điện, không khí trở nên rộn rã nhờ tiếng tụng kinh Vu Lan vang đều. Đọc kinh Vu Lan Bồn giúp bé hiểu về công ơn sinh thành dưỡng dục và ân đức của cha, mẹ đã cho bé vóc hình như ngày hôm nay, điều đó khiến chúng tôi chợt nhớ về câu thơ thể hiện lòng hiếu đạo như sau:

“Làm con hiếu hạnh vi tiên”

“Tâm hiếu là tâm Phật - Hạnh hiếu là hạnh Phật”.

Ngồi thiền và trì chú là thông lệ định kì của mỗi khóa tu, các bé ngồi thiền rất tốt và trì chú rất hay, thậm chí có bé trì chú rất hăng say vượt trội so với các tu sinh khác.

Con còn nhỏ, vì thế mà hàng ngày mẹ phải chăm sóc thân thể cho con, tại khóa tu này đã tạo thuận duyên giúp các bé thực hành công việc đơn giản mà tưởng chừng như khó làm. Phụ huynh chờ đợi phút giây này rất nôn nao, họ suy nghĩ không biết rằng con mình có làm được không? Tuy nhiên - ngoài sự lo lắng của phụ huynh thì các bé đã thực hiện thuần thục với nhiều bất ngờ vui mừng khó tả xiết - cầm đôi bàn tay bàn chân của cha, mẹ bé thấy làn da bị trai sạn và nắng gió đã vô tình nhuộm màu thời gian…

Chúng tôi thấy có vị phụ huynh xúc động và ngậm ngùi rồi bật khóc khi lần đầu tiên con trai cưng rửa chân cho mẹ. Cũng dễ hiểu khi người mẹ này không bao giờ nghĩ rằng con còn nhỏ nhưng đã biết rửa chân cho mẹ, đó là điều không phải người con nào cũng làm được. 
 
 
 
 
Ôm hôn cha, mẹ và nói rằng: “Mẹ ơi! Cha ơi! Con yêu thương cha, mẹ nhiều lắm”. Đối với những người mẹ thì chuyện này không khó - tuy nhiên với những người cha thì dường như họ cởi mở lòng mình nhẹ nhàng hơn. Ôm con trong vòng tay phụ tử và lắng nghe con nói về tình thương mà hôm nay con mới hữu duyên diễn đạt lời nói thành hành động, thử hỏi rằng ở vị trí như vậy thì người cha có thấy rằng mình là người hạnh phúc nhất thế gian khi có con là Bến Đỗ Bình Yên.

Hàng ngày đi học về, bé đã có sẵn cơm canh và bé chỉ cần thay quần áo và rửa tay chân rồi ngồi vào bàn là ăn cùng cha mẹ, vậy hôm nay bé sẽ được học về cách mời cha mẹ dùng cơm theo đúng quy tắc lễ giáo nề nếp gia phong. Kết thúc ngày tu tràn ngập yêu thương của con cái đối với cha mẹ, mong rằng những gì hôm nay bé đã học được ở khóa tu kỳ 17 sẽ mãi là nền tảng hiếu đạo theo suốt cuộc đời với bổn phận làm con.

Tin: Thường Tịnh Văn
Ảnh: Tấn PhátPhật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật sự địa phương 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật sự địa phương 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật sự địa phương 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật sự địa phương 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo