Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 06/01/2018, 18:48 PM

TP.HCM: Ngài Dokhampa chia sẻ tại Hội thảo “Kinh doanh với tâm an lạc”

14h52, ngày 05/01/2018 (19/11/Đinh Dậu), tại hội trường Lotus (tầng 1 khách sạn Rex, Q1), thành viên hội doanh nhân TP.HCM (HAWEE), các khách mời trong và ngoài nước, đã long trọng tiếp đón Nhiếp chính vương Gyalwa Dokhampa và Tăng đoàn Drukpa quang lâm, chia sẻ về đề tài Tâm an lạc khi làm kinh doanh.

 
Tại hội thảo, bà Cao Thị Ngọc Dung (CT HĐQT kiêm TGĐ Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ, CT hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE), chia sẻ về khoảng thời gian sáng lập công ty cho đến ngày nay đã tạo dựng thương hiệu uy tín trong và ngoài nước. Hai lần mắc bệnh ung thư và đối diện rất nhiều vấn đề giữa sự sống và cái chết trong thời điểm công việc đòi hỏi quyết định tất yếu từ vai trò chính có trách nhiệm lớn cho một tập thể. 

Áp lực từ nhiều hướng đã tạo thuận duyên cho bà đến chùa và gặp được Sư cô Huệ Đức hướng dẫn học cách buông xả và nhìn nhận thực tế không có gì là mãi mãi, kể cả sắc đẹp - tài sản - danh vọng - quyền lực chỉ là vô thường, nên tập buông xả sống với tâm từ thì trong tâm luôn an lạc và đó là sức mạnh nội tâm lớn nhất.

Trong vai trò là một giám đốc điều hành công ty có 850 nhân viên, ông Nguyễn Việt Hùng (GĐ điều hành Công ty KMS Technology VN, sáng lập Sai Gon Mediation Project) chia sẻ khi người cha thân yêu mất đi thì ông mới biết đến Phật giáo. Vào thời điểm sợ cái chết, cho đến khi nhận thức cuộc sống vô thường, con người dù có là ai đều hóa thành cát bụi, quan trọng khi sống nên mang lại điều tốt đẹp cho nhân sinh, không nên làm tổn hại đến bất kì ai.

Qua các câu hỏi, Nhiếp chính vương Gyalwa Dokhampa nhấn mạnh: “doanh nhân góp phần tạo ra tăng trưởng kinh tế cho quốc gia. Bên cạnh những khó khăn trong công việc, bạn cần phải biết ứng dụng theo lời dạy của đức Phật. Sự thành công luôn được đánh đổi cũng như hy sinh rất nhiều, nhưng đến một ngày nào đó bạn sẽ mất hết tất cả! Khi bạn có duyên với Phật pháp, qua sự hướng dẫn tu học của tăng ni, bạn phải thực hành miên mật để có nền tảng tốt chuyển hóa chính tâm của mình. 

Câu hỏi đặt ra, mọi thứ bạn đang có bao gồm sức khỏe - tiền tài danh vọng - gia đình v.v…, nhưng làm cách nào để đem lại lợi lạc cho mình và mọi người? Bạn thấy rõ mọi sự đều có nhân quả ở trạng thái tích cực và tiêu cực, là người có tiếng nói lãnh đạo trong công ty, bạn phải biết cư xử ra sao, quyết định như thế nào để cấp dưới tâm phục và quan tâm đến mọi người v.v... (trong kinh doanh luôn có sự liều lĩnh, tuy nhiên bạn cần có sự cân bằng). 

Đức Liên Hoa Sinh có câu nói: “Giác ngộ của tôi giống như không gian, nhưng việc làm của tôi nhỏ bé như con kiến”. Vì vậy bạn không nên nói ai đó đúng hay sai, chính bạn phải xem lại mình đúng hay sai và chúng ta không có quyền làm hại bất kì ai, đồng thời chúng ta phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi thiện ác đã tạo tác. 

Người phụ nữ thời nay giỏi về lĩnh vực kinh doanh, họ đánh đổi rất nhiều, thậm chí không có thời gian chăm lo gia đình, ở một khía cạnh nào đó chúng ta nên biết ơn họ nhiều hơn, vì họ đã cố gắng làm tốt công việc để cuộc sống của họ an lạc, từ đó người phụ nữ thành đạt sẽ biết sắp xếp ổn định công việc và gia đình. Tôi hy vọng mười năm nữa, Việt Nam sẽ có nhiều doanh nhân an lạc!”.
 
Sau ba tiếng chia sẻ, Nhiếp chính vương hướng dẫn doanh nhân thực hành thiền để hướng cuộc sống của các doanh nhân đến sự quân bình và an lạc.

Thường Tịnh Văn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tin tức 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Tin tức 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Tin tức 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Tin tức 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học