Phật Giáo

Tp.HCM: Trao tặng 25 suất học bổng khoa Pali, khóa XI

Thứ năm, 22/09/2016 | 10:18

08h30, ngày 21/08/Bính Thân (21/09/2016) tại tầng II, khoa Pali thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam đã diễn ra lễ trao học bổng cho 25 tăng, ni sinh khóa XI.

 
Tham dự có TT.Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Tp.HCM, Trưởng khoa Pali; ĐĐ.Thích Thiện Minh, Giảng viện HVPGVN; ĐĐ.Thích Phước Toàn, Giáo thọ sư môn Thanh Tịnh Đạo khoa Pali, sinh viên nghành đào tạo từ xa và Hội đồng điều hành HVPGVN tại Tp.HCM. Cư sĩ Lâm Hoàng Lộc, Trần Đức Hạ đồng tài trợ học bổng Pali.

Phát biểu khai mạc lễ trao học bổng Trí Tuệ lần thứ hai, ĐĐ.Thích Thiện Minh nhấn mạnh: “đây là niềm khích lệ lớn cho khoa Pali, vì khoa Pali và khoa cổ ngữ Skanrit rất ít người học, cho nên người học khoa Pali phải kiên trì học, hy vọng khoa tồn tại lâu dài, có nhiều tăng ni sinh theo học để trở về Phật giáo nguyên thủy. Ở Anh quốc, có những trường đại học mở phân khoa Pali, họ có đội ngũ kiến thức chuyên dịch các kinh điển từ tiếng Phạn sang tiếng Anh (thành lập năm 1881), hơn 100 năm qua, họ đã dịch được 15 bộ diễn giải”.
 
 
Chia sẻ tại buổi lễ trao học bổng, TT.Thích Bửu Chánh đã ôn cố tri tân về công đức của cố HT.Thích Minh Châu sáng lập HVPGVN (Vạn Hạnh) và quá trình du học chuyên nghành khoa Pali và nghiên cứu tam tạng giáo điển Phật giáo Nguyên thủy. Sinh thời, HT.Thích Minh Châu chuyên giảng dạy - nghiên cứu - phiên dịch về cổ ngữ Pali (Trung Bộ kinh, Trường Bộ kinh v.v...).

Ngài đã lưu trú ba năm tại Tích Lan (Srilanka) chuyên về tiếng Pali, đến Ấn Độ học Pali trong suốt tám năm, 12 năm chuyên nghiên cứu và viết thêm một số tác phẩm Pali và Phật giáo Nguyên thủy. Hòa thượng là người mang kinh điển cổ xưa của Phật giáo Nguyên thủy về Việt Nam và đã phổ biến thành công. Mong rằng, tăng ni sinh luôn tiếp tục kế thừa để tri ân đại cao tăng của Phật giáo Việt Nam và duy trì mạng mạch của Phật giáo Nguyên thủy.
 
Được biết, 25 suất học bổng được trao tặng cho tăng ni sinh, mỗi học bổng trị giá năm triệu đồng.

Tin: Hoa Sen Gió, ảnh: Nam Thăng Long
Hoa Sen Gió
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z