Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 22/09/2016, 10:18 AM

Tp.HCM: Trao tặng 25 suất học bổng khoa Pali, khóa XI

08h30, ngày 21/08/Bính Thân (21/09/2016) tại tầng II, khoa Pali thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam đã diễn ra lễ trao học bổng cho 25 tăng, ni sinh khóa XI.

 
Tham dự có TT.Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Tp.HCM, Trưởng khoa Pali; ĐĐ.Thích Thiện Minh, Giảng viện HVPGVN; ĐĐ.Thích Phước Toàn, Giáo thọ sư môn Thanh Tịnh Đạo khoa Pali, sinh viên nghành đào tạo từ xa và Hội đồng điều hành HVPGVN tại Tp.HCM. Cư sĩ Lâm Hoàng Lộc, Trần Đức Hạ đồng tài trợ học bổng Pali.

Phát biểu khai mạc lễ trao học bổng Trí Tuệ lần thứ hai, ĐĐ.Thích Thiện Minh nhấn mạnh: “đây là niềm khích lệ lớn cho khoa Pali, vì khoa Pali và khoa cổ ngữ Skanrit rất ít người học, cho nên người học khoa Pali phải kiên trì học, hy vọng khoa tồn tại lâu dài, có nhiều tăng ni sinh theo học để trở về Phật giáo nguyên thủy. Ở Anh quốc, có những trường đại học mở phân khoa Pali, họ có đội ngũ kiến thức chuyên dịch các kinh điển từ tiếng Phạn sang tiếng Anh (thành lập năm 1881), hơn 100 năm qua, họ đã dịch được 15 bộ diễn giải”.
 
 
Chia sẻ tại buổi lễ trao học bổng, TT.Thích Bửu Chánh đã ôn cố tri tân về công đức của cố HT.Thích Minh Châu sáng lập HVPGVN (Vạn Hạnh) và quá trình du học chuyên nghành khoa Pali và nghiên cứu tam tạng giáo điển Phật giáo Nguyên thủy. Sinh thời, HT.Thích Minh Châu chuyên giảng dạy - nghiên cứu - phiên dịch về cổ ngữ Pali (Trung Bộ kinh, Trường Bộ kinh v.v...).

Ngài đã lưu trú ba năm tại Tích Lan (Srilanka) chuyên về tiếng Pali, đến Ấn Độ học Pali trong suốt tám năm, 12 năm chuyên nghiên cứu và viết thêm một số tác phẩm Pali và Phật giáo Nguyên thủy. Hòa thượng là người mang kinh điển cổ xưa của Phật giáo Nguyên thủy về Việt Nam và đã phổ biến thành công. Mong rằng, tăng ni sinh luôn tiếp tục kế thừa để tri ân đại cao tăng của Phật giáo Việt Nam và duy trì mạng mạch của Phật giáo Nguyên thủy.
 
Được biết, 25 suất học bổng được trao tặng cho tăng ni sinh, mỗi học bổng trị giá năm triệu đồng.

Tin: Hoa Sen Gió, ảnh: Nam Thăng Long
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Phật sự địa phương 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Phật sự địa phương 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Phật sự địa phương 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Phật sự địa phương 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.