Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 10/03/2017, 00:01 AM

TQ cảnh báo chuyến thăm của đức Đạt Lai Lạt Ma tới Arunachal Pradesh

Bỏ qua các lời cảnh báo của Trung Quốc, Ấn Độ vẫn quyết định để cho đức Đạt Lai Lạt Ma thăm viếng một tu viện Phật giáo ở bang Arunachal Pradesh. 

Trung Quốc tuyên bố rằng bang Arunachal Pradesh là một phần của Tây Tạng, như vậy một phần này thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Đương nhiên, chuyến viếng thăm của một trong những nhà lãnh đạo tôn giáo được yêu thích nhất của Trung Quốc đến một quốc gia mà Trung Quốc đã tuyên bố có thể làm tăng căng thẳng giữa hai quốc gia Trung - Ấn.

Chính quyền Trung Quốc quan tâm đến thông tin này. Tuy nhiên, các nhà chức trách Ấn Độ kiên quyết giữ vững quyết định của họ và rằng: “Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến bang Arunachal Pradesh với tư cách một nhà lãnh đạo tôn giáo, chúng tôi không có lý do gì để ngăn cản Ngài. Những Phật giáo đồ sùng kính Ngài, và cung thỉnh Ngài đến địa phương này có hại gì? Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tị nạn sang Ấn Độ kể từ khi Ngài thoát khỏi sự xâm lược của cầm quyền bành trướng Bắc Kinh đối với Tây Tạng, mặc dù Trung Quốc đã liên tục yêu cầu giao lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng cho họ”.
 
Trung Quốc thường khẳng định quyền thống trị của mình ở phía Đông Bắc của tiểu bang bằng cách ngăn chặn các nhà lãnh đạo, Ấn Độ hoặc nước ngoài viếng thăm. Tuy nhiên, chính quyền Ấn Độ hiện tại đã đưa ra một lập trường cứng rắn và phớt lờ sự cảnh báo của Trung Quốc. Trong quá khứ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Ấn Độ, Richard Verma và Karmapa Ogyen Trinley Dorje lần thứ 17 đã đến viếng thăm bang Arunachal Pradesh với sự cho phép của các nhà chức trách Ấn Độ. 

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiu cho biết, đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ là một vị khách quý của chính quyền bang Arunachal Pradesh. Khi hỏi về những lời cảnh báo của Trung Quốc, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiju nói rằng hiện nay chính phủ Ấn Độ cai trị vì sự lợi ích quốc gia là trên hết. Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiu nói thêm rằng Ấn Độ sẽ không để ngoại bang thống trị và cũng không tìm cách thống trị bất cứ ai. Các chính phủ trong quá khứ đã lập trường vững chắc trong những vấn đề như vậy đối với Trung Quốc. Người lãnh đạo bang này sẽ tiếp kiến đức Đạt Lai Lạt Ma trong chuyến viếng thăm tu viện viện Tawang ở bang Arunachal Pradesh sắp tới.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến bang Arunachal Pradesh theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Chuyến viếng thăm cuối cùng của Ngài vào năm 2009.

Vân Tuyền (Nguồn: World Religion News)

TIN LIÊN QUAN

Mẹ Thiên Nhiên đã dạy chúng ta bài học gì?

Quốc tế 11:21 07/04/2020

Tôi muốn nhắn nhủ bạn rằng “Chúng ta chính là Tự Nhiên!” Từ thuở khai sinh nền văn minh nhân loại, chúng ta luôn sống hoàn toàn nhờ vào tự nhiên. Chính Mẹ Thiên Nhiên nuôi nấng và duy trì sự sinh tồn của chúng ta, giúp đem lại cho ta cuộc sống đủ đầy.

Biểu tượng hoa đăng trong Phật giáo

Quốc tế 10:50 07/04/2020

Ánh sáng đèn tượng trưng cho ánh sáng trí tuệ. Chúng ta tổ chức lễ hoa đăng với rất nhiều ngọn đèn sáng lung linh để nhắc nhở mình hướng đến sự nghiệp khai mở trí tuệ. Ánh sáng trí tuệ sẽ soi tỏ đêm tối vô minh.

Cụ bà 98 tuổi ủng hộ chống dịch Covid-19 với 1 kg gạo, 50 quả trứng

Quốc tế 10:07 07/04/2020

Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ, quyên góp cho quỹ phòng chống dịch Covid-19 của địa phương, cụ bà Lê Thị Xuân (98 tuổi, trú thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đã mang 1 kg gạo, 50 quả trứng vịt tới để ủng hộ.

Tùy bút "Nhớ vườn trầu của nội"

Quốc tế 10:06 07/04/2020

Trong bữa cơm chiều với nồi cá bống kho tộ, tô canh chua cá lóc nấu với bạc hà, nội tôi thật buồn. Nội nói mấy mươi gia đình trồng trầu cả trăm năm nay, buồn vui với dây trầu từ đời nầy đến đời khác.