Phật Giáo

TQ cảnh báo chuyến thăm của đức Đạt Lai Lạt Ma tới Arunachal Pradesh

Thứ năm, 10/03/2017 | 00:01

Bỏ qua các lời cảnh báo của Trung Quốc, Ấn Độ vẫn quyết định để cho đức Đạt Lai Lạt Ma thăm viếng một tu viện Phật giáo ở bang Arunachal Pradesh. 

Trung Quốc tuyên bố rằng bang Arunachal Pradesh là một phần của Tây Tạng, như vậy một phần này thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Đương nhiên, chuyến viếng thăm của một trong những nhà lãnh đạo tôn giáo được yêu thích nhất của Trung Quốc đến một quốc gia mà Trung Quốc đã tuyên bố có thể làm tăng căng thẳng giữa hai quốc gia Trung - Ấn.

Chính quyền Trung Quốc quan tâm đến thông tin này. Tuy nhiên, các nhà chức trách Ấn Độ kiên quyết giữ vững quyết định của họ và rằng: “Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến bang Arunachal Pradesh với tư cách một nhà lãnh đạo tôn giáo, chúng tôi không có lý do gì để ngăn cản Ngài. Những Phật giáo đồ sùng kính Ngài, và cung thỉnh Ngài đến địa phương này có hại gì? Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tị nạn sang Ấn Độ kể từ khi Ngài thoát khỏi sự xâm lược của cầm quyền bành trướng Bắc Kinh đối với Tây Tạng, mặc dù Trung Quốc đã liên tục yêu cầu giao lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng cho họ”.
 
Trung Quốc thường khẳng định quyền thống trị của mình ở phía Đông Bắc của tiểu bang bằng cách ngăn chặn các nhà lãnh đạo, Ấn Độ hoặc nước ngoài viếng thăm. Tuy nhiên, chính quyền Ấn Độ hiện tại đã đưa ra một lập trường cứng rắn và phớt lờ sự cảnh báo của Trung Quốc. Trong quá khứ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Ấn Độ, Richard Verma và Karmapa Ogyen Trinley Dorje lần thứ 17 đã đến viếng thăm bang Arunachal Pradesh với sự cho phép của các nhà chức trách Ấn Độ. 

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiu cho biết, đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ là một vị khách quý của chính quyền bang Arunachal Pradesh. Khi hỏi về những lời cảnh báo của Trung Quốc, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiju nói rằng hiện nay chính phủ Ấn Độ cai trị vì sự lợi ích quốc gia là trên hết. Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiu nói thêm rằng Ấn Độ sẽ không để ngoại bang thống trị và cũng không tìm cách thống trị bất cứ ai. Các chính phủ trong quá khứ đã lập trường vững chắc trong những vấn đề như vậy đối với Trung Quốc. Người lãnh đạo bang này sẽ tiếp kiến đức Đạt Lai Lạt Ma trong chuyến viếng thăm tu viện viện Tawang ở bang Arunachal Pradesh sắp tới.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến bang Arunachal Pradesh theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Chuyến viếng thăm cuối cùng của Ngài vào năm 2009.

Vân Tuyền (Nguồn: World Religion News)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z