Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/07/2019, 17:08 PM

Trái Đất đã từng trải qua những thảm họa khủng khiếp nào?

Trái Đất đã phải trải qua rất nhiều thảm họa khủng khiếp của thiên nhiên, nhiều vùng đất, nền văn minh đã bị xóa sổ trong tích tắc.

Đây được coi là giai đoạn Trái đất chìm trong bóng tối vĩnh viễn. Đó là năm 536 sau Công nguyên, một màn sương mù bí ẩn trên khắp châu Âu, Trung Đông và một phần của châu Á đã chặn đứng Mặt trời, cả ngày lẫn đêm trong 18 tháng. Thiếu ánh sáng Mặt trời có nghĩa là cây trồng ngừng phát triển, dẫn đến nạn đói kéo dài.

Ở Ireland, năm 536 sau Công nguyên được mô tả là "sự thất bại của bánh mì". Một nạn đói đã siết chặt đất nước trong ba năm. Không biết có bao nhiêu người đã chết trong thảm họa và những năm hỗn loạn xảy ra sau đó, nhưng có thể nó đã kéo dài đến hàng chục triệu người.

Nhiều thảm họa đã tiêu diệt cả một nền văn minh cổ đại. Ảnh: The Sun

Nhiều thảm họa đã tiêu diệt cả một nền văn minh cổ đại. Ảnh: The Sun

Một thảm họa đáng sợ nữa là sóng thần đã quét sạch các nền văn minh. Một trận lở đất thảm khốc gần Na Uy đã đổ 3.000 km khối gạch vụn xuống Biển Bắc khoảng 8.200 năm trước. Nó tạo ra một cơn sóng thần dài năm mét quét sạch người dân Doggerland. Làn sóng đã được so sánh với trận sóng thần năm 2011 chết chóc ở Nhật Bản đã giết chết 16.000 người.

Vào ngày 4/8 năm 79 sau Công nguyên, núi Vesuvius của Ý đã phun trào trong một trong những vụ nổ núi lửa dữ dội nhất trong lịch sử. Nó bắn đá, tro và khí núi lửa 21 dặm vào không khí ở khối lượng đạt hàng chục ngàn mét khối mỗi giây.

Vào ngày 4/8 năm 79 sau Công nguyên, núi Vesuvius của Ý đã phun trào trong một trong những vụ nổ núi lửa dữ dội nhất trong lịch sử.

Vào ngày 4/8 năm 79 sau Công nguyên, núi Vesuvius của Ý đã phun trào trong một trong những vụ nổ núi lửa dữ dội nhất trong lịch sử.

Bài liên quan

Năng lượng nhiệt được giải phóng được cho là gấp trăm nghìn lần so với các vụ nổ hạt nhân ở Hiroshima-Nagasaki. Nó đã chôn vùi hoàn toàn các thành phố La Mã của Pompeii và Herculaneum trong chất thải núi lửa, làm chết khoảng 13.000 người.

Cho đến ngày nay, các nhà khoa học đang tìm thấy hài cốt văn hóa, kiến trúc và con người trên bờ Vesuvius. Nằm trên Vịnh Naples ở Campania, Ý, hiện đây vẫn là ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên Trái đất.

Sao chổi gây 'mưa lửa' trên nhân loại. Đây vẫn là một sự kiện gây ám ảnh thường trực với con người. Cách đây 13.000 năm, một sao chổi hoặc tiểu hành tinh khổng lồ đã phát nổ trên khắp châu Âu và Tây Á. Những mảnh vỡ bốc lửa trên Trái đất, quét sạch những vũng nước của người tiền sử bên dưới.

Sao chổi gây 'mưa lửa' trên nhân loại. Đây vẫn là một sự kiện gây ám ảnh thường trực với con người.

Sao chổi gây 'mưa lửa' trên nhân loại. Đây vẫn là một sự kiện gây ám ảnh thường trực với con người.

Tác động của nó rất thảm khốc, gây ra các vụ cháy rừng trên khắp lục địa và quét sạch phần lớn động vật hoang dã.

Bài liên quan

Theo một số chuyên gia, các lỗ hổng khổng lồ ở vùng hoang dã Carolina có khả năng bị các mảnh vụn để lại khi nó rơi xuống Trái đất. Những tác động này thậm chí có thể được gây ra bởi cùng một loại đá không gian đã hóa đá con người thời tiền sử ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Maya là một nền văn minh tiên tiến phát triển mạnh ở các vùng của Trung Mỹ, bao gồm cả Mexico. Họ xây dựng các thành phố phức tạp với những ngôi đền và đường thủy phức tạp. Tuy nhiên một đợt hạn hán lớn xảy ra trên khắp Mexico hơn 1.000 năm trước đã châm ngòi cho cái chết của người Maya cổ đại.

Hạn hán lớn xảy ra trên khắp Mexico hơn 1.000 năm trước đã châm ngòi cho cái chết của người Maya cổ đại.

Hạn hán lớn xảy ra trên khắp Mexico hơn 1.000 năm trước đã châm ngòi cho cái chết của người Maya cổ đại.

Do lượng mưa giảm 70% đã khiến cho các khu vực bị sụp đổ, các bang bị bỏ hoang. Sự sụp đổ của Đế chế Maya từ lâu đã trở thành chủ đề tranh luận và nguyên nhân chính của sự hủy diệt này chính là do hạn hán. Từ đây chiến tranh sau đó đã bị xâm lược và mất các tuyến đường thương mại đã gây tổn thất nặng nề.

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Môi trường 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Môi trường 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Môi trường 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Môi trường 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.