Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/10/2018, 10:45 AM

Trẻ em trong chùa có bắt buộc cạo đầu, ăn chay?

Chuyên gia chăm sóc trẻ em băn khoăn có nên cho trẻ cạo đầu, mặc áo lam trong nhà chùa hay không?

Ngày 16/10/2018, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã tổ chức Hội thảo vai trò của các tổ chức tôn giáo trong công tác chăm bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tham dự có các cơ sở bảo trợ trẻ em do các tổ chức tôn giáo đảm nhiệm.
 Hội thảo do Sở LĐ-TB&XH tổ chức ngày 16/10/2018
Bà Phan Thanh Minh (chuyên gia chăm sóc trẻ em) chia sẻ nỗi băn khoăn của bà: “Một lần đi thăm nhà chùa, có em gái được nuôi dưỡng ở đây giấu một cái kẹp rất đẹp khoe với tôi nhưng em nhưng không có tóc dài để kẹp. Tất cả các em đều cạo đầu để chỏm, mặc áo lam. Tôi quan tâm là ở các nơi khác các em có quyền tự do lựa chọn tôn giáo không? Các em có bị bắt buộc ăn chay không?”.

Một chức sắc đạo Cao Đài trao đổi lại, ông là một dược sĩ, ăn chay trường và hoàn toàn khỏe mạnh. Nên theo ông, vấn đề là các cơ sở cần người có kiến thức dinh dưỡng đảm bảo cho các em đủ dinh dưỡng. Việc các em mặc áo lam, cũng như đồng phục mặc ở trường, không gây trở ngại gì cho tâm lý các em.
 
Một đại diện mái ấm thuộc giáo hội Phật giáo trao đổi lại: “Ở các cơ sở quận 7, các em nhỏ không phải cạo đầu. Các cháu cũng không bị bắt buộc phải ăn chay. Các trẻ được sinh hoạt bình thường như các trẻ bên ngoài. Dù khuyến khích nhưng không trẻ nào bị bắt buộc theo tôn giáo. Chúng tôi tôn trọng quyền của các em và rất tuân thủ Luật Bảo vệ trẻ em”.

Tại hội thảo, các mái ấm của các nhà thờ cũng chia sẻ những khó khăn đề nghị Sở LĐTBXH tháo gỡ. Đó là việc làm giấy khai sinh, nhập hộ khẩu cho trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi quá khó. Nhiều em nhỏ trong mái ấm khi đủ 18 tuổi không làm được CMND, không đủ giấy tờ để mua BHYT, để làm hồ sơ đi thi đại học hoặc xin việc.  

Được biết các cơ sở tôn giáo ở TP.HCM thời gian qua đã gánh vác việc chăm sóc, bảo trợ trẻ em yếu thế rất tốt. Hầu hết các em trong các cơ sở này được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng, y tế, giáo dục. Có những mái ấm chú trọng đầu tư giáo dục rất hiệu quả, nâng đỡ nhiều em nhỏ mồ côi đạt thành tích tốt trong học tập, ra đời thành đạt.

Theo plo.vn
Link bài: http://plo.vn/xa-hoi/tre-em-trong-chua-co-bat-buoc-cao-dau-an-chay-797965.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Nhịp cầu Phật giáo 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Nhịp cầu Phật giáo 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Nhịp cầu Phật giáo 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Nhịp cầu Phật giáo 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo