Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/10/2018, 16:58 PM

Hân hoan mùa Kan Ben 2018 ở đất nước chùa tháp Campuchia

Mùa báo hiếu được người dân Campuchia gọi là “Kan Ben”, là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất nước này, diễn ra hằng năm trong vòng 15 ngày. Ngày thứ 15 rơi vào ngày rằm theo Phật lịch, được người dân đến chùa làm lễ đông nhất, gọi là ngày “Pchum Ben”.

 Chùa Ouna Lom ở Thủ đô Phnom Penh.
Trong những ngày nay, từ sáng sớm đến trưa, từng ngôi chùa ở Campuchia có rất nhiều gia đình đến dâng cơm, đồ lễ cho các vị chư tăng và thực hiện nghi thức truyền thống của Phật giáo, nhằm tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến bậc sinh thành, cầu phước cho linh hồn của những người trong thân tộc đã quá cố bảy đời.

Bên trong chùa Ouna Lom, ở Thủ đô Phnom Penh, nằm bên bờ sông Tonle Sap, gần Hoàng Cung, nhiều người dân đang thực hiện các nghi thức dâng cơm đến chư tăng, nghe các chư tăng tụng kinh chúc phúc, làm lễ đắp núi cát, phóng sinh, cầu nguyện những điều tốt lành đến với bản thân và gia đình; cầu phước đến linh hồn của những người thân đã quá cố.
 Người dân thực hiện nghi lễ đắp Núi cát.
Chúng tôi hỏi chuyện cụ bà Lum Chan Neara, quê ở tỉnh Kampong Cham, hiện nay đang sinh sống ở Thủ đô Phnom Penh. Bà cho biết, năm nay tuy tuổi già, sức yếu nhưng bà vẫn cố gắng cùng với các con cháu đến chùa dâng cơm cúng lễ, thắp hương, lạy Phật, tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ và những người thân đã quá cố. Bà cảm thấy vui và hy vọng những đồ lễ, thông qua các vị chư tăng, sẽ hồi hướng công đức đến linh hồn của những người thân được như ý nguyện.
 Bà Lum Chan Neara dâng cơm chư tăng.
Mùa lễ Kan Ben năm nay diễn ra trong bối cảnh đất nước Campuchia vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI, với chiến thắng thuộc về Đảng Nhân dân Campuchia, chính đảng duy nhất đấu tranh đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, mang lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho nhân dân đất nước chùa Tháp.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Đại Tăng thống Tep Vong, trụ trì chùa Ouna Lom, vui mừng cho biết, dịp lễ Kan Ben năm nay, người dân đến chùa đông hơn so các năm trước. Đại Tăng thống tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia, Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục điều hành đất nước ngày càng tiến bộ, giữ vững an ninh, hòa bình, đặc biệt sẽ hợp tác tốt đẹp với các nước trong khu vực và láng giềng, trong đó có đất nước Việt Nam anh em.
 Đại Tăng thống Tep Vong tụng kinh chúc phúc cho người dân.
Nhân dịp này, Đại Tăng thống cũng cầu nguyện cho vong linh của những người có công với đất nước, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên đất nước Chùa Tháp, trong đó có bộ đội tình nguyện Việt Nam, đã giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng, được yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.

Phật giáo được coi là quốc đạo tại đất nước Chùa Tháp, nơi có hơn 90% người dân theo đạo Phật. Trong cuộc họp nội các Chính phủ khóa mới vừa qua, Thủ tướng Samdech Hun Sen đã chỉ thị hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước cho cán bộ viên chức từ cấp Trung ương đến khóm, ấp, mỗi người được nhận 50 nghìn real (tương đương gần 300 nghìn đồng ) để có thêm điều kiện đón mùa lễ Kan Ben; đồng thời cung cấp dịch vụ xe buýt miễn phí cho người dân trên các tuyến quốc lộ từ Thủ đô Phnom Penh về các tỉnh, thành phố trong cả nước để sum họp gia đình nhân mùa lễ hội truyền thống.

Những ngày này, chính quyền các tỉnh, thành phố trên cả nước Campuchia đồng loạt triển khai lực lượng, tăng cường công tác bảo vệ an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân trong dịp lễ, nhất là tại các chùa chiền và những địa điểm người dân đến tham quan, vui chơi giải trí.

Lễ Kan Ben năm nay kéo dài từ ngày 25/09 đến 09/10 dương lịch.

Theo nhandan.com.vn
Link bài: http://nhandan.com.vn/thegioi/asean/item/37850502-campuchia-don-mua-kan-ben-2018.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Nhịp cầu Phật giáo 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Nhịp cầu Phật giáo 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Nhịp cầu Phật giáo 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Nhịp cầu Phật giáo 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo