Phật Giáo

Trời đất bao la nhưng lòng tham của con người còn mênh mông hơn thế

Thứ năm, 16/11/2018 | 09:15

Lòng tham chính là thuốc độc giết chết nhân cách của con người, có những lúc chỉ vì sân si những lợi ích nhỏ mà chúng ta đánh mất những thứ quý giá và quan trọng, đến khi nhìn lại mới thấy thật sai lầm.

Giếng nước không bao giờ cạn chỉ có lòng tham ngày càng lớn
 
Có một vị thiền sư có sở thích đi khắp mọi nơi trên thế gian, ban đầu sức khỏe của ông còn có thể giúp ông đi rất nhiều nơi, học hỏi và quan sát được nhiều điều. Càng về sau, ông càng ốm yếu, khi dừng chân tại một vùng núi nọ thì ông bị cảm. Ông lạc trong một khu lạc và được một bà góa đưa về chăm sóc. Mặc dù không biết ông là ai nhưng bà chủ vẫn tận tình giúp ông qua khỏi. Ba tháng sau, ông dần bình phục, lúc này không biết lấy gì cảm ơn bà chủ nhà, ông liền đào một cái giếng để lấy nước sạch ở cạnh nhà rồi rời đi.
 
Điều mà không ai ngờ tới đó là nhờ vào nước từ giếng đó, trà của bà góa trở nên thơm ngon hơn. Từ đó quán trà của bà cũng nổi tiếng dần. Người ta biết đến bà và tìm đến.
phatgiao-org-vn-long-tham-menh-mong-cua-con-nguoi
Một thời gian sau, vị thiền sư quay lại quán, thầy nhà cửa của bà góa đã trở nên khang trang giàu có hơn, ông cảm thấy rất mừng, ông tìm đến bà và nói chuyện. Thế nhưng trái với suy nghĩ của ông, bà ta kêu than thảm thiết: "Giếng nước này tốt lắm, có điều nước cạn liên tục, vài ngày mới lại đầy nên tôi chẳng bao giờ đủ để bán cho khách".
 
Vì thiền sư trả lời: "Không tốn kém gì cả, từ nguồn nước trời cho rồi kiếm ra nhiều tiền mà bà vẫn không thấy hài lòng ư?". Sau đó ông ngẩng mặt lên trời và than: "Trời đất bao la nhưng lòng tham của con người còn mênh mông hơn thế!".
 
Người tham lam muốn mọi thứ, nhưng cuối cùng họ sẽ mất mọi thứ.
 
Có một vị thần đi ngao du cõi trần, ông gặp một người phàm đang đi dạo. Vị thần đến gần và nói chuyện như người đi đường bình thường. Đi được một quãng thì người đàn ông kia kêu khát vì vậy liền đi tìm nước. Vừa thấy vị thần trở về với bình nước trên tay, người đàn ông liền hỏi: "Còn nước trong bình của ông không?".
 
Vị thần trả lời: "Vẫn còn, ông muốn uống bao nhiêu tùy ông".
 
Người đàn ông uống hết bình nước và tiếp tục xin: "Tôi ước gì nó là rượu vang ở trong bình của ông".
 
Vị thần trả lời: "Có rượu trong đó. Cứ uống nếu ông muốn".
 
Người đàn ông cảm thấy không tin nhưng vẫn thử và đúng là có rượu trong đó, không những thế còn rất thơm ngon.  Lúc sau ông ta lại nói: "Bây giờ tôi ước gì nó là thuốc tiên trong cái bình của ông"...
 
Vị thần cười và mở nắp, người đàn ông nghĩ vị thần chắc lại cho mình thuốc tiên, nên ông ta mở miệng ra và chờ đợi. Nhưng chẳng có gì trong bình, vị thần lắc cái bình một lần nữa và biến mất.
 
Bài học: Lòng tham giống như rắn độc, nó hãm hại người khác, khiến con người trở nên xấu xa. Nó là thứ gây hại nhưng nhiều người lại cho rằng đó là liều thuốc bổ. Tự họ khiến nó càng ngày càng lớn hơn,làm chúng ta sẽ trở nên mù quáng, điên cuồng, thậm chí sử dụng âm mưu, tiểu xảo để đạt bằng được mục đích của bản thân. Chúng ta dần dần sẽ đánh mất bản thân mình, không còn những giá trị như ban đầu, đến lúc muốn quay về sẽ không còn có thể được nữa. Vì vậy hãy chọn cho mình cách sống đừng sân si, những gì không phải của chúng ta sẽ mãi mãi không thuộc về ta, hãy quý trọng mọi thứ đang có, tự nó sẽ sản sinh ra cái mới mà thôi.
 
Theo thegioitre.vn
Link bài: https://thegioitre.vn/troi-dat-bao-la-nhung-long-tham-cua-con-nguoi-con-menh-mong-hon-the-61445.html
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z