Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 02/10/2020, 06:22 AM

Trồng cây có phước báo gì?

Trồng một cây xanh là quý vị đã gieo được một cội phúc cho mình, nếu trồng nghìn cây xanh thì đã gieo được nghìn cội phúc. Nghiệp trồng cây sẽ tạo nên phước báo trồng cây.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Trồng một cây xanh gieo một cội phúc 

Là Phật tử - chúng ta có nghĩa vụ, trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường, thiên nhiên...vì thế trồng cây cũng là một trong những việc cần thiết mà mỗi người cần thực hiện.

Đức Phật - Ngài chọn rừng xanh là nơi đản sinh, xuất gia, thành đạo và nhập Niết bàn. Trong kinh có ghi lại rằng, sau khi thành đạo dưới cội bồ đề, Đức Phật đã đứng yên bất động trong một tuần chỉ để nhìn cây bồ đề, để biểu lộ lòng biết ơn đối với cội cây đã che chở mưa nắng cho Ngài trong suốt thời gian tu tập. Đó là một bài học vĩ đại về lòng biết ơn mà Đức Phật gửi lại cho muôn đời và người đệ tử Phật. 

Đạo Phật nhìn nhận thiên nhiên như là nền tảng cho sự sống.

Đạo Phật nhìn nhận thiên nhiên như là nền tảng cho sự sống.

Việc trồng cây xanh, rừng là đang tạo lại môi trường sống. Chúng ta nên hiểu được tầm quan trọng của rừng, rừng sẽ giữ được nước ngầm, chống được hạn hán, lũ lụt. Nhờ có rừng, nước được giữ lại trên bề mặt, không bị tụt sâu vào lòng đất. Chính nước trên bề mặt rất cần cho sự sống con người cũng như tất cả những sinh vật trên trái đất. Đồng thời, việc tạo lại rừng cây là giúp nâng cao tâm hồn con người, nếu có nhiều rừng cây xanh, đời sống tâm hồn con người sẽ thay đổi, sẽ tốt hơn rất nhiều.

Quý vị nên nghĩ rằng, trồng thêm một cây xanh là chúng ta đang trồng thêm một cội phúc. Trái đất này sẽ ngập tràn hạnh phúc bởi những tâm hồn biết yêu thương, biết ơn những điều cao quý, như rừng đã cho con người biết bao điều…

Mỗi người nên ý thức và hiểu được tầm quan trọng của việc trồng cây, trồng rừng để gieo những cội phúc cho trái đất, cho người và cho chính mình.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Lắng nghe tiếng gọi rừng xanh

Thiên nhiên là cái nôi tạo nên sự sống của muôn loài trong đó có loài người. Có thể nói, loài người là đỉnh cao trong sự sáng tạo của thiên nhiên. Trong quá trình tự biến đổi, tự phát triển, tự điều chỉnh, thiên nhiên đã dần dần tạo ra muôn loài và cuối cùng là con người xuất hiện. Cho nên, chúng ta có thể khẳng định thiên nhiên và nhất là rừng cây là cái nôi tạo nên sự sống con người. Vì vậy, chúng ta phải biết yêu quý thiên nhiên, bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, trồng rừng...Cây xanh không chỉ giúp con người duy trì sự sống mà còn có sự tương tác với con người trên lĩnh vực tâm linh. Sống giữa một thế giới ít cây xanh, tâm hồn con người cũng sẽ cằn cỗi, khô khan. Vì vậy, đến một nơi có nhiều cây xanh, tự nhiên chúng ta có cảm giác con người sống ở đó hiền lành, tử tế.

Vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

Vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

Có thể những kinh điển, những kinh sách của đạo Phật từ trước tới nay không nói đến điều này vì lúc bấy giờ, việc phá rừng chưa nghiêm trọng. Nhưng ngày hôm nay, việc phá rừng đã diễn ra tràn lan đến mức báo động thì việc trồng rừng, bảo vệ rừng là điều hết sức quan trọng. Vì nếu rừng còn tiếp tục bị tàn phá và sự sống của con người còn tiếp tục bị đe dọa. Vì vậy, chúng ta hãy yêu quý thiên nhiên, cứu lấy thiên nhiên, bảo vệ rừng cây. Đó là lời kêu gọi khẩn thiết nhất mà chúng ta tha thiết gửi đến tất cả mọi người.

Sự tương quan giữa đạo Phật và môi trường

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chùa Liên Trì tổ chức lễ cầu siêu cho các vong linh tử vong trong đại dịch Covid-19

Góc nhìn Phật tử 08:38 19/08/2022

Chiều ngày 18-8 (Nhằm 21-7-Nhâm Dần), nhân tiết Vu lan thắng hội, xá tội vong nhân, nhận lời mời của Ban Giám đốc Bệnh viện Vũng Tàu, chư Tăng chùa Liên Trì đã đến Bệnh viện trang nghiêm tổ chức khóa lễ tụng kinh cầu siêu cho chư vị vong linh tử vong vì dịch bệnh Covid-19.

Phật có cấm người tu hai pháp môn không?

Góc nhìn Phật tử 08:16 19/08/2022

Phật dạy giáo pháp cho chúng sanh tùy theo căn cơ trình độ của mỗi người, không buộc một ai phải tuân thủ pháp môn nào. Ðiểm cốt yếu là pháp môn đó có đem lại sự an lạc nội tâm, có đem lại sự ổn định cho gia đình, cho sự thanh bình của xã hội hay không?

Ni trưởng Thích nữ Chiếu Liên, trụ trì tịnh xá Ngọc Phú viên tịch

Góc nhìn Phật tử 07:56 19/08/2022

Ngày 18-8, Thượng tọa Thích Đạt Đức, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Bình, Trưởng ban Tổ chức tang lễ ký cáo phó báo tin Ni trưởng Thích nữ Chiếu Liên, trụ trì tịnh xá Ngọc Phú, quận Tân Bình viên tịch.

Bình Thuận: Tu viện Kim Cang trao tặng quà và bảo hiểm y tế cho bà con nghèo

Góc nhìn Phật tử 07:47 19/08/2022

Tu viện Kim Cang trao tặng 1.500 phần quà và 295 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, bà con dân tộc thiểu số Raglay tại huyện Tuy Phong nhân mùa ‘‘Vu Lan Báo Hiếu’’ PL.2566 – DL.2022