Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 30/06/2022, 09:33 AM

Trong cuộc sống có nhiều cái chết khác nhau, lý do vì sao?

Trong nhà Phật khi một người nhắm mắt thì cũng chỉ nằm 1 trong 4 nguyên nhân dẫn đến cái chết:

Đức Phật nói là nhân duyên bệnh của vị Thầy này là do nghiệp kiếp trước.

Đức Phật nói là nhân duyên bệnh của vị Thầy này là do nghiệp kiếp trước.

Thứ nhất: Hết tuổi thọ.

Thứ hai: Hết nghiệp. Nghiệp của mỗi người khi sống trong cuộc đời này không thể nói trước được quý vị ạ. Mà cái nghiệp mình có thể sống bao nhiêu lâu thì mình không thể biết được. Đức Phật dạy trong một bài Kinh Tăng Chi rằng mình không biết được mình sẽ sống bao lâu và mình cũng không thể biết được mình sẽ chết lúc nào, chết ở đâu. Có thể nghiệp của mình là 50 tuổi hoặc 70 tuổi,…

Thứ ba: Hết tuổi thọ và hết nghiệp đến cùng một lần. Ở trường hợp này giống như hình ảnh quý vị đốt một ngọn đèn lên, còn dầu thì đèn mới cháy, còn dầu mà hết tim đèn sẽ không cháy được và ngược lại. Dầu với tim đèn giống như thọ mạng và nghiệp của chúng ta vậy, cả tim và dầu hết cùng một lúc.

Thứ tư: Chết bất đắc kỳ tử (chết oan). Đa phần trong 3 cái chết đầu tiên thì mình bị động không thể nào cố gắng hơn được. Nhưng sang lý do cái chết thứ 4 thì mình có thể làm chủ được. Ví dụ như đáng lẽ tuổi thọ và nghiệp của mình sống tận 70 tuổi mới chết vậy mà năm 30 tuổi vì buồn một chuyện gì đó mà mình không tu tập, không làm chủ được cảm xúc lại chọn đi tự tử hoặc đi đua xe đâm đầu vô xe tải, như vậy là không biết giữ thân thể của mình. Cũng như nếu mình chỉ mải mê lo làm việc dẫn đến quá sức bị đột quỵ thì xem chừng cái chết đó không phải do nghiệp mà là do mình không biết chăm sóc sức khỏe, lo cho bản thân mình. Quý vị hãy nghiệm lại xem có phải cuộc sống của mình thường rất nhiều người chết vì cái chết thứ 4 không? Điều đó thật đáng buồn. Cho nên mình phải cố gắng giữ gìn sức khỏe, ăn uống điều độ để có thể tu tập, sống tốt cho cuộc đời, nếu cái chết có đến thì mình cũng an tâm ra đi.

Thầy Thiện Tuệ trả lời vấn đáp Phật Pháp

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những người gieo hạt

Hỏi - Đáp 17:35 13/08/2022

Từ những ngày đầu tiên đến lớp, chúng con đã được quý giáo thọ dạy rằng: “Một cái cây muốn lớn phải bắt đầu từ những hạt giống tốt. Chặng đường dài muốn đi hết phải vững vàng từ những bước chân đầu tiên”.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Hỏi - Đáp 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.

Hòa thượng Chủ tịch khánh tuế Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Hỏi - Đáp 16:26 13/08/2022

Sau mùa an cư kiết hạ PL.2566, theo truyền thống thiền môn, sáng nay 13-8 (16-7-Nhâm Dần), HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và ghé thăm chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đảnh lễ Đại lão HT.Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Vu lan xa xứ

Hỏi - Đáp 16:22 13/08/2022

“Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội/ Nơi đó, cha mẹ hiền luôn dõi mắt theo con”. Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên đều có quê hương nguồn cội, có ông bà, có cha mẹ để yêu thương.