Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 10/02/2018, 09:36 AM

Trung Quốc: Bảo tàng Thủ đô Bắc Kinh xuân 2018 với báu vật PG Tây Tạng

Vương Khải Hạo (王凱浩) báo cáo rằng, Bảo tàng Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc chào mừng xuân Mậu Tuất 2018 với một triển lãm lớn. Bảo tàng Thủ đô Bắc Kinh sẽ tổ chức một trong những triển lãm được mong đợi nhất vào dịp đầu xuân.

Bảo tàng thủ đô Bắc Kinh sẽ trưng bày một số di vật quý hiếm từ vùng tự trị Tây Tạng. Ảnh: Trâu Hồng-China Daily
Các di tích văn hóa từ bảo tàng và cơ sở tự viện Phật giáo Tây Tạng và 4 tỉnh khác, đã mượn được những di tích văn hóa lịch sử Phật giáo Tây Tạng để trưng bày kéo dài thời gian từ ngày 27/02 đến 22/07/2018.

Bên cạnh Phật giáo Tây Tạng, chương trình còn cung cấp một cái nhìn về nền văn hóa phong phú, lịch sử lâu dài và các khía cạnh của cuộc sống hằng ngày, vốn là trọng tâm chính của các cuộc triển lãm như vậy trong quá khứ.

Ông Hàn Chiêm Minh (韓佔明), Giám đốc của Bảo tàng Thủ đô Bắc Kinh, cho biết: "Triển lãm sẽ giúp mọi người ở Trung Quốc biết thêm về văn hóa Tây Tạng. Nó cũng sẽ giúp mọi người hiểu được làm thế nào để các nhóm dân tộc khác nhau của đất nước thống nhất với sự đa dạng”.

Mặc dù danh mục triển lãm vẫn chưa được tiết lộ, một cái nhìn thoáng qua về một số vật phẩm được lựa chọn tại kho của Viện Bảo tàng mở ra cho các phương tiện truyền thông ngày 04/02 vừa qua, cho thấy nó sẽ có nhiều bất ngờ.

Chẳng hạn như pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni từ thế kỷ thứ 8, cho thấy truyền thống của Tây Tạng với các nền văn minh khác.

Trương Kiệt (張傑), người quản lý triển lãm cho biết, ánh sáng từ bi trí tuệ của Phật giáo đã được lan tỏa từ Ấn Độ, đã trở thành tôn giáo duy nhất của đất nước Tây Tạng, và cho thấy phong cách nghệ thuật tiêu biểu của Càn Đà la (乾陀羅), vùng Indo-Aryan ở Nam Á cổ đại.
Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni từ thế kỷ thứ 8, một trong những báu vật quý hiếm. (Ảnh: Trâu Hồng-China Daily)
Trương Kiệt nói: “Và, nó có thể thể hiện phong cách nghệ thuật từ giai đoạn Vương triều Gupta (tồn tại từ năm 320 tới 550 ở phần lớn Bắc Ấn Độ, Đông Nam Pakistan, một phần của Gujarat và Rajasthan mà ngày nay là Tây Ấn Độ và Bangladesh). Những nét trên mặt đức Phật cho thấy ảnh hưởng nghệ thuật Hy Lạp”.

Hai cuộc triển lãm khác từ thế kỷ thứ ba - một mặt nạ vàng và một miếng lụa giới thiệu vương quốc Tượng Hùng (象雄-Zhangzhung) ít được biết đến hơn tại quận Ngari ngày nay ở Tây Tạng.

Vân Tuyền (Nguồn: China Daily)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Quốc tế 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Quốc tế 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Quốc tế 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Quốc tế 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo