Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/03/2016, 10:01 AM

Trung Quốc đe dọa các siêu sao Hồng Kông liên quan đến Phật giáo Tây Tạng

Theo phương tiện truyền thông Trung Quốc; Trung Quốc đang kiểm soát gắt gao và đe dọa hai siêu sao điện ảnh Hồng Kông, Lương Triều Vỹ và nữ ca sĩ nổi tiếng Vương Phi ủng hộ đức Đạt Lai Lạt Ma tại một sự kiện Phật giáo Tây Tạng ở Ấn Độ gần đây.

Diễn viên Lương Triều Vỹ được vinh danh tại một sự kiện ở Hồng Kông. Anh cũng là siêu sao đang bị Bắc Kinh cảnh báo và đe dọa chỉ vì ngồi cạnh một số nhân vật quan trọng ủng hộ Phật giáo Tây Tạng. 08/06/2015. (AFP)

Bài báo viết khi chỉ trích Lương Triều Vỹ và nữ ca sĩ nổi tiếng Vương Phi, đề cập đến cả ngôi sao thứ ba là diễn viên Hồ Quân tại Đại Lục: “Những nhân vật của công chúng, những người nổi tiếng càng phải biết hành xử kín kẽ và thận trọng hơn so với người bình thường cả về lời nói và hành động để xứng đáng với danh hiệu mà họ đang mang”.

Lương Triều Vỹ, Vương Phi và Hồ Quân xuất hiện trong bức hình chụp ngày 14/02/2016 tại một sự kiện ở Bodh Gaya, kỷ niệm 92 năm ngày sinh của Đức Gyalwang Karmapa đời thứ 17 đã Viên tịch, đồng thời là lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây tạng cấp cao thứ ba.

Việc ba nghệ sĩ nổi tiếng xuất hiện bên cạnh một trong những vị Bộ trưởng của Chính phủ Tây Tạng lưu vong và phát ngôn viên cho chính quyền chỉ là một “sự ngẫu nhiên”, một phát ngôn viên tại văn phòng Karmapa nói với Associated Press.

Bài báo trên trang Tibet.cn viết: “Việc (những ngôi sao nổi tiếng trên) ngồi cạnh nhóm lãnh đạo đòi “Độc lập cho Tây Tạng” đã đi quá xa cái gọi là Tự do Tín ngưỡng Tôn giáo”.

Chính quyền Trung Quốc không chấp thuận lời kêu gọi của Đức Đạt Lai Lạt Ma về một giải pháp “Hòa bình” cho Tây Tạng bán tự trị dưới quyền lực của nhà nước Trung Quốc, đồng thời còn cáo buộc Ngài và những người ủng hộ đang vận động để chia tách vùng đất này khỏi Trung Quốc.

Bài báo cho biết thêm: “Có thể những người nổi tiếng này chỉ đơn thuần là phạm phải một sai lầm ngớ ngẩn…và thực sự không biết mình đang tiếp xúc với ai”.

“Trong trường hợp đó, sẽ là đáng tiếc nếu những ngôi sao này mất đi danh vọng và tiếng tăm mà họ đã mất công gầy dựng bấy lâu nay”. Tiếp đó bài báo liệt kệ một danh sách những ngôi sao nổi tiếng đã bị Bắc Kinh và cư dân mạng Trung Quốc tẩy chay mấy năm qua, trong đó có Anthony Hoàng Thu Sinh là ngôi sao đã ủng hộ phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông năm 2014.

Bài báo cũng lấy ví dụ về ca sĩ Đài Loan Chu Tử Du 16 tuổi, là người phải công khai xin lỗi vì vẫy cờ Đài Loan trên một chương trình truyền hình.

Lời cảnh báo từ bài viết trên: “Nếu họ chọn cách hành xử ‘tự do’ tùy thích mà một người nổi tiếng có thể làm, thì những ngôi sao này sẽ phải hứng chịu hậu quả”.

Ngay sau khi bài báo được xuất bản, diễn viên Hồ Quân đã phàn nàn trên tài khoản Sina Weibo của mình: “Tôi hoàn toàn không hề hay biết về sự hiện diện của cái gọi là lãnh đạo phe ly khai nhưng được đề cập trong một số bài báo”, Hồ viết trên Twitter, “tôi không hề biết bất kỳ phần tử ly khai nào…và tôi phản đối bất kể ngôn từ hay hành động nào mang tính chia rẽ quốc gia!”.

Ba siêu sao trên không phải là những nhân vật nổi tiếng đầu tiên khiến Bắc Kinh nổi giận và trả đũa vì những hành động được cho là ủng hộ Phật giáo Tây Tạng.

Năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã lệnh hủy một tour diễn đã được lên kế hoạch của ban nhạc Mỹ Bon Jovi and Maroon 5 sau khi biết họ có mối liên hệ với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Cuối năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hô hào người của công chúng tại Trung Quốc nên đưa ra những tác phẩm “ca ngợi và giáo dục đạo đức” vốn “phục vụ cho chủ nghĩa xã hội và nhân dân”.

Thích Vân Phong (Nguồn: Bignewsnetwork)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Quốc tế 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Quốc tế 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Quốc tế 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Quốc tế 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo