Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 23/11/2015, 09:41 AM

Trung Quốc: Giao hưởng thi nhạc Thiền tụng Lục Tổ Huệ Năng

Ngày 16/11/215, Hiệp hội Phật giáo quận Hải Châu, Hiệp hội Phật giáo tỉnh Quảng Đông long trọng cử hành buổi nhạc hội với chủ đề: “Giao hưởng Thi nhạc Thiền tụng Lục Tổ Huệ Năng”, được tổ chức tại quận Châu Hải, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. 

Chương trình với nội dung diễn lại cuộc đời sự nghiệp của đức Lục Tổ Huệ Năng, sự truyền thừa Hoằng dương tư tưởng Thiền tông, đạo đức và tư tưởng của Lục Tổ Huệ Năng một vị Bồ tát tái lai. 

Đến tham dự có sự hiện diện của chư tôn Thiền đức Phật giáo các tự viện Trung Quốc và Đài Loan, các cấp lãnh đạo chính phủ, thập phương thiện tín vân tập tại Hội trường, tưởng nhớ đức Lục Tổ Huệ Năng, thể ngộ Thiền học, báo Phật ân đức.

Buổi hòa nhạc này là một trong những hoạt động văn hóa Phật giáo Trung Quốc, và cũng là kỷ niệm 15 năm chu niên Khánh điển Phổ Đà Tự, quận Hải Châu.
 
Buổi Hòa nhạc hiện diện hôm nay đã chuẩn bị trước đây hơn một năm, mời các nhạc sĩ nổi tiếng, nhà biên kịch để biên soạn kịch bản Lục Tổ Huệ Năng từ lúc sơ ngộ, cầu pháp, quá trình Hoằng pháp lợi sinh, bối cảnh tình tiết, nhân vật diễn xuất phải điêu luyện thật kỹ, hấp thu tinh túy văn hóa Thiền tông, dàn dựng tiết tấu rõ ràng, hòa âm phối khí nhịp điệu thật hấp dẫn. 

Các diễn viên phân vai tình tiết, “Phát tâm sơ ngộ”, “Hoàng Mai cầu pháp”,  “Đốn ngộ Minh tâm”, Khai kỳ Đàn kinh”, “Nhất hoa Ngũ diệp”. . . Ngũ âm, Bát đại cùng hòa tấu âm điệu du dương huyền diệu, gây ấn tượng khán giả nhập Thiền tâm. 

Ngoài ra, dàn nhạc với những nhạc cụ đặc biệt, truyền thống Pháp khí Phật giáo như Đại Hồng chung, Trống, Khánh, Mõ, cùng tăng đoàn hợp xướng diễn tấu chú Đại Bi, hòa điệu Thiền vị du dương, biểu hiện cảnh giới Pháp lạc vô biên. 
 
 
Buổi Hòa nhạc mang tính Thiền tông, ý thức tự tính Giác ngộ nơi mỗi người chúng ta, Tổ sư Hoằng pháp lợi sinh, Phật giáo biểu đạt đức từ bi, trí tuệ một cách sống động, cả hai cùng kết hợp, âm nhạc Phật giáo dung hợp cùng giao hưởng hỗ tương, Đông Tây phương tư tưởng nghệ thuật văn hóa kết hợp triết lý Thiền tông, tạo sự cởi mở  tiến bộ của trào lưu hoàn mỹ. 

Đồng thời, buổi hòa nhạc đối với nhân sĩ trí thức cũng đã thể hiện lòng tri ân vô hạn, sùng kính đức Lục Tổ Huệ Năng một lần nữa, cùng hòa điệu với đức Thích Ca Như Lai tuyên bố “Tất cả chúng sinh đều có bản chất giác ngộ bình đẳng như nhau, không có giai cấp cùng dòng máu đỏ, cùng giọt nước mắt mặn. Đạo Phật truyền bá tư tưởng tự do bình đẳng”.

Kết thúc chương trình, buổi hòa nhạc vang ca tư tưởng Lục Tổ Huệ Năng luôn tỏa sáng vĩnh cửu. 

Thích Vân Phong (Nguồn: Zgfjbd)

TIN LIÊN QUAN

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Quốc tế 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Quốc tế 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Quốc tế 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Quốc tế 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.