Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 05/08/2016, 15:03 PM

Trung Quốc: Ngăn chặn thông tin ở Học viện PG Tây Tạng lớn nhất thế giới

Theo nguồn tin địa phương cho biết chính quyền Trung Quốc đã nỗ lực để hạn chế sự giám sát bên ngoài về việc phá hủy Học viện PG Tây Tạng lớn nhất thế giới, chính quyền một quận phía tây tỉnh Tứ xuyên đã áp đặt và kiểm soát chặt chẽ các thông tin liên lạc bằng điện thoại và internet, nhằm ngăn chặn trao đổi thông tin ra ngoài từ khu vực Học viện PG Tây Tạng.

Một cư dân ở khu vực Học viện PG Tây Tạng nói với RFA rằng: “Kể từ khi chính quyền Trung Quốc đưa cơ giới vào phá dỡ nhiều công trình của Trung tâm Nghiên cứu Phật học Tây Tạng và khu Tăng xá Học viện Phật giáo Larung Gar Tây Tạng hôm thứ Tư, ngày 20/07/2016 vừa qua, tất cả điện thoại và phương tiện truyền thông xã hội đều bị giám sát theo dõi chặt chẽ bởi mạng lưới an ninh. 

Không ai được phép đến gần khu vực này, chụp ảnh hoặc quay phim việc phá hủy liên tục các tòa nhà trong quần thể Học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới do Ngài Lạt Ma Khenpo Jigme Phuntsok sáng lập năm 1980 và Ngài Viên tịch một  cách bí ẩn do bạo quyền Trung Quốc gây nên. 
 
Chính quyền địa phương cấm tất cả báo cáo liên quan đến phá hủy Học viện Phật giáo Tây Tạng, và họ đang truy tìm những ai đã quay phim chụp ảnh những ngôi tự viện bị đổ nát ra bên ngoài. Ngôi nhà riêng của tôi, được xây dựng với tiền của riêng gia đình tôi, cũng đã bị phá vỡ mà không hề quan tâm ở tất cả cho những người đều sống ở đó”.

Nguồn tin khẳng định rằng các công nhân Trung Quốc vẫn đang tiếp tục dùng cơ giới tiến hành phá hủy các khu vực  đã định.

Chủ tịch Phong trào Quốc tế vì Tây Tạng tố cáo: Các biện pháp phá hủy này nằm trong chính sách đàn áp tự do tôn giáo nói chung của chế độ bạo quyền Bắc Kinh, chiến dịch nguy hiểm này cho thế giới bên ngoài thấy rõ quyền tự do tôn giáo tại Trung Quốc đang bị đe dọa đến mức nào. 

Vân Tuyền (Nguồn: Rfa Free Asia)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Quốc tế 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Quốc tế 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Đức Phật qua cái nhìn của danh nhân

Quốc tế 08:48 30/05/2020

Học giả người Ấn Độ Radhakrishnan đã nói: “ Nếu Phật giáo hấp dẫn đối với những đầu óc tân tiến, đó là vì Phật giáo có tinh thần khoa học, thực nghiệm, chứ không phải là dựa trên bất cứ giáo điều nào”.

32 bảo tượng Bồ tát Quán Thế Âm từ Bắc đến Nam

Quốc tế 08:35 30/05/2020

32 hình ảnh trên, dù có khác nhau về hình thức tôn thờ, chất liệu tạo tác, nhưng đều thể hiện điểm chung nhất là tâm nguyện từ bi, cứu khổ; hạnh nguyện kiên nhẫn, lắng nghe của vị Bồ tát thân thiết, gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Từ điển Phật học