Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/12/2019, 17:21 PM

Tứ lực sám hối tịnh hóa nghiệp

Sám hối là một phần hành trì rất quan trọng của pháp tu Kim Cương Tát Đỏa và các Bổn tôn khác. Trong Phật giáo, hành trì sám hối bao gồm bốn gia đoạn liên tiếp, được biết gọi là tứ lực sám hối tịnh hóa nghiệp. Tứ lực sám hối tịnh hóa nghiệp bao gồm:

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Sám hối

Tuy nhiên, vì ta đã có niềm tin vào sự hữu hiệu của tứ lực sám hối này, điều quan trọng nhất chính là buông xả gánh nặng của việc phạm lỗi một khi ta đã sám hối viên mãn, vậy sau khi hành trì xong, ta phải chấm dứt buồn phiền.

Tuy nhiên, vì ta đã có niềm tin vào sự hữu hiệu của tứ lực sám hối này, điều quan trọng nhất chính là buông xả gánh nặng của việc phạm lỗi một khi ta đã sám hối viên mãn, vậy sau khi hành trì xong, ta phải chấm dứt buồn phiền.

Lực sám hối thứ nhất thường gọi là "lực đối tượng quy y". Đối tượng là vị Bổn tôn mà ta cầu xin để sám hối. Thí dụ như, ta có thể quán Đức Phật Kim Cương Tát Đỏa hiện thân trước mặt, rồi ta thọ nhận giới nguyện với Ngài và sám hối ác nghiệp mà ta đã phạm phải trước Ngài.

Lực sám hối thứ hai là "lực đối trị". Thí dụ, nếu ta có khuynh hướng dễ tức giận vậy pháp đối trị là hành trì lòng thương yêu.

Lực sám hối thứ ba là "lực ăn năn hối lỗi", ta chân thành ăn năn hối lỗi ác nghiệp mà ta đã làm và khởi hành tâm sám hối.

Lực sám hối thứ tư là "lực quyết tâm không bao giờ tái phạm", có nghĩa là lực nhận lãnh trách nhiệm về các lỗi lầm và ác ý, và cảm thấy chân chính quyết tâm thay đổi. 

Bài liên quan

Tất cả các bậc Đạo sư của các tông phái Phật giáo đều nhấn mạnh là, để cho hành trì sám hối được hữu hiệu, ta phải tinh tấn hành trì bốn giai đoạn trên, theo thứ tự đã kể, tập trung tâm thức đặc biệt vào đoạn cuối bằng cách tập trung sức lực vào sự quyết tâm sâu sắc không tái phạm lỗi lầm mà ta đang sám hối.

Tuy nhiên, vì ta đã có niềm tin vào sự hữu hiệu của tứ lực sám hối này, điều quan trọng nhất chính là buông xả gánh nặng của việc phạm lỗi một khi ta đã sám hối viên mãn, vậy sau khi hành trì xong, ta phải chấm dứt buồn phiền. Ta nên hoan hỷ, bởi sự buồn phiền là dấu hiệu ta chưa tịnh hóa viên mãn. Nếu ta chưa thể rũ bỏ được buồn phiền, hãy xem xét tội lỗi của ta từ quan điểm Phật giáo và liễu ngộ rốt ráo ra chúng ta là tính không. 

Trích từ "Cẩm nang dành cho các vị Phật Bán Phần"

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Ý nghĩa của thắp 3 nén nhang, 3 vái, 3 lạy

Kiến thức 15:50 06/06/2020

Phật giáo cũng nhấn mạnh, ý nghĩa 3 vái 3 lạy không chỉ lạy Tam Bảo mà còn là lễ chính ba ngôi quý trong mỗi con người và trong toàn thể chúng sinh. Đó là Phật tính, Pháp tính và Thanh tịnh tính. Ai cũng có Phật tính sáng suốt, Pháp tính từ bi bình đẳng và Thanh tịnh tính hòa hợp.

Dấu ấn tâm linh chùa Thủ Lễ

Kiến thức 14:49 06/06/2020

Chùa Thủ Lễ - Huế nằm ở ngôi làng cổ cùng tên có lịch sử lâu đời và kiến trúc đặc biệt - kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật xây dựng cung đình và dân gian là điểm đến mới mẻ với nhiều du khách khi du lịch cố đô.

Ý nghĩa sáu chữ hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật

Kiến thức 13:47 06/06/2020

Kinh A Di Đà Yếu Giải của ngài Ngẫu Ích Đại sư nói rất hay, ngài nói rằng: “Đức Phật A Di Đà có vô lượng danh, nghĩa chứ chẳng phải chỉ có ý nghĩa Vô Lượng Thọ và Vô Lượng Quang thôi đâu!"

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Kiến thức 11:21 06/06/2020

Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

Từ điển Phật học