Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 14/07/2021, 15:08 PM

Tu tập bao nhiêu là đủ?

“Khi tu tập ta nhận được hạnh phúc và bớt đi đau khổ. Đạo Phật lúc đó cũng như không khí ta thở, như nước ta uống. Và một khi nó đã thành một phần của cuộc sống thì có bao giờ ta hỏi tôi phải thở đến bao giờ?”

Mỗi con người đều có nhân duyên khác nhau nên sự hiểu biết và cách tu tập cũng khác nhau.

Mỗi con người đều có nhân duyên khác nhau nên sự hiểu biết và cách tu tập cũng khác nhau.

Phần đông người bắt đầu tu tập thường hay nôn nóng. Câu hỏi mà họ thường đặt ra là tôi cần đọc bao nhiêu kinh sách? hay tôi cần tu tập bao lâu mới đạt đến mức giác ngộ?

Ta có thể bắt đầu học Phật từ bất cứ bộ kinh sách nào vì Đạo Phật dựa trên chứng nghiệm của bản thân chứ không do thuộc lòng kinh sách. Mỗi con người đều có nhân duyên khác nhau nên sự hiểu biết và cách tu tập cũng khác nhau. Chúng ta là hành giả chứ không phải là học giả nên không nặng về nghiên cứu, bằng cấp. Hành giả là người tu tập qua các trải nghiệm của bản thân nên ta không cần có các bằng Cao học hay Tiến sĩ Phật học.

Khi đứa trẻ học thuộc lòng câu ca dao ‘Công cha như núi Thái sơn’, nó tưởng đã hiểu rất rõ câu này. Thực ra khi chưa làm cha thì không một câu ca dao nào có thể làm ta hiểu được tình cha. Có nhiều điều giản dị mà tưởng chừng như ta đã biết, nhưng thực sự ta không hề biết cho đến khi ta đã trải nghiệm qua nó.

Tu tập bao nhiêu là đủ? Khi tu tập ta nhận được hạnh phúc và bớt đi đau khổ. Đạo Phật lúc đó cũng như không khí ta thở, như nước ta uống. Và một khi nó đã thành một phần của cuộc sống thì có bao giờ ta hỏi tôi phải thở đến bao giờ? Khi Đạo Phật đã là một phần của ta, đi theo ta khắp cõi luân hồi thì những câu như thế sẽ không còn cần thiết nữa.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tượng Phật phóng hào quang linh nghiệm ký

Kiến thức 09:52 13/08/2022

Chuyện tượng Phật phóng hào quang khi xưa nhiều vô kể, ấy là bởi người xưa dùng tịnh tài thập phương và dụng tâm chí thành khởi tạo. Cho nên tượng Phật dù to hay nhỏ, dù bằng gỗ, bằng đá hay bằng sắt, bằng đồng… cũng đều tướng hảo trang nghiêm, ngôn ngăn linh dị.

Tại sao tu hành nhất định phải hồi hướng cho tất cả chúng sanh?

Kiến thức 09:32 13/08/2022

Chính vì nợ nần ân oán giữa ta và chúng sanh chẳng dứt chẳng liễu, cho nên trong đời này dù là trong cuộc sống hằng ngày, hay là trên con đường tu hành của chính mình, chúng ta luôn gặp phải rất nhiều ma chướng.

Cung điện Potala ở Tây Tạng đóng cửa vì Covid-19 bùng phát

Kiến thức 09:09 13/08/2022

Các nhà chức trách ở Lhasa đã đóng cửa Cung điện Potala sau khi báo cáo đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên ở Tây Tạng kể từ năm 2020. Các trang mạng xã hội chính thức của Potala đã thông báo rằng cung điện sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Người cha nén đau căn bệnh u não, một mình nuôi 131 đứa trẻ mồ côi

Kiến thức 08:33 13/08/2022

"Các cháu đâu có biết để nuôi các cháu, lắm lúc tôi phải ăn mì gói lúc 2h sáng, nhưng vừa nấu tô mì ra các cháu thấy thèm quá phải nhường cho chúng..."