Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 21/03/2020, 11:53 AM

Từ thiện xã hội trong giáo lý Phật giáo

“Phụng sự chúng sinh là cúng dàng chư Phật” là phương châm nhập thế cơ bản của đạo Phật. Dưới ánh hào quang của đức Phật, cùng tinh thần bác ái, “thương người như thể thương thân” của người dân Việt Nam.

> Hoạt động từ thiện xã hội - Một phương thức nhập thế của Phật giáo

Từ khi có mặt trên đất nước Việt Nam đến nay, đã hơn hai nghìn năm trôi qua, Phật giáo như người bạn thủy chung, đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trên mọi nẻo đường, đồng cam cộng khổ cùng dân tộc. Khi đất nước đứng trước mối nguy bị xâm lăng, đồng bào Phật giáo cùng với nhân dân đồng lòng đứng lên, đoàn kết sức mạnh đánh đuổi quân thù, mang lại bình yên cho tổ quốc; khi đất nước bình yên, Phật giáo lại cùng nhân dân xây dựng đất nước. Chính vì thế mà:

"Trang sử Phật

Đồng thời là trang sử Việt

Trải bao độ hưng suy

Có nguy mà chẳng mất".

Phật giáo lấy từ bi làm gốc, lòng yêu thương bao trùm cả muôn loài, luôn khuyên răn con người làm việc thiện, tránh việc ác, điều đó thể hiện rõ nét trong giáo lý Phật giáo, cụ thể như trong các phạm trù: Bố thí, từ bi, nguyên lý

Phật giáo lấy từ bi làm gốc, lòng yêu thương bao trùm cả muôn loài, luôn khuyên răn con người làm việc thiện, tránh việc ác, điều đó thể hiện rõ nét trong giáo lý Phật giáo, cụ thể như trong các phạm trù: Bố thí, từ bi, nguyên lý "phụng sự chúng sinh tức là cúng dàng chư Phật"...:

Trải qua gần 2000 năm tồn tại và phát triển, với bản chất từ bi, trí tuệ, vô ngã, vị tha, yêu hòa bình, tôn trọng sự sống, chân lý sống đẹp, đề cao đạo đức, đề cao tính thiện, đạo Phật đã thực sự trở thành tôn giáo truyền thống của người Việt. Phật giáo đang tiếp nối lịch sử, đoàn kết để làm tròn sứ mệnh của mình trong giai đoạn mới. Cùng với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang hòa mình cùng với dòng chảy phát triển của đất nước ta về mọi mặt từ công cuộc xây dựng tổ quốc đến đời sống xã hội. Trong đó, từ thiện xã hội của Phật giáo là hoạt động thường xuyên, giàu ý nghĩa và đã đem lại những kết quả to lớn, đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc ổn định đất nước, an sinh xã hội. 

Từ thiện xã hội trong giáo lý Phật giáo

Điểm chung của các tôn giáo là giá trị đạo đức, luôn hướng con người ta đến cái thiện, chính vì thế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói:

 “Chúa Giêsu dạy: đạo đức là bác ái

 Phật Thích Ca dạy: đạo đức là từ bi

 Khổng Tử dạy: Đạo đức là nhân nghĩa”.

Nghị quyết 24-NQ/TW ngày 16 tháng 10 năm 1990 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác tôn giáo trong tình hình mới, cũng nhấn mạnh "Đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới".

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

ưới ánh hào quang của đức Phật, cùng tinh thần bác ái, “thương người như thể thương thân” của người dân Việt Nam, đạo Phật ngày nay càng đến gần hơn với những người nghèo khổ, người bất hạnh thông qua các hoạt động thực tiễn.

ưới ánh hào quang của đức Phật, cùng tinh thần bác ái, “thương người như thể thương thân” của người dân Việt Nam, đạo Phật ngày nay càng đến gần hơn với những người nghèo khổ, người bất hạnh thông qua các hoạt động thực tiễn.

Phật giáo lấy từ bi làm gốc, lòng yêu thương bao trùm cả muôn loài, luôn khuyên răn con người làm việc thiện, tránh việc ác, điều đó thể hiện rõ nét trong giáo lý Phật giáo, cụ thể như trong các phạm trù: Bố thí, từ bi, nguyên lý "phụng sự chúng sinh tức là cúng dàng chư Phật"...:

Bố thí: là một đức hạnh cao quí thường được đề cập đến trong cuộc sống tu tập của người con Phật, tu sĩ lẫn cư sĩ. Bố là chia bày ra, thí là trao tặng, “bố thí” là đem năng lực vật chất như của cải tiền bạc của mình hiến dâng chia tặng cho người, bao gồm sự giúp đỡ những kẻ nghèo đói bệnh tật hoạn nạn, những người cần sự giúp đỡ về một phương diện nào đó, như hành động bố thí thức ăn, tiền bạc vật dụng phẩm vật…

Từ bi: Theo Từ điển Phật học, Từ (Metta) là sự thương yêu chúng sinh và tạo cho chúng sinh sự an lạc; Bi (Karuna) là sự đồng cảm với nỗi khổ của chúng sinh.

Tỷ phú Warren Buffett chi gần 15 tỷ USD làm từ thiện trong 5 năm

“Phụng sự chúng sinh là cúng dàng chư Phật” là phương châm nhập thế cơ bản của đạo Phật.

“Phụng sự chúng sinh là cúng dàng chư Phật” là phương châm nhập thế cơ bản của đạo Phật.

Nguyên lý “Phụng sự chúng sinh tức là cúng dàng chư Phật” của Phật giáo: Giáo lý của đạo Phật hướng con người đến cái thiện, đưa con người soi sáng đời mình bằng một lối đi chung, là cho đi không hề suy tính. Nhờ sự cúng dường chân chính của Phật tử và nhân dân thúc đẩy Tăng ni đã cố gắng càng cố gắng hơn trong nhiệm vụ cao cả của mình. Tăng ni và Phật tử phụng sự chúng sinh tốt chính là cúng dường chư Phật. Đạo Phật dạy cho con người mở lòng từ bi ở chỗ thể hiện lòng từ bi đó không giới hạn ở bất kỳ biên cương, bờ cõi, màu da, sắc tộc, giới tính, tuổi tác... Mọi người đều cần được chăm sóc, yêu thương lẫn nhau. Cách thức mở rộng tình thương yêu này làm tâm con người không bị giới hạn bởi bất kỳ hạn cuộc nào.

“Phụng sự chúng sinh là cúng dàng chư Phật” là phương châm nhập thế cơ bản của đạo Phật. Dưới ánh hào quang của đức Phật, cùng tinh thần bác ái, “thương người như thể thương thân” của người dân Việt Nam, đạo Phật ngày nay càng đến gần hơn với những người nghèo khổ, người bất hạnh thông qua các hoạt động thực tiễn.

Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

Kiến thức 15:55 05/04/2020

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp hơn, tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ xây 7 nhà máy mới để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin mới càng sớm càng tốt.

Chùa Hưng Quang: Ngôi chùa 70 năm chữa bệnh, phát thuốc miễn phí

Kiến thức 14:44 05/04/2020

Ngay sau khi sáng lập chùa Hưng Quang, vị trụ trì đã thành lập ngay một phòng thuốc để cứu người miễn phí. Đến nay, chùa Hưng Quang đã bốc thuốc cứu người được gần 70 năm, lượng bệnh nhân đến khám chữa ngày càng đông.

Sự ra đi của nhiều nghệ sĩ Việt mang tên 'ung thư'

Kiến thức 13:53 05/04/2020

Ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ hay rất đột ngột vì những căn bệnh ung thư khác nhau, những nghệ sĩ này khiến bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ tiếc thương và cảm phục bởi quãng thời gian lạc quan, chiến đấu với bệnh tật, thậm chí còn động viên ngược lại mọi người.

Bộ tranh khắc họa rõ nét cuộc chiến chống Covid-19 của họa sĩ Iran

Kiến thức 12:24 05/04/2020

Họa sĩ 39 tuổi người Iran - Alireza Pakdel đã vẽ nên những bức tranh tái hiện về những sự hi sinh, cống hiến đó của các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, tình nguyện viên trên với Covid-19.