Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 28/02/2021, 05:40 AM

Từ tướng xấu thành tướng đẹp

Đời này mỗi người sinh ra có một hình tướng khác nhau, đó là kết quả của nghiệp nhân không giống nhau trong quá khứ.

Ngay như trong một gia đình, năm người con cùng cha cùng mẹ sinh ra mà không có người nào thật sự giống người nào. Có giống nhau đến đâu đi chăng nữa thì khi nhìn vào vẫn có thể phân biệt được. Đồ vật thì khác, chẳng hạn, chúng ta có một cái khuôn để làm chuỗi hạt, dù có đúc ra một ngàn cái hạt thì trông chúng cũng giống nhau. Còn con người, tại sao cùng cha cùng mẹ mà ngoại hình lại không giống nhau? Vậy nên, rõ ràng hình tướng bên ngoài là do nhân quả của mỗi người quyết định.

Có một điều rất hay là: Đã là con người thì ai cũng có mắt, tai, mũi, miệng, vậy mà một ngàn người ngồi cạnh nhau đâu có ai giống ai. Tập trung hết mấy tỷ người trên thế giới này lại, chắc cũng không thể tìm được hai người giống nhau như đúc. Về mắt thì có mắt to, mắt nhỏ, mắt một mí, mắt hai mí,... Mũi, miệng và tai cũng có nhiều hình dáng khác nhau như vậy. Giả sử mắt, tai, mũi, miệng có giống hết thì vẫn còn gương mặt: người mặt tròn, người mặt dài, người mặt đầy, người mặt hóp. Chưa kể màu da, mái tóc, rồi còn thân hình nữa. Đúng thật là “tướng tự tâm sinh”, vì tâm mỗi người mỗi khác nên tướng mới thiên sai vạn biệt.

Cái đẹp tự thân và cái đẹp bên ngoài

Ngay từ bây giờ chúng ta cần phải nuôi dưỡng tâm từ bi, cố gắng niệm Phật, nhớ đến Phật và nhất là học Phật.

Ngay từ bây giờ chúng ta cần phải nuôi dưỡng tâm từ bi, cố gắng niệm Phật, nhớ đến Phật và nhất là học Phật.

Tâm tốt thì tướng tốt, tâm xấu thì tướng xấu. Trên thực tế, chúng ta thấy có những người lúc trẻ rất đẹp nhưng càng về sau lại càng xấu. Ngược lại, có những người lúc trẻ xấu mà càng về sau lại càng đẹp. Đẹp ở đây không phải do trang điểm hay do phẫu thuật thẩm mỹ, mà là kết quả của sự tu tập và nuôi dưỡng tâm lành. Vì trong tâm ôm ấp, nuôi dưỡng tư tưởng nào thì hình tướng bên ngoài sẽ thay đổi tương ứng với tư tưởng đó; nên nếu tâm lúc nào cũng nghĩ tưởng đến đức Phật, đến những điều thiện thì theo thời gian ngoại hình sẽ đẹp lên. Ngược lại, khi tâm ôm ấp những tư tưởng xấu ác, sân si thì gương mặt chắc chắn sẽ rất khó ưa. Đó là lý do vì sao khi nhìn gương mặt người ta cũng có thể biết mình hiền hay dữ.

Đức Phật có 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp. Do đâu mà Ngài có được những tướng tốt này? Bởi vì, từ vô lượng kiếp trong quá khứ, Ngài đã tu tập và nuôi dưỡng tâm từ bi nên thân tướng mới trang nghiêm như vậy. Thế nên, muốn sau này có thân tướng tốt đẹp, ngay từ bây giờ chúng ta cần phải nuôi dưỡng tâm từ bi, cố gắng niệm Phật, nhớ đến Phật và nhất là học Phật. Thường xuyên giữ được tâm này thì tướng của chúng ta sẽ chuyển dần thành đẹp.

Người có khuôn mặt phúc hậu do đâu?

Về tâm lý, ai cũng muốn mình đẹp, đặc biệt là người nữ. Vì muốn đẹp mà hằng ngày, nhiều người đã dành ra rất nhiều thời gian để trang điểm, sửa soạn. Thậm chí, có người còn đến các thẩm mỹ viện để chỉnh sửa nhan sắc, không những mất nhiều thời gian, tiền của, lại còn phải chịu nhiều đau đớn. Bây giờ tu rồi thì chúng ta không cần phải làm thế nữa, cứ cố gắng nuôi dưỡng tâm tốt thì sau này tự nhiên sẽ đẹp.

Còn nếu quý vị tu mà tướng vẫn xấu, vẫn dữ thì phải xem lại, coi chừng tu sai đường! Bởi vì, nếu tâm có chứa nhiều điều phiền não, sân si thì hình tướng biểu hiện ra bên ngoài mới xấu, mới dữ như vậy. Tu thế nào mà tướng xấu phải chuyển được thành tướng tốt thì mới đúng là tu. Hôm nay, chúng ta đã biết tu tập, nuôi dưỡng tâm từ bi, biết nhớ Phật, học Phật thì tương lai chúng ta sẽ có một hình tướng tốt đẹp, hiền lành.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cần điều gì để trở thành một Phật tử

Media 16:52 14/04/2021

Việc tự gọi mình là một Phật tử có ý nghĩa gì? Liệu có những thứ đặc biệt nào đó mà bạn phải thực hiện hay tin vào, hay tùy thuộc vào bản thân bạn?

80 năm áo rách tâm lành

Media 16:18 14/04/2021

16 tuổi rời gia đình bắt đầu cho quãng đời lưu lạc, sống nhờ ở đậu...

'Ngôi chùa cô đơn nhất thế giới' ở Tây Tạng

Media 15:43 14/04/2021

Trên đỉnh một gò đất nhỏ giữa hồ Yamdrok là chùa Rituo, nơi những nhà sư dành cả ngày tụng kinh, thiền định trong không gian tĩnh lặng.

Thăm và chúc Tết Cholchnam Thmay cùng quý sư sãi chùa Đôn Tru

Media 15:28 14/04/2021

Sáng ngày 13/4/2021, Đại đức Ngô Văn Ly, trụ trì chùa Đôn Tru (khóm 7, Phường 1, thị xã Vĩnh Châu) đón tiếp đoàn của quý sư chùa Từ Quang – TP. HCM, do Thượng tọa Thích Minh Đức hướng dẫn cùng đạo tràng chùa, đến chúc tết Cholchnam Thmay quý sư sãi chùa Đôn Tru.

Từ điển Phật học

Travel Mag