Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 04/04/2020, 10:29 AM

Tượng Phật - một trong những sáng tạo vĩ đại của nhân loại

Tượng Phật một tác phẩm nghệ thuật tâm linh trong Phật giáo, được các nghệ nhân chế tác thông qua các hình thức và kỹ thuật điêu khắc khác nhau. Bàn tay con người đã hun đúc nên những sản phẩm bằng kim loại, bằng đá và tượng Phật là một trong những sáng tạo vĩ đại trong nhân loại.

Bàn tay con người đã hun đúc nên những sản phẩm bằng kim loại, bằng đá, tượng Phật là một trong những sáng tạo vĩ đại trong nhân loại. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Bàn tay con người đã hun đúc nên những sản phẩm bằng kim loại, bằng đá, tượng Phật là một trong những sáng tạo vĩ đại trong nhân loại. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Nghệ thuật tạo tác tượng Phật Việt Nam

Nghệ thuật Phật giáo trong việc tạo ra những hình ảnh và những bức tượng minh họa những câu chuyện Phật pháp đã khơi dậy nguồn cảm hứng và làm phong phú thêm nghệ thuật - văn hóa Phật giáo hơn 2500 năm qua ở nhiều quốc gia. Bàn tay con người đã hun đúc nên những sản phẩm bằng kim loại, bằng đá, tượng Phật là một trong những sáng tạo vĩ đại trong nhân loại.

Phật giáo du nhập vào nước ta từ rất sớm và ghi dấu ấn sâu sắc trong văn hóa Việt Nam. Bởi đạo Phật với triết lý từ bi, vô ngã và vị tha là kim chỉ nam trong cuộc sống rất phù hợp với tình cảm, lối sống, suy nghĩ của người Việt. Chính vì thế mà Phật giáo đã được đông đảo người Việt đón nhận và lan tỏa trong đời sống xã hội một cách sâu rộng.

Bên cạnh những giáo lý tốt đẹp của nhà Phật cũng phải kể đến các công trình điêu khắc, nghệ thuật kiến trúc trong đạo Phật như: Tượng Phật, tranh vẽ phật giáo, phù điêu Phật giáo... Đây đều là những sản phẩm tôn giáo, thể hiện tín ngưỡng và giáo lý tôn giáo, góp phần truyền tải ý nghĩa nhân văn tốt đẹp của Phật pháp. Tượng Phật một tác phẩm nghệ thuật tâm linh trong Phật giáo, được các nghệ nhân chế tác thông qua các hình thức và kỹ thuật điêu khắc khác nhau như: Đắp vẽ, tạc, đục đẽo... Để cho ra đời được một bức tượng Phật đẹp thì cũng phải kể đến các trường phái nghệ thuật khác nhau, thông thường người ta sẽ phân chia trường phái theo vật liệu chế tác như: gỗ, đá, xi măng, đồng... Mỗi một loại chất liệu để làm nên một tác phẩm hoàn chỉnh đòi hỏi các kỹ thuật tạo hình, điêu khắc cũng hoàn toàn khác nhau, thể hiện thần thái của Đức Phật.

Tượng Phật bằng chất liệu đá dát vàng 24K cao cấp của thương hiệu Đồ thờ Lý Giang.(Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Tượng Phật bằng chất liệu đá dát vàng 24K cao cấp của thương hiệu Đồ thờ Lý Giang.(Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Ta thường kính cẩn, nghiêng mình dưới những hình ảnh Phật trong các ngôi chùa ở Việt Nam. Điều này vừa thể hiện một phần văn hóa tâm linh, vừa cho thấy sự tài hoa trong nghệ thuật tạo hình tượng Phật của các nghệ nhân. Tạo tác tượng Phật không những góp phần lữu giữ và truyền bá văn hóa Phật giáo mà còn mang đến công đức vô lượng cho người làm ra tượng Phật.

Tượng Phật trong dòng chảy văn hóa

Dọc các ngôi chùa từ Miền Bắc vào đến Miền Nam, chùa nào ta cũng thấy có hình ảnh Phật lớn ở chính điện, mỗi ngôi chùa sẽ thờ Phật bằng nhiều chất liệu khác nhau. Chẳng hạn một số chùa ở Tây Nguyên thờ tượng Phật bằng đá dát vàng, bằng đồng mạ vàng. Một số ngôi chùa ở Miền Tây thờ Phật bằng chất liệu xi măng hoặc gỗ... Mỗi loại chất liệu mang đến một nét đặc trưng riêng. Tựu chung lại, tất cả đều thể hiện nét đẹp của văn hóa Phật giáo.

Qúy Phật tử quan tâm đến các sản phẩm văn hóa Phật giáo có thể lưu tâm đến thương hiệu Đồ thờ Lý Giang. Lý Giang chuyên sản xuất các loại tượng Phật, tượng Phật bằng đá dát vàng 24k cao cấp của thương hiệu đồ thờ Lý Giang đem đến cho quý Phật tử sự an tâm về chất lượng tượng Phật, với công nghệ dát vàng làm hoàn toàn thủ công truyền thống, mỗi tượng Phật dát vàng đều là tâm huyết của những người thợ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác tượng dát vàng. Sản phẩm còn đạt sự ưu việt về giá thành phù hợp. Lý Giang luôn mang chữ tâm đến Phật tử gần xa.

Quý Phật tử khi lựa chọn mua các sản phẩm thờ cúng trong gia đình có thể liên hệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Đồ thờ Lý Giang.

Xưởng sản xuất: Số 60, Tổ 3, Ấp Phước Hiệp, xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Showroom 1: 492 CMT8, phường 3, TP Tây Ninh.

Showroom 2: 276A quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh.

Điện thoại: 0978.378.366.

Email: taihegy@126.com.

Website: dotholygiang.com

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Tâm linh Việt 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Tâm linh Việt 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Tâm linh Việt 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Tâm linh Việt 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo