Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 04/04/2020, 10:29 AM

Tượng Phật - một trong những sáng tạo vĩ đại của nhân loại

Tượng Phật một tác phẩm nghệ thuật tâm linh trong Phật giáo, được các nghệ nhân chế tác thông qua các hình thức và kỹ thuật điêu khắc khác nhau. Bàn tay con người đã hun đúc nên những sản phẩm bằng kim loại, bằng đá và tượng Phật là một trong những sáng tạo vĩ đại trong nhân loại.

Bàn tay con người đã hun đúc nên những sản phẩm bằng kim loại, bằng đá, tượng Phật là một trong những sáng tạo vĩ đại trong nhân loại. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Bàn tay con người đã hun đúc nên những sản phẩm bằng kim loại, bằng đá, tượng Phật là một trong những sáng tạo vĩ đại trong nhân loại. (Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Nghệ thuật tạo tác tượng Phật Việt Nam

Nghệ thuật Phật giáo trong việc tạo ra những hình ảnh và những bức tượng minh họa những câu chuyện Phật pháp đã khơi dậy nguồn cảm hứng và làm phong phú thêm nghệ thuật - văn hóa Phật giáo hơn 2500 năm qua ở nhiều quốc gia. Bàn tay con người đã hun đúc nên những sản phẩm bằng kim loại, bằng đá, tượng Phật là một trong những sáng tạo vĩ đại trong nhân loại.

Phật giáo du nhập vào nước ta từ rất sớm và ghi dấu ấn sâu sắc trong văn hóa Việt Nam. Bởi đạo Phật với triết lý từ bi, vô ngã và vị tha là kim chỉ nam trong cuộc sống rất phù hợp với tình cảm, lối sống, suy nghĩ của người Việt. Chính vì thế mà Phật giáo đã được đông đảo người Việt đón nhận và lan tỏa trong đời sống xã hội một cách sâu rộng.

Bên cạnh những giáo lý tốt đẹp của nhà Phật cũng phải kể đến các công trình điêu khắc, nghệ thuật kiến trúc trong đạo Phật như: Tượng Phật, tranh vẽ phật giáo, phù điêu Phật giáo... Đây đều là những sản phẩm tôn giáo, thể hiện tín ngưỡng và giáo lý tôn giáo, góp phần truyền tải ý nghĩa nhân văn tốt đẹp của Phật pháp. Tượng Phật một tác phẩm nghệ thuật tâm linh trong Phật giáo, được các nghệ nhân chế tác thông qua các hình thức và kỹ thuật điêu khắc khác nhau như: Đắp vẽ, tạc, đục đẽo... Để cho ra đời được một bức tượng Phật đẹp thì cũng phải kể đến các trường phái nghệ thuật khác nhau, thông thường người ta sẽ phân chia trường phái theo vật liệu chế tác như: gỗ, đá, xi măng, đồng... Mỗi một loại chất liệu để làm nên một tác phẩm hoàn chỉnh đòi hỏi các kỹ thuật tạo hình, điêu khắc cũng hoàn toàn khác nhau, thể hiện thần thái của Đức Phật.

Tượng Phật bằng chất liệu đá dát vàng 24K cao cấp của thương hiệu Đồ thờ Lý Giang.(Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Tượng Phật bằng chất liệu đá dát vàng 24K cao cấp của thương hiệu Đồ thờ Lý Giang.(Ảnh: Đồ thờ Lý Giang)

Ta thường kính cẩn, nghiêng mình dưới những hình ảnh Phật trong các ngôi chùa ở Việt Nam. Điều này vừa thể hiện một phần văn hóa tâm linh, vừa cho thấy sự tài hoa trong nghệ thuật tạo hình tượng Phật của các nghệ nhân. Tạo tác tượng Phật không những góp phần lữu giữ và truyền bá văn hóa Phật giáo mà còn mang đến công đức vô lượng cho người làm ra tượng Phật.

Tượng Phật trong dòng chảy văn hóa

Dọc các ngôi chùa từ Miền Bắc vào đến Miền Nam, chùa nào ta cũng thấy có hình ảnh Phật lớn ở chính điện, mỗi ngôi chùa sẽ thờ Phật bằng nhiều chất liệu khác nhau. Chẳng hạn một số chùa ở Tây Nguyên thờ tượng Phật bằng đá dát vàng, bằng đồng mạ vàng. Một số ngôi chùa ở Miền Tây thờ Phật bằng chất liệu xi măng hoặc gỗ... Mỗi loại chất liệu mang đến một nét đặc trưng riêng. Tựu chung lại, tất cả đều thể hiện nét đẹp của văn hóa Phật giáo.

Qúy Phật tử quan tâm đến các sản phẩm văn hóa Phật giáo có thể lưu tâm đến thương hiệu Đồ thờ Lý Giang. Lý Giang chuyên sản xuất các loại tượng Phật, tượng Phật bằng đá dát vàng 24k cao cấp của thương hiệu đồ thờ Lý Giang đem đến cho quý Phật tử sự an tâm về chất lượng tượng Phật, với công nghệ dát vàng làm hoàn toàn thủ công truyền thống, mỗi tượng Phật dát vàng đều là tâm huyết của những người thợ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác tượng dát vàng. Sản phẩm còn đạt sự ưu việt về giá thành phù hợp. Lý Giang luôn mang chữ tâm đến Phật tử gần xa.

Quý Phật tử khi lựa chọn mua các sản phẩm thờ cúng trong gia đình có thể liên hệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Đồ thờ Lý Giang.

Xưởng sản xuất: Số 60, Tổ 3, Ấp Phước Hiệp, xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Showroom 1: 492 CMT8, phường 3, TP Tây Ninh.

Showroom 2: 276A quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh.

Điện thoại: 0978.378.366.

Email: taihegy@126.com.

Website: dotholygiang.com

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Tâm linh Việt 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Tâm linh Việt 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Tâm linh Việt 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Tâm linh Việt 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag