Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/06/2019, 09:51 AM

Tỷ phú bất động sản ngày nào cũng đi nhặt rác trên phố

Nổi tiếng với tên gọi "triệu phú nhặt rác", vị doanh nhân 51 tuổi - người sở hữu một công ty bất động sản, các đại lý xe hơi và vài công ty chế biến vật liệu - đã cặm cụi đi dọn sạch đường phố mỗi ngày trong suốt 3 năm qua.

>>Các câu chuyện liên quan tới tỷ phú trên thế giới

Bài liên quan

Cứ 8h sáng, khi dõi mắt tìm kiếm các túi nilon, những chai nhựa rỗng nằm lăn lóc ở đâu đó, ông lại không quên bật chiếc loa nhỏ cầm tay, nhắc nhở mọi người chú ý bảo vệ môi trường. 

Hành động của Zhong thu hút sự quan tâm và tranh cãi lớn từ cộng đồng, khi nhiều người cho rằng ông chỉ muốn đánh bóng bản thân thay vì rộng lượng thật sự.

Tuy vậy, vị doanh nhân khẳng định việc ông làm là chân thành, và không muốn bị đánh giá chỉ bởi sự giàu có của mình. 

"Dù chúng ta ném rác đi hay nhặt rác lên đều không liên quan tới bằng đại học, tới nền tảng văn hóa, tuổi tác hay địa vị xã hội của chúng ta", ông nói với Sixth Tone.

Tỷ phú tiền tệ người Trung Quốc ngày nào cũng đi nhặt rác làm sạch các đường phố quanh nhà mình. Ảnh: Sixth Tone.

Tỷ phú tiền tệ người Trung Quốc ngày nào cũng đi nhặt rác làm sạch các đường phố quanh nhà mình. Ảnh: Sixth Tone.

Ông Zhong hình thành ý tưởng này sau khi gặp một giáo sư đại học về hưu, người đi gắp rác ở bờ biển 4 năm liền. Trở về từ kỳ nghỉ đó, ông bắt tay vào việc dọn quanh khu dân cư mình ở, và bắt đầu kêu gọi các nhà hàng ở gần đó tham gia. 

Zhong cũng khuyến khích các nhân viên của mình, nếu nhặt rác nơi làm việc, sẽ được thưởng 10 tệ. Tuy vậy, ông biết rằng chuyện sẽ không được giải quyết chỉ sau một đêm, và những biện pháp rộng hơn mới có thể mang lại thành công lâu dài. 

"Dựa vào ý thức tự giác của mọi người là không đủ. Người Trung Quốc sợ 'mất mặt'. Họ ít quan tâm đến việc mình thể hiện tốt đẹp thế nào, mà quan tâm nhiều hơn đến việc xấu hổ vì điều đó xảy ra".

Ban đầu, vợ và con của ông đều cảm thấy xấu hổ trước hành động của Zhong, khi lôi kéo theo nhiều ác ý từ giới truyền thông.

Ban đầu, vợ và con của ông đều cảm thấy xấu hổ trước hành động của Zhong, khi lôi kéo theo nhiều ác ý từ giới truyền thông.

Ban đầu, vợ và con của ông đều cảm thấy xấu hổ trước hành động của Zhong, khi lôi kéo theo nhiều ác ý từ giới truyền thông. Có lúc, họ thậm chí từ chối xuất hiện cùng ông ở nơi công cộng. Tuy nhiên về sau, họ đã thay đổi khi nhận ra quanh nhà mình thực sự trở nên sạch hơn, và hàng xóm đều ca ngợi Zhong về điều đó. Giờ đây, vợ ông cũng tự nguyện trở thành một người tuyên chiến với rác. 

"Môi trường vẫn bẩn dù cho có xuất hiện thêm bao nhiêu người nhặt rác. Giải pháp duy nhất là nhắc nhở mọi người về hậu quả của việc xả rác, và hy vọng điều đó sẽ làm thay đổi hành vi của họ", ông nói.

Bình Minh

(Nguồn: feedytv.com)

Bài liên quan
Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Pháp Thuận Thiền sư

Môi trường 08:35 29/05/2020

Pháp Thuận Thiền sư (915-990) họ Đỗ, không rõ tên thật và quê quán, thuộc thế hệ thứ mười dòng thiền nam phương. Xuất gia từ nhỏ, thờ thiền sư Phù Trì chùa Long Thọ làm thầy.

Tư tưởng hòa bình qua lời dạy của Đức Phật

Môi trường 08:18 29/05/2020

Bốn đức: Từ, Bi, Hỷ, Xả nếu được mọi người ứng dụng trong đời sống hằng ngày, thì chiến tranh sẽ không có mặt trên hành tinh này, thay vào đó là thế giới có cuộc sống yên ổn, hòa bình mà ai ai cũng mong đợi.

Phá trừ các mối nghi gây chướng ngại cho việc vãng sinh

Môi trường 08:17 29/05/2020

Người nào khi sinh tiền thường tạo các nghiệp ác cực trọng nhưng đến khi lâm chung gặp được thiện tri thức khai thị mới biết được mà phát tâm niệm Phật, người đó cũng được vãng sinh Tây phương

Muỗn vãng sinh phải tập làm người dốt

Môi trường 08:12 29/05/2020

Đại chúng bây giờ niệm Phật thấy có niềm vui, niệm Phật không chán, càng niệm càng ham thích như món ăn ngon của mình, không còn thấy thiếu gì nữa hết.

Từ điển Phật học