Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/06/2019, 09:51 AM

Tỷ phú bất động sản ngày nào cũng đi nhặt rác trên phố

Nổi tiếng với tên gọi "triệu phú nhặt rác", vị doanh nhân 51 tuổi - người sở hữu một công ty bất động sản, các đại lý xe hơi và vài công ty chế biến vật liệu - đã cặm cụi đi dọn sạch đường phố mỗi ngày trong suốt 3 năm qua.

>>Các câu chuyện liên quan tới tỷ phú trên thế giới

Bài liên quan

Cứ 8h sáng, khi dõi mắt tìm kiếm các túi nilon, những chai nhựa rỗng nằm lăn lóc ở đâu đó, ông lại không quên bật chiếc loa nhỏ cầm tay, nhắc nhở mọi người chú ý bảo vệ môi trường. 

Hành động của Zhong thu hút sự quan tâm và tranh cãi lớn từ cộng đồng, khi nhiều người cho rằng ông chỉ muốn đánh bóng bản thân thay vì rộng lượng thật sự.

Tuy vậy, vị doanh nhân khẳng định việc ông làm là chân thành, và không muốn bị đánh giá chỉ bởi sự giàu có của mình. 

"Dù chúng ta ném rác đi hay nhặt rác lên đều không liên quan tới bằng đại học, tới nền tảng văn hóa, tuổi tác hay địa vị xã hội của chúng ta", ông nói với Sixth Tone.

Tỷ phú tiền tệ người Trung Quốc ngày nào cũng đi nhặt rác làm sạch các đường phố quanh nhà mình. Ảnh: Sixth Tone.

Tỷ phú tiền tệ người Trung Quốc ngày nào cũng đi nhặt rác làm sạch các đường phố quanh nhà mình. Ảnh: Sixth Tone.

Ông Zhong hình thành ý tưởng này sau khi gặp một giáo sư đại học về hưu, người đi gắp rác ở bờ biển 4 năm liền. Trở về từ kỳ nghỉ đó, ông bắt tay vào việc dọn quanh khu dân cư mình ở, và bắt đầu kêu gọi các nhà hàng ở gần đó tham gia. 

Zhong cũng khuyến khích các nhân viên của mình, nếu nhặt rác nơi làm việc, sẽ được thưởng 10 tệ. Tuy vậy, ông biết rằng chuyện sẽ không được giải quyết chỉ sau một đêm, và những biện pháp rộng hơn mới có thể mang lại thành công lâu dài. 

"Dựa vào ý thức tự giác của mọi người là không đủ. Người Trung Quốc sợ 'mất mặt'. Họ ít quan tâm đến việc mình thể hiện tốt đẹp thế nào, mà quan tâm nhiều hơn đến việc xấu hổ vì điều đó xảy ra".

Ban đầu, vợ và con của ông đều cảm thấy xấu hổ trước hành động của Zhong, khi lôi kéo theo nhiều ác ý từ giới truyền thông.

Ban đầu, vợ và con của ông đều cảm thấy xấu hổ trước hành động của Zhong, khi lôi kéo theo nhiều ác ý từ giới truyền thông.

Ban đầu, vợ và con của ông đều cảm thấy xấu hổ trước hành động của Zhong, khi lôi kéo theo nhiều ác ý từ giới truyền thông. Có lúc, họ thậm chí từ chối xuất hiện cùng ông ở nơi công cộng. Tuy nhiên về sau, họ đã thay đổi khi nhận ra quanh nhà mình thực sự trở nên sạch hơn, và hàng xóm đều ca ngợi Zhong về điều đó. Giờ đây, vợ ông cũng tự nguyện trở thành một người tuyên chiến với rác. 

"Môi trường vẫn bẩn dù cho có xuất hiện thêm bao nhiêu người nhặt rác. Giải pháp duy nhất là nhắc nhở mọi người về hậu quả của việc xả rác, và hy vọng điều đó sẽ làm thay đổi hành vi của họ", ông nói.

Bình Minh

(Nguồn: feedytv.com)

Bài liên quan
Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Nhà sư Myanmar cưu mang rắn trong đền thờ, xem chúng là con cái

Môi trường 09:25 05/12/2020

Nhà sư Wilatha cho biết mình đang cố gắng góp phần cứu những con rắn khỏi chợ đen, cũng như bảo vệ hệ sinh thái.

Thông điệp ý nghĩa qua 'câu chuyện cô lái đò chở nhà sư qua sông'

Môi trường 09:25 05/12/2020

Cô lái đò đưa khách qua sông. Đò cập bến cô lái thu tiền từng người. Sau hết đến nhà sư. Cô lái đò đòi tiền gấp đôi.

Thăm ngôi chùa cổ xuất hiện trên tờ tiền 100 đồng

Môi trường 09:25 05/12/2020

Hình ảnh chùa Phổ Minh với ngọn tháp Phổ Minh cao vút đã được đưa vào tờ tiền mệnh giá 100 đồng phát hành năm 1991 của Việt Nam.

Người xuất gia cần chọn môi trường tu học như thế nào?

Môi trường 09:24 05/12/2020

Trong quá trình cần cầu “vô thượng an ổn khỏi các khổ ách”- Niết-bàn, người xuất gia thường khi cần phải xét đến việc tìm kiếm một nơi chốn tu học tương đối thích hợp và thuận lợi cho mục tiêu tiến bộ tâm linh của mình.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo