Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 08/08/2019, 14:17 PM

Tỷ phú T. Denny Sanford quyên tặng 100 triệu đô la Mỹ cho nghiên cứu về 'Từ bi'

Lấy cảm hứng từ cuộc trò chuyện với Đức Dalai Lama về triết lý từ bi là suối nguồn của hạnh phúc - tỉ phú Mỹ Thomas Denny Sanford đã tài trợ 100 triệu USD cho Đại học California San Diego.

>>Gieo mầm thiện 

Mục đích của sự tài trợ này với ý nghĩa để tạo quỹ nghiên cứu khoa học về sự đồng cảm và lòng từ bi cũng như cách tu dưỡng các phẩm chất đạo đức này trong đội ngũ nhân viên y tế, chăm sóc sức khỏe để mang đến lợi ích thiết thực cho bản thân họ và người bệnh.

Tỉ phú Mỹ Thomas Denny Sanford

Tỉ phú Mỹ Thomas Denny Sanford

Theo Buddhist Door, Thomas Denny Sanford là một doanh nhân, tỉ phú ngành ngân hàng và cũng là người hay tham gia vào công tác từ thiện xã hội. Ông có cuộc gặp riêng với Đức Dalai Lama vào năm 2017, khi Ngài đến thăm UC San Diego và phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của trường; hoạt động này nằm trong chuyến đi truyền thông điệp “Từ bi không biên giới” của Ngài đến Hoa Kỳ.

Bài liên quan

Tỉ phú Mỹ Thomas Denny Sanford chia sẻ: “Tôi được truyền cảm hứng bởi việc làm và những lời dạy của Đức Dalai Lama, người có mối quan tâm sâu sắc và hiểu biết uyên bác về sự giao thoa giữa khoa học học và tinh thần, tâm linh”. “Tôi đã có cơ hội được nhìn thấy sự nhân hậu, nhân văn và tử tế đã làm thay đổi con người và thế giới như thế nào. Món quà này sẽ mở rộng hơn nữa cho tầm nhìn đó. Bác sĩ làm việc trong môi trường rất cần đến lòng từ bi nhưng lại dễ dàng đánh mất lòng từ bi của mình trong môi trường đó”.

“Nếu chúng ta có thể giúp đỡ các nhân viên y tế bảo tồn và thúc đẩy lòng từ bi của mình dựa trên những phát hiện của khoa học, thế giới sẽ có thể trở nên hạnh phúc hơn, là một nơi khỏe mạnh hơn” - ông nói thêm. (Trung tâm Tin tức Đại học California San Diego).

Nhờ sự hỗ trợ tài chính này, các nhà nghiên cứu của viện vừa được thành lập mang tên Viện Đồng cảm và Từ bi T. Denny Sanford tại UC San Diego sẽ nghiên cứu các chức năng thần kinh học của lòng từ bi, tìm kiếm các bằng chứng minh xác để thiết lập chương trình học tập trung vào lòng từ bi trong đào tạo nhân viên y tế và phát triển các phương pháp bảo vệ trạng thái hạnh phúc của cả người chăm sóc y tế và sự khỏe mạnh của người bệnh.

Trong thời gian 13 năm, các cơ quan và tổ chức ở San Diego đã nhận được ít nhất 459 triệu  USD từ nhà tỷ phú Sanford, năm nay 84 tuổi.

Trong thời gian 13 năm, các cơ quan và tổ chức ở San Diego đã nhận được ít nhất 459 triệu  USD từ nhà tỷ phú Sanford, năm nay 84 tuổi.

Bài liên quan

“Viện sẽ áp dụng các công nghệ và kỹ thuật hiện đại về thần kinh học để xác định và bản đồ hóa hoạt động của não bộ được tạo ra bởi hành vi từ bi, định lượng các yếu tố thúc đẩy hay làm cản trở hành vi từ bi và thiết kế các phương thức mới làm gia tăng các tín hiệu từ bi trong não bộ con người” - đại diện Đại học California San Diego cho biết. (Trung tâm Tin tức Đại học California San Diego).

Tờ báo San Diego Union-Tribune, đây là một trong những quỹ nghiên cứu được tài trợ lớn nhất  tại Mỹ, Thomas Denny Sanford trước đây đã tài trợ 100 triệu USD cho cho Đại học California San Diego vào năm 2013 để thành lập một trung tâm, nơi các nhà nghiên cứu tìm cách thúc đẩy nhanh chóng hơn tiến trình đưa các phát minh mới trở thành dược phẩm và phương thức trị liệu sớm hơn. Năm 2018, ông đã tài trợ Đại học California San Diego 100 triệu USD để dạy cho trẻ nhỏ về cách cư xử lịch sự (civility) và quan tâm đến người khác (thoughtfullness), với hy vọng sẽ giảm bớt tình trạng bạo động, bắt nạt và kỳ thị.

Thomas Denny Sanford dự trù sẽ hiến tặng tất cả tiền bạc của mình trước khi từ giã cõi đời. Tạp chí Forbes ước lượng tài sản của ông vào khoảng 2.6 tỷ USD.

Theo quan điểm của Phật giáo: "Bố thí, cúng dường là hành động làm phước thiện, theo luật nhân quả, nó là điều kiện thiết yếu để ta tiêu trừ đau khổ, chuyển hóa nghèo cùng khốn đốn, không còn sợ nghèo đói và vượt qua nỗi bất an sợ hãi trong cuộc đời như mũi tên chỉ đường, để ta không bị đi lạc".

Nguồn: Giác Ngộ Online

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Gieo mầm thiện 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Gieo mầm thiện 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Gieo mầm thiện 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Gieo mầm thiện 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.