Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Vài điều suy nghĩ khi đi lễ chùa đầu năm

Thói quen của tôi, cứ vào đầu năm là đi các chùa miếu, vừa lễ Phật, vừa đóng góp chút công đức, vừa cầu nguyện cho quốc thới dân an, cho nhà nhà hòa thuận, no ấm.

Năm nay, tôi đi về hướng biển, viếng Quán Âm Phật Đài, trên đường đi có những ngôi chùa, thật hoan hỷ khi các vị trong ban quản trị, hướng dẫn cách thắp nhang và còn tặng lộc cho may mắn, bình an. Đến một ngôi tịnh xá đang xây dựng, lòng tôi mừng khấp khởi, bởi nơi nào như vậy, là tôi muốn đóng góp không chỉ bằng tiền, mà còn bằng khả năng của mình trong việc kêu gọi vận động. Sự mừng vui chưa trọn, vì bước vào trong, chắp tay xá lạy Phật, thấy có bóng dáng một vị ni, tôi chưa vội thắp nhang, chờ vị ấy ra để chào và chúc Tết, khoảng 5 phút sau không thấy ai ra, nên tôi đành tìm nơi để nhang  tìm đèn để thắp và đặt tiền vào thùng công đức rồi ra về, còn tiếc nuối nhìn lại xem vị ấy có kịp tiễn mình không? Vẫn không thấy..
 
Đó chỉ là 1/12 ngôi chùa mà tôi gặp trong những ngày đầu năm. Tôi mong mỏi, các vị tăng ni, khi đã biết giới luật, đạo hạnh nên tạo những ấn tượng đẹp cho phật tử đến viếng chùa chiền, có như vậy thì càng ngày, sẽ thu hút đông đảo người tìm đến chùa, học Phật đồng thời tin tưởng hơn vào giáo lý, cũng như giới đức của tăng, ni, đánh tan những dư luận không hay về một số chùa và lối ứng xử của một số các vị trụ trì, trong thời gian qua. Mỗi vị góp một phần xây dựng vững chắc niềm tin cho phật tử, thì con đường giác ngộ sẽ đông đảo người cùng đồng hành. 

Thật vậy, với cách tiếp đón phật tử không phân biệt đối xử, thì sẽ nhận được sự thăm viếng đông đảo và tạo được tiếng lành đồn xa, đồng thời cũng góp phần không ít vào hoạt động phật sự, xây dựng chùa chiền và công tác từ thiện xã hội. Như Quán Âm Phật Đài, ngày xưa là một nơi thật hoang sơ, nhưng với sự nhiệt tình và niềm tin của Ban quản trị cùng phật tử các vùng miền, đã biến nơi đây thành khu du lịch tâm linh, thu hút hàng ngàn người đến viếng vào những ngày đầu năm. 

Xin sám hối ngày đầu năm, với lời thật chân thành, mong muốn xây dựng nền Phật giáo vững vàng, tươi đẹp hơn.

Thiện Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật giáo thường thức 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật giáo thường thức 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật giáo thường thức 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật giáo thường thức 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo