Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 10/09/2019, 16:47 PM

Vai trò của Thiền Sư Vạn Hạnh trong sự nghiệp lập nước và giữ nước (II)

Thấm nhuần những lời dạy của Đức Phật nên Thiền Sư Vạn Hạnh đã đã đem đạo lý vào đời và đặc biệt Vua Lý Thái Tổ đã cho xây dựng nhiều chùa chiền cho đến bây giờ đã trở thành biểu tượng của dân tộc như chùa Một Cột.

 >>Tăng sĩ

Dùng chánh pháp cai trị đất nước

Thiền Sư Vạn Hạnh cố vấn nhà Lý ổn định lòng dân, Ngài được phong làm Quốc Sư, Ngài đã cố vấn nhà Vua dùng chính sách an dân thúc đẩy lao động sản xuất, an ninh lương thực:

“Công việc đầu tiên của Lý Công Uẩn là xóa hết nợ thuế cũ cho những người mồ côi góa bụa, già yếu hoặc tàn tật. Đồng thời miễn thuế cho nhân dân cả nước trong ba năm liền. Đây là việc làm nhân đạo và táo bạo, thể hiện niềm tin mãnh liệt của vị Vua đầu triều Lý”.

Thấm nhuần những lời dạy của Đức Phật nên Thiền Sư Vạn Hạnh đã đã đem đạo lý vào đời và đặc biệt Vua Lý Thái Tổ đã cho xây dựng nhiều chùa chiền cho đến bây giờ đã trở thành biểu tượng của dân tộc như chùa Một Cột và nhiều ngôi chùa

Thấm nhuần những lời dạy của Đức Phật nên Thiền Sư Vạn Hạnh đã đã đem đạo lý vào đời và đặc biệt Vua Lý Thái Tổ đã cho xây dựng nhiều chùa chiền cho đến bây giờ đã trở thành biểu tượng của dân tộc như chùa Một Cột và nhiều ngôi chùa

Bài liên quan

Những chính sách đầy đạo đức này mang đậm nét Phật giáo mà vai trò then chốt là Thiền Sư Vạn Hạnh. Việc đầu tiên Lý Công Uẩn cho xây dựng chùa chiền khắp nơi, tạo điều kiện cho Tăng, Ni tu học, dĩ nhiên cũng gặp không ít trở ngại vì đất nước còn gặp nhiều khó khăn:

“Tháng 6 năm Mậu Ngọ (1018) Vua sai quan là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạc sang Trung Quốc  thỉnh Tam Tạng Kinh mang về để vào kho Đại Hưng.

Thiền Sư Vạn Hạnh là một nhân vật vô cùng quan trọng trong việc kiến lập và xây dựng vương triều nhà Lý. Có thể nói Ngài là linh hồn của thời đại, là một bậc chân tu giác ngộ, Ngài đã thành tựu trong pháp môn tư duy tu tập Tam Ma Địa và ngài đã đắc đạo trong pháp môn chính định này. Bằng chứng là Ngài có thể hiểu biết được quá khứ, vị lai, đã ra sấm ngữ báo trước những điều sắp xảy ra. Đặc biệt Ngài là vị Sư am tường Phật giáo, lãnh hội được lời Phật dạy, xem phú quý công danh như bèo nổi,  mây trôi, thân người vô thường, không bền chắc được  thể hiện trong tinh thần bài kệ trước khi Ngài thị tịch:

” Thân như điện ảnh hữu hoàn vô

Vạn mộc xuân vinh thu hựu khô

Nhậm vân thịnh suy vô phố úy

Thịnh suy như lộ thảo đầu phô”.

Ngài là người khai sáng triều đại nhà Lý, cả một đời tu nhân đắc đạo, Thiền Sư Vạn Hạnh thực sự là “Kiến trúc sư” cho Lý Công Uẩn trong cả cuộc sống và sự nghiệp vinh quang. Khi Lý Công  Uẩn đã lên ngôi Vua, Thiền Sư vẫn khuyên răn với lời lẽ thật cảm động: “Tôi đã hơn 70 tuổi rồi, mong được thư thả hãy chết để xem đức hóa của ông như thế nào, thực là sự may mắn muôn năm mới gặp một lần”. Thiền Sư triển khai tinh thần mang đạo vào đời, tuy Thiền Sư là người tu hành nhưng vẫn giúp nhà Vua tư vấn chính sự. Nhưng không màng công danh, không hưởng bất cứ quyền lợi nào, đây là tinh thần mang đạo vào đời nhưng không bị đời làm ô nhiễm.

Nước Đại Việt tuy nhỏ bé nhưng với tinh thần yêu nước thương dân của vị Vua Lý Thái Tổ và tinh thần “Vô ngã vị tha” của Thiền Sư Vạn Hạnh đã thực sự đem lại bình an cho dân tộc.

Nước Đại Việt tuy nhỏ bé nhưng với tinh thần yêu nước thương dân của vị Vua Lý Thái Tổ và tinh thần “Vô ngã vị tha” của Thiền Sư Vạn Hạnh đã thực sự đem lại bình an cho dân tộc.

Bài liên quan

Tư tưởng Thiền Sư Vạn Hạnh là tư tưởng đặc thù của Việt Nam trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Vị Vua thứ ba triều Lý đã tặng cho Thiền Sư danh hiệu “Chống gậy tích trấn giữ kinh đô” đã nói rõ điều này. Ghi tạc công đức của Sư Tổ Vạn Hạnh, nhân dân Bắc Ninh và các tín đồ Phật tử đã tạc tượng Thiền Sư bằng đá đặt trên đỉnh núi cao. Vầng trán cao, sống mũi thẳng, nét môi kiên nghị cả khối tượng Thiền Sư Vạn Hạnh toát lên vẻ khoan hòa mà vẫn uy nghi thông thái. Trong những tháng năn biến loạn đầu thế kỷ thứ X, Thiền Sư Vạn Hạnh ngồi một mình bên dòng Tiêu Tương, đã kiên tâm gác nỗi đau riêng để lo nỗi đau chung cho muôn dân được bình yên, no ấm theo đúng giáo lý của đạo Phật – “Phật tại tâm”. Thiền Sư  mất mà lòng vẫn chưa nguôi, luôn canh cánh việc dân việc nước.

Với vai trò giúp cho Vua Lý Thái Tổ khai sáng một triều đại mới, Thiền Sư Vạn Hạnh đã làm tròn trách nhiệm người công dân đối với đất nước, một người con Phật đối với đạo pháp. Chính Ngài là công dân đất Việt đã thấm nhuần đạo pháp để rồi đảm nhận một trách nhiệm của dân tộc là giúp Lý Công Uẩn lên ngôi và đảm nhận sứ mạng của Như Lai là đem Phật giáo vào đời. Nhờ vậy dưới triều đại nhà Lý vững chắc và thịnh vượng ngự trị hơn 200 năm nhờ thực thi tinh thần Phật giáo Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Nước Đại Việt tuy nhỏ bé nhưng với tinh thần yêu nước thương dân của vị Vua Lý Thái Tổ và tinh thần “Vô ngã vị tha” của Thiền Sư Vạn Hạnh đã thực sự đem lại bình an cho dân tộc. Đối với người con Phật dù trong hoàn cảnh nào, trong thời đại nào cũng luôn luôn đem đến niềm vui cho quần sinh. Với tinh thần Bồ Tát đạo Thiền Sư Vạn Hạnh đã không màng đến lẽ thịnh suy của cuộc đời chỉ một lòng phụng sự đem lại lợi ích cho đời  đúng như câu “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật” vậy.

Phật Giáo
Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Tăng sĩ 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Tăng sĩ 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Tăng sĩ 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Tăng sĩ 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học