Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Vận chuyển tượng Phật, đồ thờ cúng chuyên nghiệp

Từ các pho tượng Phật, Bồ tát và các Chư vị Thánh tăng, các đồ thờ cúng trong đạo Phật ...đến bàn ghế, tủ thờ, cờ, phướn, những tấm lam, hoa văn trang trí trên điện thờ, mái chùa đều được vận chuyển từ Việt Nam sang.

Hơn một thập kỷ gắn bó với nghề vận chuyển tượng Phật, vật phẩm nhà chùa góp phần lan truyền nét văn hóa Phật giáo Việt Nam ra cộng đồng hải ngoại, Interlink thấu hiểu hơn hết những mối bận tâm của quý tăng, ni, phật tử làm sao để đưa được tượng Phật, vật phẩm nhà chùa đến nơi được an toàn và nguyên vẹn.

Có lẽ điều đọng lại sau mỗi cuộc hành trình không gì hơn là niềm vui từ tâm. Việc vận chuyển không còn là công việc đơn thuần mà nó đã trở thành tâm huyết … 
 
 

Những năm cuối thập kỷ 90 thể kỷ XX là thời điểm nhiều pho tượng và các loại vật phẩm nhà chùa ở Việt Nam bắt đầu được vận chuyển tới cộng đồng Phật giáo ở hải ngoại.

Ban đầu, tượng xi măng và tượng đá là những loại phổ biến được các chùa đặt hàng vận chuyển. Về sau số lượng tượng được vận chuyển ngày càng cao, hình thức tượng đa dạng hơn từ chất liệu cho đến kiểu dáng: tượng đá, tượng gỗ, tượng thạch cao, xi măng, saphia, đồng và đặc biệt là tượng bằng composite; có những pho tượng nặng tới hàng chục tấn, nhiều chi tiết, hoa văn trang trí cần được bảo quản rất kỹ lưỡng, công phu trong quá trình vận chuyển.

Nhiều người boăn khoăn, tại sao những bức tượng và hầu hết vật phẩm nhà chùa ở hải ngoại đều được vận chuyển từ các chùa hoặc từ các xưởng tạc tượng, điêu khắc, mỹ nghệ, vật phẩm thờ cúng Phật giáo tại Việt Nam? Lý giải về vấn đề này, các Thầy và tăng, ni, phật tử đều chia sẻ cùng một tâm niệm, khi xây dựng và truyền bá Phật giáo Việt Nam ở hải ngoại, mong muốn lớn nhất vẫn là lưu giữ được đúng nét văn hóa Phật giáo quen thuộc từ bao đời nay của người Việt.

Tượng Phật, các vật phẩm nhà chùa của Việt Nam có những nét riêng không thể nhầm lẫn với của Thái Lan hay Trung Quốc. Do đó từng đường nét, từng chi tiết nhỏ để xây chùa, dựng tượng hay thờ cúng… đều được mang từ Việt Nam sang. Mặc dù đoạn đường vận chuyển xa xôi nhưng đó là cả tâm linh và niềm tin mà kiều bào phật tử trông đợi…

Vì vậy mà các ngôi chùa hay nơi thờ cúng của kiều bào phật tử từ Úc châu, Bắc Âu, Tây Âu cho đến Bắc Mỹ… đều mang đậm văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Từ các pho tượng Phật nhập diệt, Phật Đản sinh, cũng như các đồ thờ cúng trong đạo Phật … đến bàn ghế, tủ thờ, cờ, phướn, những tấm lam, hoa văn trang trí trên điện thờ, mái chùa đều được vận chuyển từ Việt Nam sang.

 

Điều đó khiến những người vận chuyển phải đặt lên mình trọng trách cao nhất, đó là nối truyền Phật giáo Việt Nam đến với tăng, ni, phật tử ở nước ngoài. Mỗi cuộc hành trình vận chuyển từ di dời, chèn lót, đóng kiện đến khâu giao nhận đều đòi hỏi sự tâm huyết chuyên nghiệp, an toàn, tỉ mỉ đến từng chi tiết và nhiều lời cầu nguyện bình an. Có như vậy mỗi cuộc hành trình an toàn mới có thể thành tâm đáp lại mong đợi của các Thầy, các tăng, ni, phật tử.  

Theo thời gian gắn bó với công việc vận chuyển tượng Phật và vật phẩm nhà chùa, số lượng ngày càng tăng là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài. Thay vì trước đây chúng con chỉ được tiếp xúc với các Thầy và tăng, ni, phật tử người Việt thì bây giờ còn có cơ hội tiếp xúc với tăng, ni, phật tử người bản xứ. Từ trong tâm chúng con cảm thấy niềm vui và ý nghĩa.

Khi nào các Quý thầy, Quý tăng, ni, phật tử cần vận chuyển, chúng con luôn sẵn sàng.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý Thầy!
Kính chúc quý tăng, ni, phật tử luôn dồi dào sức khỏe và an lạc.

Cùng ý nguyện phụng sự Phật pháp, chúng con tận tâm vì sự an toàn và chuyên nghiệp.

Trần Lê Hoàng Minh

Thông tin để vận chuyển đồ thờ trong đạo Phật:
Liên hệ:
Trần Lê Hoàng Minh: ĐT: 0938.652.426
Email: minhtl@interlink.com.vn

  


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Phật pháp và cuộc sống 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Phật pháp và cuộc sống 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Phật pháp và cuộc sống 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Phật pháp và cuộc sống 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo