Phật Giáo

Vạn sự đều do nhân duyên

Thứ năm, 21/04/2016 | 12:26

Đức Phật lại nói: “Chỉ bố thí, cho đi một hạt mà lại thu về gấp ngàn vạn lần. Những lời này tuyệt không phải giả. Con người thế gian ngốc nghếch, không hiểu biết chỉ có thể dùng con mắt trần tục này để quan sát hết thảy mà không thấu triệt gốc rễ của nghiệp và phúc báo. 

Một hôm, Đức Phật nói với đệ tử A Nan (Anada) của Ngài: - “Ta nhìn vạn vật trong trời đất, từng thứ từng thứ đều là có nhân duyên kiếp trước của nó”.

A Nan gặp đúng dịp Đức Phật nói chuyện về điều này liền vội vàng quỳ lạy và hỏi Ngài: -“Thưa Ngài, là nhân duyên gì ạ? Tất cả đệ tử chúng con đều muốn biết. Con xin Ngài hãy thuyết giảng để khai mở và hóa độ những người còn u mê ạ!”

Đức Phật liền nói với A Nan: “Thiện tai, thiện tai! Con hãy chuyên tâm nghe nhé!”:

1. Người lớn lên đoan chính, mặt mày rạng rỡ, thân thể mềm mại, toả ra một mùi thơm mát, gặp người người thích là kết quả của kiếp trước đã tu nhẫn nhịn.

2. Người từ nhỏ đã ngốc nghếch là do kiếp trước không muốn dạy dỗ, chỉ bảo người khác.

3. Người có địa vị thấp kém là bởi kiếp trước không lễ phép và kính trọng Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng)…
 
Đức Phật giảng giải: “Tội báo và phúc báo đi theo con người như hình với bóng. Con người bồi dưỡng đạo đức cũng giống như gieo một hạt giống vậy.”

A Nan nói: “Hạt giống ban đầu chỉ là một hạt, sau khi được gieo trồng thành cây, lớn lên lại ra rất nhiều hạt khác.”

Đức Phật lại nói: “Chỉ bố thí, cho đi một hạt mà lại thu về gấp ngàn vạn lần. Những lời này tuyệt không phải giả.

Con người thế gian ngốc nghếch, không hiểu biết chỉ có thể dùng con mắt trần tục này để quan sát hết thảy mà không thấu triệt gốc rễ của nghiệp và phúc báo. 

Ta dùng đạo nhãn quan sát rất nhiều kiếp từ trước đến nay, mãi cho đến cả tội, phúc báo của chúng sinh hôm nay đều rõ ràng như quan sát trân bảo lưu ly trong lòng bàn tay. Hết thảy đều minh thấu không có bất kỳ điểm nào là nghi hoặc, không rõ ràng”.

Kim Tâm (sưu tầm)
Kim Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z