Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 21/04/2016, 12:26 PM

Vạn sự đều do nhân duyên

Đức Phật lại nói: “Chỉ bố thí, cho đi một hạt mà lại thu về gấp ngàn vạn lần. Những lời này tuyệt không phải giả. Con người thế gian ngốc nghếch, không hiểu biết chỉ có thể dùng con mắt trần tục này để quan sát hết thảy mà không thấu triệt gốc rễ của nghiệp và phúc báo. 

Một hôm, Đức Phật nói với đệ tử A Nan (Anada) của Ngài: - “Ta nhìn vạn vật trong trời đất, từng thứ từng thứ đều là có nhân duyên kiếp trước của nó”.

A Nan gặp đúng dịp Đức Phật nói chuyện về điều này liền vội vàng quỳ lạy và hỏi Ngài: -“Thưa Ngài, là nhân duyên gì ạ? Tất cả đệ tử chúng con đều muốn biết. Con xin Ngài hãy thuyết giảng để khai mở và hóa độ những người còn u mê ạ!”

Đức Phật liền nói với A Nan: “Thiện tai, thiện tai! Con hãy chuyên tâm nghe nhé!”:

1. Người lớn lên đoan chính, mặt mày rạng rỡ, thân thể mềm mại, toả ra một mùi thơm mát, gặp người người thích là kết quả của kiếp trước đã tu nhẫn nhịn.

2. Người từ nhỏ đã ngốc nghếch là do kiếp trước không muốn dạy dỗ, chỉ bảo người khác.

3. Người có địa vị thấp kém là bởi kiếp trước không lễ phép và kính trọng Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng)…
 
Đức Phật giảng giải: “Tội báo và phúc báo đi theo con người như hình với bóng. Con người bồi dưỡng đạo đức cũng giống như gieo một hạt giống vậy.”

A Nan nói: “Hạt giống ban đầu chỉ là một hạt, sau khi được gieo trồng thành cây, lớn lên lại ra rất nhiều hạt khác.”

Đức Phật lại nói: “Chỉ bố thí, cho đi một hạt mà lại thu về gấp ngàn vạn lần. Những lời này tuyệt không phải giả.

Con người thế gian ngốc nghếch, không hiểu biết chỉ có thể dùng con mắt trần tục này để quan sát hết thảy mà không thấu triệt gốc rễ của nghiệp và phúc báo. 

Ta dùng đạo nhãn quan sát rất nhiều kiếp từ trước đến nay, mãi cho đến cả tội, phúc báo của chúng sinh hôm nay đều rõ ràng như quan sát trân bảo lưu ly trong lòng bàn tay. Hết thảy đều minh thấu không có bất kỳ điểm nào là nghi hoặc, không rõ ràng”.

Kim Tâm (sưu tầm)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Đời sống 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Đời sống 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Đời sống 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Đời sống 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo