Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 10/06/2016, 23:23 PM

Vị lương y người Dao chữa bệnh bằng chữ tâm

Suốt quãng đường nóng như lửa đốt từ Hà Nội lên Ba Vì chúng tôi dừng chân tại bản Yên Sơn, tìm nhà lương y Triệu Thị Bình Vượng, bản Dao ở Yên Sơn này dường như không khí nóng bức ngày hè tan biến giữa màu xanh của những vườn thảo dược và màu vàng của lúa ngày mùa về. 

Bao quanh nhà lương y là những loại thảo dược quý hiếm mà nhiều năm hai vợ chồng lương y đã dày công nghiên cứu, sưu tầm và đưa về trồng.

Mảnh đất đặc biệt này được ví như kho thảo dược lớn, đến đây chúng tôi mới cảm nhận thấy rõ không khí chữa bệnh của ngôi làng nổi tiếng có nhiều lương y người Dao cùng các sản phẩm thuốc được chế biến, đóng gói.

Lương y Triệu Thị Bình Vượng (số điện thoại 01682759935) chia sẻ với chúng tôi ngày xưa người Dao ở trên những bản làng cao, dân tộc Dao đặc biệt tách biệt hẳn với những đồng bào dân tộc khác, lối sống du canh du cư bất ổn về thời tiết và địa hình họ giao lưu, mua bán, trao đổi quần tụ trong một cộng đồng dân cư riêng biệt. Năm 1991, chính phủ có quyết định thành lập vườn quốc gia Ba Vì, khoanh vùng bảo vệ tài nguyên rừng và chỉ đạo không phát nương làm rẫy bỏ sống du canh du cư. Đó là vùng thảo dược lớn mà người Dao thường lấy về để chữa bệnh cho mình và cho những người thân cùng đồng bào các tỉnh lân cận.
 
Người Dao sống tách biệt hẳn ít giao tiếp với dân tộc khác đòi hỏi họ phải thích nghi tự tìm cái ăn cái mặc trao đổi với nhau, tự bảo vệ sức khỏe tìm ra các loại thuốc và phương thức chữa bệnh để tồn tại, trong rừng sâu và cao nên điều kiện sống vất vả hơn, nhiều rủi ro hơn nên người Dao có những bài thuốc bí truyền để bảo vệ sức khỏe mình trước thiên nhiên, vì lẽ đó qua nhiều năm tháng người Dao đã mang trong mình những kiến thức về các loại thuốc quý bằng thảo dược chữa bệnh cứu người, cha truyền con nối cả bản làng hiểu và biết về những phương thuốc đó, ban đầu chủ yếu phục vụ với mục đích chữa bệnh cho người thân và sau này được phát triển rộng hơn nữa với mức độ cao hơn.

Chia sẻ với chúng tôi lương y Triệu Thị Bình Vượng một trong những lương y nổi tiếng của bản Yên Sơn người đang giữ bài thuốc bí truyền chữa khỏi viêm gan B và một vài chứng bệnh đã dày công nghiên cứu và sưu tầm các bài thuốc quý. Nguồn thảo dược quý hiếm này được bà con thu hái trên rừng về rồi chế biến và sắc đúng theo thành phần quy định, rất đông các bệnh nhân tham gia chữa trị tại đây từ những năm 82 – 83 cơ sở của lương y Triệu Thị Bình Vượng đã bán các sản phẩm thuốc của mình nhiều nơi tìm nhiều hướng đi cho sản phẩm của mình. 

Lương y Triệu Thị Bình Vượng tự hào về gia đình, có chồng tham gia công tác xã hội từ rất sớm là một người con sinh ra và lớn lên trên bản Dao nên bà hiểu những giá trị mà mình đang tạo dựng cùng với những triết lý của đời sống đạo đức, lương y luôn tự hào về 2 người con thành đạt cả hai hiện tại đang công tác tại Bộ Công an và Bộ Quốc Phòng.

Bà kể đã rất nhiều lần vinh dự được khám và chữa bệnh cho các nhà sư trụ trì các chùa vì phương pháp khám chữa bệnh rất an toàn và tạo được hiệu quả cao.

Cơ sở của gia đình luôn đông kín bệnh nhân đến thăm khám bệnh tình, rất nhiều bệnh nhân ở các tỉnh xa qua các bệnh nhân chữa khỏi bệnh giới thiệu cũng đến thăm khám bệnh tại cơ sở. Cùng với những người thân trong gia đình thuốc được đi lấy khai thác trên núi cao sơ chế và bảo quản đúng theo phương pháp, hiện nay nguồn thảo dược ở vùng núi Ba Vì đã cạn kiệt rất nhiều nên phải lấy ở nhiều nơi các vùng xa như các tỉnh Yên Bái, Lào Cai mới cho chất lượng tốt đảm bảo.

Vùng nguyên liệu thuốc ngày càng cạn kiệt chia sẻ với chúng tôi về những kế hoạch và dự định của bà trong thời gian tới “Về thuận lợi như các anh cũng nắm được có nhiều các bệnh nhân hiện tại chúng tôi gửi thuốc qua chuyển phát nhanh cộng với kinh nghiệm chữa bệnh được truyền lại từ nhiều đời hơn nữa làng nghề thuốc nam Yên Sơn được UBND thành phố Hà Nội công nhận và tạo điều kiện phát triển, những điều mà tôi luôn trăn trở đó là làm sao duy trì được vùng nguyên liệu để duy trì được bền vững”.

Nói đi đối với làm là một người lương y có chồng là một người đứng đầu chính quyền xã nên bà là người tích cực đi đầu trong công tác tuyền truyền nhận thức cho bà con về việc lấy lá thuốc để tái sinh và mạnh dạn hình thành vùng thảo dược ngay tại vườn nhà mình, những cây dược liệu quý đầy đủ các thành phần hiện nay đều được gia đình trồng và chăm sóc, bên cạnh đó các sản phẩm thuốc nấu thành cao phát triển rất tốt như cao viêm gan B, xương khớp cùng với việc chữa các bệnh nan y như suy thận độ 3, xơ gan và nhiều những chứng bệnh khác.

Ánh mắt bà ánh lên sự rạng ngời khi năm 2015 đánh dấu bước phát triển mới của cơ sở. Một đối tác Nga đã đặt hàng các sản phẩm thuốc tắm của bà vượt qua sự kiểm nghiệm của Bộ Y tế và đạt những tiêu chuẩn xuất khẩu, đó là kết quả và minh chứng cho niềm đam mê, dám nghĩ dám làm của lương y Triệu Thị Bình Vượng.

Qua những năm tháng chữa bệnh để có được niềm tin như ngày hôm nay là một bước thăng trầm rất lớn tìm hướng đi cho sản phẩm để khẳng định trên khắp cả nước, với tính chất thuốc nam lành tính, ít có tác dụng phụ, không sử dụng các chất bảo quản, qua việc chế biến bảo quản đạt đến độ tin cậy cao cho những bệnh nhân sử dụng và chữa bệnh có hiệu quả.

Y Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Đời sống 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Đời sống 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Đời sống 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Đời sống 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học