Vì sao hành thiền lại có phước báu lớn?

Trong giáo pháp của Đức Thế Tôn, “phước” (puñña) là một yếu tố quan trọng đưa đến an lạc trong hiện tại và hạnh phúc lâu dài trong tương lai. Hành thiền – tức thực hành thiền định (samādhi-bhāvanā) – không chỉ là con đường dẫn đến giải thoát mà còn là một thiện nghiệp tạo nhiều phước báu thù thắng.

Vì sao hành thiền lại có phước báu lớn? 1
Nam Mô A Di Đà Phật 

1. Hành thiền là sự thanh tịnh tâm – nền tảng của công đức

Thiền định là phương pháp giúp tâm an trú, buông bỏ các pháp bất thiện, phát triển các pháp thiện. Trong Tăng Chi Bộ Kinh (Aṅguttara Nikāya), Đức Phật dạy:

"Này các Tỳ-kheo, không có pháp nào khác làm cho các pháp thiện chưa sinh được sinh khởi, các pháp bất thiện đã sinh được đoạn trừ, như tâm định tĩnh, tâm nhất điểm." (AN 1.45)

Tâm có định là tâm thanh tịnh, khi tâm thanh tịnh, mọi hành động, lời nói, ý nghĩ phát sinh từ đó đều mang công đức lớn. Vì vậy, hành thiền là làm cho tâm thanh tịnh, chính là tạo phước trong nội tâm, là phước điền cao quý.

2. Thiền dẫn đến trí tuệ – phước báu tối thượng

Trong Kinh Tăng Chi Bộ, Đức Phật dạy rằng có ba loại phước nghiệp: bố thí (dāna), trì giới (sīla), và tu tập (bhāvanā): “Ba loại phước nghiệp này, này các Tỳ-kheo, đưa đến an lạc, đưa đến hạnh phúc, đưa đến Niết-bàn.” (AN 3.71 – Tayo Dhamma Sutta)Trong ba phước nghiệp ấy, sự tu tập – đặc biệt là hành thiền – được xem là tối thượng, vì nó dẫn đến trí tuệ (paññā). Đức Phật nói trong Kinh Trung Bộ: “Tuệ là ánh sáng thù thắng nhất ở đời.” (MN 128 – Upakkilesa Sutta) Trí tuệ không thể có nếu không có thiền định làm nền tảng. Do đó, hành thiền là nhân sinh phước lớn lao, vì nó nuôi lớn trí tuệ – ánh sáng đưa đến giác ngộ.

3. Phước do thiền vượt xa phước hữu lậu

Phước báu thế gian từ bố thí, cúng dường... dù lớn lao nhưng vẫn còn trong vòng luân hồi. Còn hành thiền, nếu hướng tâm đến giải thoát, thì phước ấy là “siêu thế”, đưa đến Niết-bàn. Trong Kinh Tương Ưng Bộ, Đức Phật dạy: “Dầu cho người ấy có bố thí hàng trăm món, nhưng không bằng một tâm định tĩnh, chú niệm, xả ly, thì công đức của tâm ấy còn lớn hơn.” (SN 20.4 – Jetavana Sutta) - Điều này khẳng định rằng, hành thiền – làm tâm an trú trong chánh niệm và tỉnh giác – là việc làm thù thắng, vượt ngoài phước báu thế tục.

4. Thiền là nền tảng của Bát Chánh Đạo – con đường thánh thiện

Hành thiền không chỉ tạo phước cá nhân mà còn là bước đi trên con đường thánh (ariya-magga). Trong Bát Chánh Đạo, ba chi cuối cùng – Chánh tinh tấn (sammā-vāyāma), Chánh niệm (sammā-sati), và Chánh định (sammā-samādhi) – chính là sự thực hành thiền. Đức Phật dạy: “Đây là con đường duy nhất để thanh tịnh hóa chúng sanh, vượt qua sầu não, diệt trừ khổ đau – đó là Bát Chánh Đạo.” (SN 56.11 – Dhammacakkappavattana Sutta). Như vậy, hành thiền là bước đi trên Thánh đạo – phước báu ấy không thể đong đếm bằng những giá trị hữu lậu.

Vậy nên, mỗi khi ngồi xuống hành thiền, là mỗi lần ta gieo một hạt giống công đức vào ruộng phước tâm linh – Phước ấy sẽ theo ta đi suốt hành trình sanh tử và đưa đến giải thoát tối hậu.

"Không trí tuệ, không thiền,

Không thiền, không trí tuệ.

Người có thiền có tuệ,

Nhất định gần Niết Bàn".

(Pháp Cú 372)

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Thân tướng giả tạm, có cần chăm sóc?

Phật giáo thường thức 15:21 05/06/2026

Nhiều người khi học Phật thường nghe câu: "Thân này là giả hợp", "sắc thân là vô thường", "thân tứ đại rồi sẽ tan hoại". Từ đó nảy sinh một thắc mắc: nếu thân thể chỉ là giả tạm, cuối cùng cũng già, bệnh và chết, vậy có cần chăm sóc, giữ gìn hay không?

Tránh xa tà kiến

Phật giáo thường thức 14:47 05/06/2026

Nhiều người học Phật thường nghe câu: “Hãy tránh xa kẻ ngu si, hãy thân cận bậc hiền trí”. Vì vậy, khi gặp người nhiều sân hận, tham lam, đố kỵ hay thường làm điều bất thiện, chúng ta có xu hướng tránh né họ. Tuy nhiên, nếu hiểu lời Phật dạy chỉ theo nghĩa đen như vậy thì chưa thật sự trọn vẹn.

Chánh niệm giúp bạn thiện lành hơn

Phật giáo thường thức 10:43 05/06/2026

Hầu hết mọi người nghĩ rằng, nếu họ có thể có được tất cả mọi thứ họ muốn thì họ sẽ hạnh phúc. Bạn có tin vào điều đó không?

Nội tâm tôi không có ý niệm giác chi

Phật giáo thường thức 09:20 05/06/2026

Đây không phải là một lời than thở, mà có lẽ là một tiếng nói rất chân thành từ sâu thẳm. Khi đọc được dòng này, tôi cảm nhận được một sự cô đơn nào đó, một cảm giác như đang đứng bên ngoài cánh cửa của sự sáng suốt và giải thoát mà kinh điển vẫn nói đến. Xin hãy cho phép tôi được ngồi xuống bên cạnh bạn, cùng bạn nhìn ngắm khoảng trống ấy một cách ấm áp và không phán xét.

Xem thêm