Vì sao ta làm phúc lại 'xúc' phải tội?

Con chưa hiểu ở trường hợp nào Thầy dạy không khéo làm phúc thiện mà phải gánh chịu nghiệp báo thay cho người.

HỎI: Kính bạch Thầy, trong kinh sách Đại Thừa, làm phúc, làm thiện cứu giúp người bệnh khổ, tai nạn thì chính bản thân mình cũng được tiêu tai, giải hạn. Nhưng con chưa hiểu ở trường hợp nào Thầy dạy không khéo làm phúc thiện mà phải gánh chiu nghiệp báo thay cho người? Điều này con chưa hiểu, xin Thầy chỉ giáo?

Hoà thượng Thích Thông Lạc:

ĐÁP: Con đã học “nhân quả”, bệnh tật, tai nạn, khổ ách đều chính do nhân quả ác mà ra, họ đã làm ác họ phải gặt quả khổ, đó là luật công bằng nhất của nhân quả mà không có một đấng vạn năng nào có thể cứu họ, giúp họ được huống là chúng ta.

“Làm phúc, làm thiện cứu giúp người bệnh khổ, tai nạn thì chính bản thân mình cũng được tiêu tai, giải hạn”.

Làm phúc, làm từ thiện không phải là gieo nhân lành sao? Mà đã gieo nhân lành thì chuyển được quả khổ nơi bản thân mình. Làm phúc, làm lành với con người mà lại làm ác với tất cả các loài vật, giết hại chúng, ăn thịt chúng, thì có phải thiện không?

Làm phúc, làm thiện cứu giúp người bệnh khổ, tai nạn là để cầu danh làm từ thiện, cầu lợi gạt người khác, thì phỏng có thiện không?

Trong kinh điển Nguyên thủy, Đức Phật dạy: “Cứu giúp người nghèo khổ là làm cho người khác nghèo khổ hơn” như ông Ca Diếp đến khất thực bà lão ăn xin để giúp bà thoát cảnh nghèo khổ.

Vì có duyên nhân quả ta mới gặp người bệnh tật, khổ nạn, nghèo cùng để giúp đỡ nhau, để trả duyên nhân quả đời trước, để gieo nhân thiện đời sau, chớ không phải làm luôn luôn hữu sự, đầu óc đầy ắp những sự việc.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Kệ xứng tán Tam hợp

Phật giáo thường thức 08:40 01/06/2026

Khánh Đản cùng Thành Đạo/ Niết-bàn một nguồn tâm/ Ba sự kiện thù thắng/ Hiển lộ một chân âm...

Nếu muốn về Tây phương...

Phật giáo thường thức 08:14 01/06/2026

Có người hỏi rằng: "Làm sao để được về Tây phương Cực Lạc?". Nghe qua tưởng là một câu hỏi về tương lai, về một thế giới nào đó sau khi nhắm mắt xuôi tay. Nhưng thật ra, đó cũng là câu hỏi của hiện tại. Bởi con đường đi về đâu ngày mai thường bắt đầu từ cách ta đang sống hôm nay.

Sự ngã mạn và lòng cung kính

Phật giáo thường thức 08:08 01/06/2026

Cách sống cung kính và từ bỏ lòng ngã mạn, là nền tảng thiết yếu để trở thành người thiện trí cao thượng.

Đức Phật không dạy ta trốn khổ, Ngài dạy ta hiểu khổ để bước qua khổ

Phật giáo thường thức 07:57 01/06/2026

Tu học không phải để chạy trốn cuộc đời, mà để có đủ trí tuệ đi qua cuộc đời bằng tâm vững hơn. Đức Phật không hứa rằng người tu sẽ không còn gặp nghịch cảnh, nhưng Ngài chỉ cho ta con đường để không bị nghịch cảnh nhận chìm.

Xem thêm