Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 24/09/2013, 20:20 PM

Vĩnh Phúc: Lễ khởi công xây dựng giai đoạn I chùa Tích Sơn

Chùa Tích Sơn được xây dựng từ cuối nhà Lý, tên là “Ngũ Phúc Tự” (nghĩa là chùa Ngũ Phúc) hay còn gọi là chùa của 5 làng Tích Sơn cổ. Hiện nay chùa Tích Sơn thuộc phường Tích Sơn, Tp.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là ngôi chùa duy nhất được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia tại Tp.Vĩnh Yên.

Ngày 20/08/Quý Tỵ (24/09/2013), Chùa Tích Sơn Tp.Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ khởi công xây dựng giai đoạn I.
 
Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS TW GHPGVN; HT.Thích Gia Quang Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban TTTT; HT.Thích Thanh Hưng Phó Ban hướng dẫn Phật tử TW; TT.Thích Đức Thiện – Phó Tổng thư ký kiêm chánh Văn phòng I TW cùng chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cùng đông đảo phật tử địa phương.
 
Đại biểu tham dự buổi lễ có ông Trần Văn Sơn Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Hữu Tuấn Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Văn Bình nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Vĩnh Phúc.
 ĐĐ.Thích Giác Minh – Phó ban quản lý di tích, trụ trì chùa Tích Sơn 

Tại buổi lễ ĐĐ.Thích Giác Minh – Phó ban quản lý di tích, trụ trì chùa Tích Sơn phát biểu khai mạc

Chùa Tích Sơn  được xây dựng từ lâu đời (cuối giai đoạn nhà Lý). Tên tự gọi là “Ngũ Phúc Tự” (nghĩa là chùa Ngũ Phúc) hay còn gọi là chùa của 5 làng Tích Sơn cổ. Hiện nay chùa Tích Sơn thuộc phường Tích Sơn, Tp.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là ngôi Chùa duy nhất được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia tại Tp.Vĩnh Yên.

Lễ khởi công xây dựng giai đoạn I quần thể di tích lịch sử chùa Tích Sơn đúng vào dịp các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đang chào đón Đại hội MTTQVN các cấp và hướng đến chào mừng kỷ niệm 115 năm thành lập Tp.Vĩnh Yên.

Lễ khởi công xây dựng quần thể di tích lịch sử chùa Tích Sơn nhằm phục vụ tín ngưỡng tôn giáo tâm linh, đáp ứng đời sống tâm linh của nhân dân phật tử xa gần góp phần vào sự nghiệp hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh.
 

Đại diện chính quyền đọc quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt dự án tu bổ, tôn tạo chùa Tích Sơn, Tp Vĩnh Yên; tỉnh Vĩnh Phúc, Đây là công trình văn hóa tâm linh với diện tích sử dụng đất của di tích là 8.880m2 được chia làm 3 phân khu. Thời gian thực hiện dự án từ 2012 - 2017. Công trình nhằm bảo tồn phát huy các giá trị nghệ thuật kiến trúc lịch sử văn hóa của di tích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương. 
Buổi lễ động thổ chùa Tích Sơn đã đón nhận được nhiều lẵng hoa chúc mừng
 
Ban đạo từ tại buổi lễ HT.Thích Gia Quang thay mặt chư Tôn đức GHPGVN vui mừng và xúc động khi ngôi chùa Tích Sơn trải qua bao nhiêu thăng trầm, biến cố của các giai đoạn lịch sử và đến ngày hôm nay đã được khởi công xây dựng điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng và chính quyền của MTTTQ các cấp ban ngành tỉnh Vĩnh Yên và chính quyền sở tại, đặc biệt với tâm đức của thầy trụ trì và bà con sở tại cùng với  ban quản lý di tích đã cùng nhau đoàn kết phối hợp để phụng dựng lại ngôi chùa.

Giáo hội tán thán công đức của thầy trụ trì và lãnh đạo của tỉnh, thành phố, phường và ban quản lý đã vì văn hóa của Phật giáo vì văn hóa của dân tộc đã chấp thuận quyết định về việc xây dựng và phụng dựng lại ngôi chùa, địa phương sở tại có thêm một ngôi chùa là cơ sở văn hóa phục vụ tín ngưỡng của nhân dân. Hòa thượng mong muốn dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh và các ban ngành sẽ tạo điều kiện giúp đỡ cho thầy trụ trì và ban quản lý tiếp tục xây dựng và sớm hoàn chỉnh các cơ sở hạ tầng trong thời gian tới.
 
Cuối buổi lễ chư Tôn đức và quý vị đại biểu làm lễ khởi công xây dựng giai đoạn I chùa Tích Sơn, thả bóng bay và chim hòa bình chúc mừng buổi lễ.

 Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:
 Chư Tôn đức chứng minh
 
 
 
 Đại diện cá doanh nghiệp phát biểu chúc mừng 
 Chư Tôn đức làm lễ 
 Niêm hương
 
 

Tin ảnh: Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Phật sự địa phương 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Phật sự địa phương 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Phật sự địa phương 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Phật sự địa phương 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.