Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/09/2014, 15:47 PM

Võ sư Đoàn Đình Long ứng dụng triết lý đạo Phật nâng tầm võ thuật

Võ học Karatedo được hình thành từ sự kết hợp hài hòa triết lý đạo Phật mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, học võ để rèn luyện sức khỏe, bản lĩnh. Học võ để trở thành người có đạo đức Nhân -  Nghĩa - Lễ  - Trí - Tín. 

Võ sư Đoàn Đình Long luôn mong muốn các võ sinh của ông phải là những người có đạo đức chân chính, trí tuệ và  tài năng, để sống có ích lợi  cho cộng đồng và xã hội.

Ý tưởng đưa Phật pháp kết hợp trong võ đường của võ sư đã làm cho chúng tôi hết sức ngưỡng mộ và cảm phục. Võ sư Đoàn Long đã từng là huấn luyện viên trưởng đội tuyển Karatedo Quốc gia, thầy dạy đội tuyển Công An Nhân dân, ông đã đưa học trò của mình đi tham dự nhiều giải đấu lớn ở hơn 40 quốc gia và lập được nhiều kỷ lục trên thế giới.

Võ sư Đoàn Long  có niềm đam mê võ thuật từ khi còn rất nhỏ. Nhưng số phận thật trớ trêu do bệnh tim quáí ác, thời trai trẻ ông đã ba lần phải đối diện với "lưỡi hái tử thần". Bác sỹ và người thân khuyên ông không nên vận động mạnh vì dễ gặp nguy hiểm bị đột quỵ. 
Võ sư Đoàn Đình Long cùng cư sĩ Diệu Nhân 
Năm 30 tuổi, Võ sư Đoàn Long phải mổ tim tách van hai lá mặc dù tỷ lệ thành công chỉ là 50/50. Khi ca mổ kết thúc, ông bất tỉnh trong suốt nhiều ngày liền và phải dùng máy trợ thở ôxi, các bác sỹ tiên đoán, bệnh nhân Đoàn Đình Long chỉ sống được khoảng 5 - 7 năm nữa, mọi người đều lo lắng cho sức khỏe của ông, vậy mà  ông vẫn dũng cảm luyện tập Karate trên nỗi đau bệnh tật. 

Năm 1981, khi bước sang tuổi 34, Võ sư Đoàn Long chính thức mang đai đen (huyền đai). 20 năm sau, năm 1994 khi Võ sư Đoàn Long đang là huấn luyện viên trưởng Karatedo Việt Nam và là người thầy của rất nhiều nhà vô địch Đông Nam Á, trái tim ông lại bất ngờ dở chứng. Khi đó Giáo sư Tôn Thất Bách ngạc nhiên khi gặp lại bệnh nhân mà ông tưởng đã chết vài năm sau từ ca mổ lần thứ nhất. 
Nhiều thành tích huy chương Võ sư Đoàn Long đã đạt được
Lần thứ ba Võ sư  Đoàn Đình Long lại đối diện với tử thần. Đó là lúc hai chiếc van tim mà ông đã thay trong  hai lần mổ trước có vấn đề. Đó cũng là lúc mà ông phải mất một thời gian dài chống chọi với ca mổ, hình như Diêm Vương lại quên ghi tên ông. Thật kỳ lạ với sức khỏe huyền thoại, chỉ một thời gian rất ngắn ông lại hồi phục tiếp tục sự nghiệp võ thuật đưa các học trò thi đấu giành nhiều giải trên thế giới. 

Bước sang tuổi 67 đầu năm nay ông lại bị tai nạn giao thông bất ngờ, mặt mũi chân tay bị chấn thương nặng, tưởng chừng sẽ là phế nhân, vậy mà chỉ sau một tháng ông đã trở lại bình thường, sức khỏe hồi phục nhanh chóng hết sức kỳ diệu trước sự kinh ngạc của bao người.

Kể về những người bạn, những học trò đã chăm lo cho ông những  lúc ốm đau, bệnh tật,  ông nói nhiều về  tình cảm cao quý mọi người dành cho ông, ông ứa nước mắt cảm động thể hiện lòng tri ân  sâu lặng đối với họ.

Với những trải nghiệm cuộc sống của bản thân, ông đã khai mở một chân lý vi diệu trong hoạn nạn, ông có một khả năng phi thường để chiến thắng mọi bệnh tật, một khả năng tâm linh làm nền tảng cho tinh thần có một niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. 

Mục đích lớn nhất trong việc rèn luyện võ thuật của ông là phải có ý chí, quan trọng nhất là  tự  chiến thắng chính bản thân mình. Để có một thân thể dũng mãnh  khỏe mạnh, kiên cường, đầy ý chí cao thượng trước hết phải tu dưỡng đạo đức, tâm hồn trong sáng, hoàn thiện nhân cách, sống có ích cho xã hội.

Chính vì lẽ đó các võ sinh đến học võ trước hết ông dạy cho các họ phải thực hành  tốt lời huấn thị của các vị tổ sư, tu dưỡng đạo đức, sống chân thật, trọng lễ nghĩa, kìm chế hành vi nỏng nảy, không tham lam, biết tri ân Thầy, không khoe tài, không thù hận, không đam mê tửu sắc, không quá vui khi chiến thắng, không buồn khi thất bại… có tinh thần thượng võ, Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín.
Võ đường cung đón chư tôn đức đến chia sẻ Phật pháp 
Được biết Karate Do là môn võ thuật truyền thống của Nhật Bản Ý Nghĩa chữ Karate Do - Không Thủ Đạo (KARA là Không, TE là tay - Thủ, DO là Đạo= đường lối , môn phái Không Thủ Đạo.

Chữ Không này O là chữ Không của Phật Giáo với ý nghĩa "trống rỗng, cô tịch, tỉnh lặng, vắng vẻ" được gắn liền với Trạng thái thiền định sống an trú ở nơi trống rỗng, tâm hồn không lay động. Ðiều này cho thấy rằng Thiền định là bài học cơ bản của Karate. Một câu nói của Tổ sư Karatedo được lưu vào sử sách làm kim chỉ nam cho các hậu sinh tu học (..như tấm gương phải lau chùi thật sạch thì mới phản ánh đúng vật thể đang soi trước gương ,thung lũng phải thật yên tĩnh thì mới nghe được tiếng động nhỏ, Võ sinh Không Thủ Đạo cần dứt bỏ hết tính ích kỷ, hung ác để cho tâm được trong sáng, an bình, tĩnh lặng thì mới đối phó được những bất trắc trong cuộc đời.

Như vậy, võ học Karatedo được hình thành từ sự kết hợp hài hòa triết lý đạo Phật mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, nếu một võ sinh giỏi nhưng không có tâm đức sẽ là mối nguy hiểm cho cộng đồng và xã hội. Võ sư Đoàn Long cho biết  những ai tham gia luyện tập  Karatedo là người có một sức khỏe phi thường, bản lĩnh vững vàng, sẽ chiến thắng mọi bệnh tật trong thân và phiền não, đau khổ trong tâm, có trí tuệ và tinh thần sáng suốt, thành đạt trong xã hội. Tóm lại họ là những người có đạo đức Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín. 
Võ sư Đoàn Long cùng các võ sư đệ tử    

Tác giả: Diệu Nhân

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Đời sống 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Đời sống 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Đời sống 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Đời sống 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.