Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/12/2017, 10:15 AM

Vô tâm hội lễ Noel

Phật Giáo

Đạo Phật đạo của từ bi/Đạo mình không giữ vui gì vô tâm/Noel cây thông âm thầm/Len vào tận chốn xa xăm dân tình/Để một ngày bỗng giật mình/Đạo vàng vắng bóng chúng sinh mơ màng.

Ảnh minh họa (sưu tầm)
Noel ngày lễ đã về
Việt Nam như nước có nhiều con chiên
Zalo kêu gọi liền liền [1]
Chung tay tạo nhóm góp tiền (chơi) Noel

Nhiều giới tưởng mình con chiên
Vui mừng hớn hở như thuyền qua sông
Đạo riêng mà ngỡ đại đồng
Chung tay chung sức mà trồng cây thông

Bây giờ ở chốn cửa Không[2]
Noel hội lễ đón mong Chúa về
Tăng ni hớn hở đề huề
Viếng thăm hang đá chụp nhờ ảnh thôi

Ông già áo đỏ một thời
Ở xa xứ lạ về ngồi cơ quan[3]
Trường học hưởng ứng xênh xang[4]
Noel vui quá em than thở gì

Đạo Phật đạo của từ bi
Đạo mình không giữ vui gì vô tâm
Noel cây thông âm thầm
Len vào tận chốn xa xăm dân tình
Để một ngày bỗng giật mình
Đạo vàng vắng bóng chúng sinh mơ màng

Chùa chiền lúc đó thênh thang
Không người dự lễ hai hàng lệ rơi
Vô tâm như thể chuyện chơi
Vậy mà kết cục đất trời chuyển rung.
-
Ngày 20.12.2017
Nguyên Hưng
Ghi chú:

[1] Trang mạng Zalo là một trang có lượng người tham gia rất đông, tại Việt Nam trang Zalo có lẽ đứng thứ hai sau Facebook.com. Nhân mùa Noel cũng lên kế hoạch đăng kêu gọi cộng đồng: "Tạo nhóm lên kế hoạch tụ tập, đi chơi cùng gia đình và bạn bè dịp lễ Giáng Sinh".

[2] Ở tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu có ngôi chùa.... tổ chức hát thánh ca, phổ nhạc đạo Kitô, ca ngợi Thiên Chúa, ở Hà Nội có một số sư cô ở một ngôi chùa....cũng tổ chức mừng giáng sinh tại chùa....

[3] Đây đó ở một số tỉnh ngành Bưu Điện có trang trí cây thông, trang trí ông già Noel, dịch vụ ông già Noel phát quà tận nhà (Thực ra khách hàng mua xong, nhân viên hóa trang ông già Noel mang đến nhà.....

[4] "Noel là cơ hội tốt để họ đưa những hoạt động chào đón ngày chúa sinh ra vào trường học. Như ở quận 6, Tp Hồ Chí Minh chẳng hạn, các trường Nguyễn Huệ, Võ Văn Tần, Châu Văn Liêm, Nguyễn Thiện Thuật đều có trang trí Noel hay ít ra là một số lớp. Người ta chưa đưa vào hình ảnh thánh giá, nhưng cây thông, hình ảnh ông già Noel, giáo đường… đã rất phổ biến. Trong giờ âm nhạc, học sinh được tập hát thánh ca. Trong giờ Mỹ thuật, học sinh được dạy vẽ cây thông hay tô màu hình ông già Noel, hình thánh đường. Người ta cố gắng đưa học sinh tiếp cận càng nhiều càng tốt, càng nhanh càng tốt với các khái niệm tôn giáo phương Tây, để giữa học sinh và các tôn giáo phương Tây không còn ngăn cách tôn giáo.

Một phiên bản của ngày lễ Noel được hình thành trong trường mẫu giáo và trường phổ thông, nhất là tiểu học và trung học phổ thông. Phiên bản Noel trong nhà trường xã hội chủ nghĩa này ngày càng được triển khai rộng rãi. Nó đã phát triển đều khắp hầu hết ở các trường mẫu giáo, đang chiếm lĩnh các trường tiểu học, và dần dần xâm nhập và trường trung học phổ thông.

Chẳng những trang trí, học vẽ, học hát mừng Noel, nhiều trường còn tổ chức văn nghệ hát toàn thánh ca". (Đoạn trả lời phỏng vấn này là của tác giả Minh Thạnh, hiện sống ở Tp.Hồ Chí Minh).

Ở một số tỉnh đã có một số các vị tăng, ni trẻ ham vui nhân ngày lễ Noel đã đến nhà thờ thăm chơi và chụp hình lưu niệm nơi hang đá, nơi cây thông, ông già Noel.....
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Văn hóa 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Văn hóa 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Văn hóa 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Văn hóa 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.