Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/12/2017, 10:15 AM

Vô tâm hội lễ Noel

Đạo Phật đạo của từ bi/Đạo mình không giữ vui gì vô tâm/Noel cây thông âm thầm/Len vào tận chốn xa xăm dân tình/Để một ngày bỗng giật mình/Đạo vàng vắng bóng chúng sinh mơ màng.

Ảnh minh họa (sưu tầm)
Noel ngày lễ đã về
Việt Nam như nước có nhiều con chiên
Zalo kêu gọi liền liền [1]
Chung tay tạo nhóm góp tiền (chơi) Noel

Nhiều giới tưởng mình con chiên
Vui mừng hớn hở như thuyền qua sông
Đạo riêng mà ngỡ đại đồng
Chung tay chung sức mà trồng cây thông

Bây giờ ở chốn cửa Không[2]
Noel hội lễ đón mong Chúa về
Tăng ni hớn hở đề huề
Viếng thăm hang đá chụp nhờ ảnh thôi

Ông già áo đỏ một thời
Ở xa xứ lạ về ngồi cơ quan[3]
Trường học hưởng ứng xênh xang[4]
Noel vui quá em than thở gì

Đạo Phật đạo của từ bi
Đạo mình không giữ vui gì vô tâm
Noel cây thông âm thầm
Len vào tận chốn xa xăm dân tình
Để một ngày bỗng giật mình
Đạo vàng vắng bóng chúng sinh mơ màng

Chùa chiền lúc đó thênh thang
Không người dự lễ hai hàng lệ rơi
Vô tâm như thể chuyện chơi
Vậy mà kết cục đất trời chuyển rung.
-
Ngày 20.12.2017
Nguyên Hưng
Ghi chú:

[1] Trang mạng Zalo là một trang có lượng người tham gia rất đông, tại Việt Nam trang Zalo có lẽ đứng thứ hai sau Facebook.com. Nhân mùa Noel cũng lên kế hoạch đăng kêu gọi cộng đồng: "Tạo nhóm lên kế hoạch tụ tập, đi chơi cùng gia đình và bạn bè dịp lễ Giáng Sinh".

[2] Ở tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu có ngôi chùa.... tổ chức hát thánh ca, phổ nhạc đạo Kitô, ca ngợi Thiên Chúa, ở Hà Nội có một số sư cô ở một ngôi chùa....cũng tổ chức mừng giáng sinh tại chùa....

[3] Đây đó ở một số tỉnh ngành Bưu Điện có trang trí cây thông, trang trí ông già Noel, dịch vụ ông già Noel phát quà tận nhà (Thực ra khách hàng mua xong, nhân viên hóa trang ông già Noel mang đến nhà.....

[4] "Noel là cơ hội tốt để họ đưa những hoạt động chào đón ngày chúa sinh ra vào trường học. Như ở quận 6, Tp Hồ Chí Minh chẳng hạn, các trường Nguyễn Huệ, Võ Văn Tần, Châu Văn Liêm, Nguyễn Thiện Thuật đều có trang trí Noel hay ít ra là một số lớp. Người ta chưa đưa vào hình ảnh thánh giá, nhưng cây thông, hình ảnh ông già Noel, giáo đường… đã rất phổ biến. Trong giờ âm nhạc, học sinh được tập hát thánh ca. Trong giờ Mỹ thuật, học sinh được dạy vẽ cây thông hay tô màu hình ông già Noel, hình thánh đường. Người ta cố gắng đưa học sinh tiếp cận càng nhiều càng tốt, càng nhanh càng tốt với các khái niệm tôn giáo phương Tây, để giữa học sinh và các tôn giáo phương Tây không còn ngăn cách tôn giáo.

Một phiên bản của ngày lễ Noel được hình thành trong trường mẫu giáo và trường phổ thông, nhất là tiểu học và trung học phổ thông. Phiên bản Noel trong nhà trường xã hội chủ nghĩa này ngày càng được triển khai rộng rãi. Nó đã phát triển đều khắp hầu hết ở các trường mẫu giáo, đang chiếm lĩnh các trường tiểu học, và dần dần xâm nhập và trường trung học phổ thông.

Chẳng những trang trí, học vẽ, học hát mừng Noel, nhiều trường còn tổ chức văn nghệ hát toàn thánh ca". (Đoạn trả lời phỏng vấn này là của tác giả Minh Thạnh, hiện sống ở Tp.Hồ Chí Minh).

Ở một số tỉnh đã có một số các vị tăng, ni trẻ ham vui nhân ngày lễ Noel đã đến nhà thờ thăm chơi và chụp hình lưu niệm nơi hang đá, nơi cây thông, ông già Noel.....
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Văn hóa 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Văn hóa 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Văn hóa 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Văn hóa 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo