Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 12/12/2014, 09:47 AM

Vụ clip "nhà sư và nữ Việt kiều": Cơ quan chức năng sẽ làm rõ! (*)

Mấy ngày qua, trên mạng Internet đang lan truyền với tốc độ chóng mặt một clip được cho là của Đại đức Thích Chúc Minh, tu hành tại chùa Từ Tôn (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Sự việc đã gây những điều không hay trong dư luận, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người tu hành, gây bất bình đối với phật tử và cộng đồng.

Thầy Thích Chúc Minh không phải là trụ trì chùa Từ Tôn

Chùa Từ Tôn nằm trên đảo nhỏ Hòn Đỏ, cách bờ biển của TP Nha Trang khoảng 200m. Hòn Đỏ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là danh thắng cấp quốc gia năm 1998. Chùa được khai sơn kiến tạo từ những năm 1960 của thế kỷ trước.

Trong ngày hôm qua (10/12), một số trang mạng đã đưa thông tin về vụ việc clip sex được cho là của thầy Thích Chúc Minh với thông tin rằng thầy Thích Chúc Minh là trụ trì của chùa Từ Tôn. Thực chất thầy Thích Chúc Minh chỉ là một thầy tu tại chùa, còn trụ trì chùa Từ Tôn là Hòa thượng Thích Viên Mãn. Do Hòa thượng trụ trì tuổi cao, sức yếu nên toàn bộ việc quán xuyến, quản lý chùa Từ Tôn được giao lại cho thầy Thích Chúc Minh.

Khi tìm hiểu về thầy Thích Chúc Minh, chúng tôi nhận thấy dư luận về thầy được chia làm 2 chiều, cả tích cực và cả tiêu cực.

Chỉ trong câu chuyện tôn tạo chùa Từ Tôn, dư luận cũng đã chia làm hai hướng. Một số Phật tử cho rằng, thầy Thích Chúc Minh đã có công lớn khi cho kiến lập, trang trí cảnh trí quanh chùa Từ Tôn đẹp như ngày nay: Xây Lâm tỳ Ni viên, Tượng đài Thích Ca thành đạo dưới gốc cây Bồ Đề, xây tượng đài Quan Thế Âm, xây tháp chuông U minh, thiết trí tôn tượng Bồ Tát Quảng Đức (vị Bồ Tát đã sinh ra và hành đạo nhiều năm ở Khánh Hoà, đã vị pháp thiêu thân giải cho Phật giáo Việt Nam ở miền Nam qua cơn pháp nạn 1963).
 Chùa Từ Tôn nằm trên đảo Hòn Đỏ - danh thắng cấp Quốc gia của tỉnh Khánh Hòa
Một hướng dư luận thì cho rằng, thầy Thích Chúc Minh tuy không phải trụ trì chùa Từ Tôn, nhưng khi được thừa hành quán xuyến, đã liên tục cho cơi nới trái phép diện tích chùa từ năm 2003 đến nay.

Tháng 5/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định giao đất cho chùa Từ Tôn với diện tích 900m2 để sử dụng vào mục đích tôn giáo. Đến tháng 7/2013, TP Nha Trang tiến hành công tác xác định lại các công trình, vật kiến trúc ngoài phạm vi được giao đất để lập hồ sơ, yêu cầu di dời. Sau thời gian cam kết di dời, TP Nha Trang tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ nếu đại diện chùa không chấp hành.

Có thể thấy, dư luận xung quanh thầy Thích Chúc Minh chưa rõ ràng, vì vậy, khi chưa có kết luận điều tra về tính xác thực của đoạn clip, dư luận cần có một cái nhìn tỉnh táo, rõ ràng về vấn đề này.

Cơ quan công an vào cuộc...

Gặp chúng tôi tại chùa Long Sơn - nơi đặt trụ sở của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, phật tử L.T.P (57 tuổi, phường Phương Sài, Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) thở dài cho biết: “Khi được biết sự việc, tôi và một số Phật tử rất bàng hoàng. Chưa rõ có phải thật sự hay không, nhưng nếu là thật thì đây là một hành động làm hoen ố đạo pháp. Khi chúng tôi tìm đến cửa chùa là muốn tìm đến cái tĩnh trong tâm, sự trong sáng trong lối sống. Nếu sự việc kia là thật thì niềm tin của chúng tôi vào cửa chùa sẽ chắc chắn bị suy giảm. Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra về sự việc này và thông báo cho dân chúng biết để tránh những dư luận không hay”.

Chiều 10/12, sau khi tiến hành họp về các vấn đề xung quanh vụ việc, Hòa thượng Thích Nguyên Quang – Phó Ban thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cho biết: Chưa thể trả lời gì về vụ việc vì hiện chưa thể liên hệ với thầy Minh. Thầy Minh đã tắt điện thoại khi xảy ra sự cố. Đồng thời Giáo hội Phật giáo tỉnh đã có thông tin đến công an tỉnh để nhờ xác minh.

Theo ghi nhận của phóng viên PetroTimes, khi gần kết thúc cuộc họp, đã có 2 cán bộ công an đến làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo tỉnh Khánh Hòa.

Thầy Thích Nguyên Quang cũng cho biết thêm, thời gian qua ông, cũng đã có nghe qua một số phật tử phản ánh về chuyện thầy Minh xuất hiện trong một clip nhạy cảm trên mạng.
Hòa thượng Thích Nguyên Quang – Phó Ban thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa trả lời báo chí chiều ngày 10/12.
Trước đó, khi trao đổi vấn đề này với Thượng tọa Thích Nhật Hiếu – Trưởng Ban hướng dẫn phật tử, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cho biết: Hiện nay với công nghệ cao, những hình ảnh trong clip có thể được cắt, ghép. Nhưng nếu hình ảnh đó là đúng thì rõ ràng thầy Minh phải chịu trách nhiệm trước giới luật vì đây là vi phạm quá nặng nề, là điều kiêng kỵ trong giới xuất gia tu hành.

Nếu chuyện đó không phải là thật thì các cơ quan chức năng phải tìm cho ra kẻ có mưu đồ xấu, làm ảnh hưởng đến những người tu hành: “Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc và có kết luận về vụ việc này”.

Chưa biết tính xác thực của clip sex được lan truyền trên mạng là thế nào, nhưng rõ ràng đây là một vụ việc không hề đơn giản.

Cách đây vài năm, đã có cơ quan báo chí lên tiếng ca ngợi việc "đội đá ra đảo xây chùa" của thầy trò Đại đức Thích Chúc Minh. Tờ báo này sau đó đã bị Ban Tuyên giáo tỉnh Khánh Hòa gửi công văn cho rằng: Đây là hành vi chiếm cứ đất và không nên tuyên truyền nhiều.

Về vụ việc mới đây, Báo Khánh Hòa cũng là cơ quan ngôn luận đầu tiên lên tiếng phản ánh và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

T.H
Nguồn: http://www.petrotimes.vn/news/vn/phong-su-dieu-tra/clip-sex-nha-su-va-nu-viet-kieu-mot-vu-viec-khong-he-don-gian.html
Ghi chú: (*) Tiêu đề do phatgiao.org.vn đặt lại

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Nhịp cầu Phật giáo 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Nhịp cầu Phật giáo 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Nhịp cầu Phật giáo 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Nhịp cầu Phật giáo 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học