Phật Giáo

Xây dựng trường học nơi địa đầu Tổ quốc

Thứ năm, 20/07/2017 | 08:56

Sáng ngày 15/07/2017, tăng thân và phật tử tu viện Khánh An (Tp.HCM) với khoảng 30 người, dưới sự hướng dẫn của thầy Viện chủ đã có chuyến từ thiện tại Hà Giang, tổ chức lễ Khánh thành, bàn giao Điểm trường tiểu học Sèo Lùng Sán, xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho chính quyền địa phương và Ban Giám hiệu trường. Tháp tùng đoàn còn có Ni sư Thích Nữ Liễu Hà, trụ trì chùa Báo Ân, Florida, Hoa Kỳ.

Thông qua sự kết nối của phật tử Nguyên Giới, Giám đốc Công ty Bảo Hương - Hà Nội, tu viện đã liên hệ với chính quyền huyện Mèo Vạc đăng ký xây dựng một ngôi trường cho các cháu và đã được sự đồng thuận. Sau hơn 4 tháng khởi công, phá đá mở đường và xây dựng, Điểm trường tiểu học Sèo Lùn Sán đã hoàn thành. Ngoài việc xây dựng cơ sở, trường còn được mua sắm đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ học tập cho các cháu.
 
Bên cạnh đó, đoàn cũng đã chuẩn bị 120 phần quà cho các hộ gia đình nghèo với gạo, hạt nêm, mì gói, chăn, màn, tiền mặt. Tổng trị giá xây trường và quà tặng là 750 triệu đồng.

Trưa ngày 15/07/2017, đoàn có mặt tại sân bay Nội Bài, phật tử Nguyên Giới và nhóm phật tử Hà Nội đã tiếp đón trọng thị, bố trí nơi nghỉ cho đoàn. Tối cùng ngày, thầy Thích Trí Chơn đã có một buổi pháp thoại tại nhà hàng Long Vĩ Palace, gần 300 người về dự.
 
Sáng ngày 16/07/2017, nhóm phật tử đến từ Cộng hòa Séc, CHLB Đức và phật tử Hà Nội tháp tùng đoàn, nâng tổng số thành viên đi từ thiện lên con số gần 50. Hơn 6 giờ sáng đoàn khởi hành trực chỉ Lũng Chinh, ngang qua nhiều đèo, dốc, mãi đến gần 7 giờ tối mới đến nơi, thời gian kéo dài suốt một ngày di chuyển.

Lễ khánh thành và bàn giao điểm trường được tổ chức vào lúc 8 giờ sáng ngày 17/07/2017. Đến tham dự có ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Mèo Vạc; ông Nguyễn Phi Long, Phó Phòng GD&ĐT huyện Mèo Vạc và ông Nguyễn Văn Tình, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Chinh.
 
 
Sau các tiết mục văn nghệ với những khúc hát, điệu múa truyền thống văn hóa miền núi Đông Bắc, thầy Trí Chơn đã có lời tâm huyết khai mạc. Thầy nói: “Hôm nay là ngày đẹp 17/07/2017, chúng ta đã làm được một việc có ý nghĩa là xây dựng điểm trường Tiểu học Sèo Lùng Sán xã Lũng Chinh cho con em chúng ta. Tôi đã lắng nghe các cháu hát và xem các cháu múa. Tôi cho rằng đây là tài sản quý giá về văn hóa, văn nghệ của dân tộc vùng miền núi phía Bắc mà các cháu đã duy trì, phát triển”. Trong niềm xúc động thầy nói tiếp: “Trên suốt chặng đường dài ngồi trên xe, tôi đã ngắm các cháu với những khuôn mặt hồn nhiên thơ trẻ chỉ biết chơi với cỏ và đá, nhìn những chiếc xe qua lại một cách lạ lẫm. Tôi cũng cố tìm một cây lúa trên vùng đất này mà không thấy, chỉ thấy toàn là ngô. Lẽ nào bà con ta quanh năm chỉ ăn ngô, lẽ nào gạo là thứ xa xỉ trên vùng miền này. Xin hãy cho tôi sống với bà con, cho tôi được một bữa ăn ngô mèn mén với bà con”.

Thầy nói thêm sự hỗ trợ của tu viện hôm nay quả là khiêm tốn, còn quá nhỏ nhoi so với những gì nơi đây cần. Thầy mong lãnh đạo chính quyền cùng bà con nỗ lực vượt qua khó khăn, thoát nghèo chính đáng.

Đại diện chính quyền địa phương và cô giáo Hiệu trưởng Phạm Thu Hường đã lần lượt gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy Viện chủ cùng Đoàn. Cô Hiệu trưởng hứa sẽ cùng giáo viên và học sinh dạy và học ngày càng hiệu quả trong ngôi trường khang trang này, sẽ sử dụng các trang thiết bị một cách khoa học và cẩn thận để được sử dụng lâu dài.
 
Sau các lời phát biểu, thầy đã cùng lãnh đạo địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường làm lễ cắt băng khánh thành và trồng cây lưu niệm. Phật tử Nguyên Giới, Phật tử Khánh Toàn và một số thành viên trong Đoàn đã trao tặng tịnh tài và các nhu yếu phẩm dành cho học tập và sinh hoạt của nhà trường.

Kết thúc lễ thành và bàn giao Trường, đoàn di chuyển sang trường Trung học Cơ sở xã Lũng Chinh để trao tặng 120 phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất với các nhu yếu phẩm như gạo, hạt nêm, mì gói và bao thư cũng phần nào đó giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn nhất định, và đặc biệt với 20 kg gạo mà Thầy viện chủ ví như là mặt hàng xa xỉ tại đây, bà con có thể thưởng thức những hạt cơm dẻo thơm sau bao tháng ngày chỉ biết ăn mèn mén (một món ăn được nấu từ hạt ngô xay mịn) cho qua bữa. 

Kết thúc chuyến từ thiện, đoàn được đi tham quan Dinh thự Vua Mèo, đỉnh Mã Pí Lèng và một số thắng cảnh; giao lưu văn nghệ với bà con dân tộc sở tại đậm chất của dân tộc H’Mông.

Mờ sáng ngày 18/07/2017, khi sương còn đọng trên ngọn lá, mây mờ phủ khắp núi đồi, Đoàn chia tay xã Lũng Chinh trở về lại Sài Gòn, kết thúc chuyến từ thiện ý nghĩa.

Trung Pháp – Trung Nhân
Trung Pháp – Trung Nhân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z