Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 02/08/2022, 10:25 AM

Xin cho con biết việc cho trẻ sơ sinh ăn chay và quy y có đúng Chánh pháp không?

Xin cho biết việc cho trẻ sơ sinh ăn chay và quy y có đúng Chánh pháp không? Có phải cứ ăn chay là thành tựu lòng từ bi và công đức không? Tôi phải làm sao để cháu vừa có được thân thể cường tráng và có cả tấm lòng từ bi, trí tuệ minh mẫn?

Hỏi:

Cháu ngoại tôi mới được hai tháng tuổi nhưng bà sui (ăn chay trường) đã đưa cháu lên chùa quy y và quyết định cho cháu ăn chay trường. Tôi nghĩ rằng quy y và ăn chay trường chỉ có tác dụng khi người ta tự ý thức và phát nguyện. Cháu ngoại tôi chỉ là trẻ sơ sinh. Cha mẹ cháu có đồng ý với bà nội thì cũng chỉ vì muốn làm bà vui lòng thôi. Tôi sợ nếu cháu phải ăn chay từ nhỏ sẽ không đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Mặt khác, thức ăn chay mà bà sui sử dụng phần lớn từ các nguyên liệu giả mặn như tôm chay, mực chay, thịt chay… khiến tôi cũng lo cháu bị nhiễm hóa chất bảo quản độc hại. Xin cho biết việc cho trẻ sơ sinh ăn chay và quy y có đúng Chánh pháp không? Có phải cứ ăn chay là thành tựu lòng từ bi và công đức không? Tôi phải làm sao để cháu vừa có được thân thể cường tráng và có cả tấm lòng từ bi, trí tuệ minh mẫn?

(THANH TỊNH, [email protected])

Những quan niệm sai lầm về ăn chay

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đáp:

Bạn Thanh Tịnh thân mến!

Việc cho trẻ sơ sinh mới hai tháng tuổi quy y chỉ có tính gieo duyên và đáp ứng nhu cầu mong được Tam bảo che chở cho con cháu của người lớn mà thôi, chứ chưa có tác dụng gì nhiều trên phương diện chuyển hóa thân tâm đúng nghĩa quy y (quay về nương tựa) cho đứa bé. Về sau khi đứa bé lớn lên, đủ ý thức để tự giác phát tâm trở thành đệ tử Phật thì tất yếu cần phải đối trước Tam bảo phát nguyện quy y.

Đối với vấn đề ăn chay, hàng Phật tử được khuyến khích ăn chay mỗi tháng ít nhất là hai ngày, nhiều hơn thì càng tốt nhưng không hề bị bắt buộc phải ăn chay trường. Do đó, bắt trẻ sơ sinh ăn chay trường để kỳ vọng về sau bé sẽ giàu lòng từ và thành tựu công đức là chưa phù hợp với Chánh pháp.

Bởi lẽ ăn chay chỉ góp phần nuôi dưỡng lòng từ mà thôi, tu tập thiền quán từ bi mới là nền tảng để làm phát sinh lòng từ. Cũng vậy, công đức là do sự huân tu chuyển hóa ba nghiệp thân miệng ý từ xấu ác sang hiền thiện mà có. Chỉ ăn chay trường mà thân tâm không chuyển hóa, không bỏ ác làm lành thì vẫn thiếu cơ sở để thành tựu từ bi và công đức.

Do vậy, để tốt nhất cho cháu, gia đình nên nuôi cháu theo chuẩn dinh dưỡng của ngành y tế quy định. Không nên cho trẻ sơ sinh ăn chay trường để tránh nguy cơ suy dinh dưỡng và các hệ lụy khác. Có thể cho cháu ăn chay mỗi tháng vài ngày cùng gia đình nhưng cần tránh những thực phẩm chay công nghiệp, nhiều hóa chất bảo quản độc hại. Nên đưa cháu đi chùa, tập cho cháu lễ Phật, cúng dường để gieo duyên với Tam bảo.

Muốn cháu vừa có được thân thể cường tráng và có cả tấm lòng từ bi, trí tuệ minh mẫn thì các bậc cha mẹ phải nuôi cháu đúng chuẩn, khoa học đồng thời gia tâm uốn nắn, dạy dỗ con trẻ biết kính tin Tam bảo, tu học và hướng thiện từ khi còn tấm bé cho đến lúc trưởng thành.

Chúc bạn tinh tấn!

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 3)

Hỏi - Đáp 17:19 15/08/2022

Sự lưu chuyển này là lý Nhân Quả đương nhiên chân thật, là sự thật tuyệt đối. Con người biết đến hay không biết, tin theo hay không tin thì lý Nhân Quả vẫn đương nhiên diễn tiến theo quá trình từ Nhân đến Quả.

Khất thực: nếu đúng pháp sẽ mang đến hình ảnh đẹp, làm sai thì sẽ đem đến hình ảnh xấu dung tục

Hỏi - Đáp 17:01 15/08/2022

Trong kinh Tăng Chi, Đức Phật dạy: "Này các Tỳ-kheo, có tám sự bố thí của bậc chân nhân. Thế nào là tám? Cho vật trong sạch; cho vật thù diệu; cho đúng thời; cho vật thích ứng; cho với sự cẩn thận; cho luôn luôn; khi cho tâm tịnh tín; sau khi cho tâm luôn hoan hỷ".

Đại đức Thích Minh Niệm: 'Ai cũng có tổn thương tâm lý'

Hỏi - Đáp 15:54 15/08/2022

Đại đức Thích Minh Niệm cho rằng ai cũng có tổn thương tâm lý, dù nhẹ hay nặng và "đứa trẻ bên trong" luôn tồn tại cùng mỗi người.

Địa lý phong thủy và quan điểm của Phật giáo

Hỏi - Đáp 15:38 15/08/2022

Đối với vạn vật trong cõi nhân gian, Phật giáo đều có sự quan sát thấu đáo, hiểu rõ thiên có thiên lý, địa có địa lý, nhân có nhân lý, vật có vật lý, tình có tình lý, tâm có tâm lý.