Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 02/08/2020, 11:04 AM

Yếu tố tinh thần trước làn sóng thứ hai của Covid-19 ở Việt Nam

Nói đến tâm linh, nói đến yếu tố tinh thần, Tăng Ni, Phật tử cùng đồng bào hơn lúc nào hết cần đến ánh sáng trí tuệ nhiệm mầu của Phật soi sáng và sự thực hành hạnh tinh tấn kiên cố cầu nguyện, bố thí…phát huy sức mạnh của Phật giáo trong nghịch cảnh.

Nữ điều dưỡng Đà Nẵng ngủ gục trên tấm các tông

Sau khi bùng nổ, lan rộng và cao trào rồi giảm dần, các chủng mới virus Corona hình thành làn sóng thứ 2 ở các quốc gia và khu vực khiến các công tác chống dịch không có khoảng ngơi nghỉ hồi sức, số ca mắc và tử vong có lúc có nơi trên thế giới ở làn sóng này rất cao vì yếu tố đánh bồi đánh “gia tăng” vào nguồn lực quốc gia, hạ tầng y tế và sức chịu đựng của dân chúng.

Làn sóng thứ 2 được xem khởi động ở Việt Nam có phần muộn hơn các nước, vào cuối tháng 7 và cũng “rơi” vào miền Trung, bắt đầu từ Đà Nẵng. Đã chính thức có ca tử vong do Covid-19 và sự điều động lực lượng y tế lớn và trên phạm vi rộng chưa từng có đã diễn ra tiếp sức cho Đà Nẵng và Trung Bộ, nơi đã tái thiết lập giãn cách xã hội. Trên phạm vi toàn quốc, tùy địa phương, tình trạng cảnh báo nâng lên sau khi đã ở trạng thái bình thường.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

WHO đã nhận thức tình hình và viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam ngân khoản đối phó làn sóng thứ 2, Chính phủ đã quyết định tập trung nguồn lực dập dịch ở Đà Nẵng và các tỉnh phụ cận, Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhanh chóng chỉ đạo các cơ sở Phật giáo dừng các hoạt động, áp dựng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Thử thách là lớn lao, tình hình có thể tiên lượng được cơ bản mức độ nguy hiểm, khi riêng một chuyến bay đưa công dân từ Ghi Nê xích đạo về mới đây đã có tới 219 ca mắc Covid-19! Nhưng Việt Nam đã tích lũy kinh nghiệm rất quý báo chống dịch ở giai đoạn đầu không phải quốc gia nào cũng có, trong sàng lọc điều trị và cách ly, kiểm soát giãn cách xã hội và vận hành hệ thống, do vậy làn sóng thứ 2 chắc chắn sẽ được kiểm soát và đấy không hề là niềm tin duy ý chí, những ấu trĩ bỡ ngỡ ban đầu không còn, hệ thống y tế và đội ngũ thày thuốc đã dạn dày rất nhiều.

Các nữ bác sĩ cắt tóc để bước vào cuộc chiến chống Covid-19

Các Ban Trị sự Phật giáo tỉnh thành quận huyện, các cơ sở tự viện và Tăng Ni Phật tử cũng đã có kinh nghiệm, những hiểu biết và kỹ năng cần thiết sau mấy tháng sống trong không khí đại dịch, sự hợp tác cùng nhà nước và xã hội chống dịch tất yếu hiệu quả hơn.

Nói đến tâm linh, nói đến yếu tố tinh thần, Tăng Ni, Phật tử cùng đồng bào hơn lúc nào hết cần đến ánh sáng trí tuệ nhiệm mầu của Phật soi sáng và sự thực hành hạnh tinh tấn kiên cố cầu nguyện, bố thí…phát huy sức mạnh của Phật giáo trong nghịch cảnh. Yếu tố tinh thần ấy mạnh mẽ và to lớn khiến thử thách như gió căng cánh buồm ý chí vượt qua trùng khơi bão tố về bến an lành.

Làn sóng thứ hai Covid-19 rồi cũng qua đi dù có phức tạp hơn, nguy hiểm hơn, và sự vững vàng kiên cường sẽ thắng.

Vững tin.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Phòng chống virus corona 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Phòng chống virus corona 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Phòng chống virus corona 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Phòng chống virus corona 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag