Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 02/08/2020, 11:04 AM

Yếu tố tinh thần trước làn sóng thứ hai của Covid-19 ở Việt Nam

Nói đến tâm linh, nói đến yếu tố tinh thần, Tăng Ni, Phật tử cùng đồng bào hơn lúc nào hết cần đến ánh sáng trí tuệ nhiệm mầu của Phật soi sáng và sự thực hành hạnh tinh tấn kiên cố cầu nguyện, bố thí…phát huy sức mạnh của Phật giáo trong nghịch cảnh.

Nữ điều dưỡng Đà Nẵng ngủ gục trên tấm các tông

Sau khi bùng nổ, lan rộng và cao trào rồi giảm dần, các chủng mới virus Corona hình thành làn sóng thứ 2 ở các quốc gia và khu vực khiến các công tác chống dịch không có khoảng ngơi nghỉ hồi sức, số ca mắc và tử vong có lúc có nơi trên thế giới ở làn sóng này rất cao vì yếu tố đánh bồi đánh “gia tăng” vào nguồn lực quốc gia, hạ tầng y tế và sức chịu đựng của dân chúng.

Làn sóng thứ 2 được xem khởi động ở Việt Nam có phần muộn hơn các nước, vào cuối tháng 7 và cũng “rơi” vào miền Trung, bắt đầu từ Đà Nẵng. Đã chính thức có ca tử vong do Covid-19 và sự điều động lực lượng y tế lớn và trên phạm vi rộng chưa từng có đã diễn ra tiếp sức cho Đà Nẵng và Trung Bộ, nơi đã tái thiết lập giãn cách xã hội. Trên phạm vi toàn quốc, tùy địa phương, tình trạng cảnh báo nâng lên sau khi đã ở trạng thái bình thường.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

WHO đã nhận thức tình hình và viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam ngân khoản đối phó làn sóng thứ 2, Chính phủ đã quyết định tập trung nguồn lực dập dịch ở Đà Nẵng và các tỉnh phụ cận, Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhanh chóng chỉ đạo các cơ sở Phật giáo dừng các hoạt động, áp dựng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Thử thách là lớn lao, tình hình có thể tiên lượng được cơ bản mức độ nguy hiểm, khi riêng một chuyến bay đưa công dân từ Ghi Nê xích đạo về mới đây đã có tới 219 ca mắc Covid-19! Nhưng Việt Nam đã tích lũy kinh nghiệm rất quý báo chống dịch ở giai đoạn đầu không phải quốc gia nào cũng có, trong sàng lọc điều trị và cách ly, kiểm soát giãn cách xã hội và vận hành hệ thống, do vậy làn sóng thứ 2 chắc chắn sẽ được kiểm soát và đấy không hề là niềm tin duy ý chí, những ấu trĩ bỡ ngỡ ban đầu không còn, hệ thống y tế và đội ngũ thày thuốc đã dạn dày rất nhiều.

Các nữ bác sĩ cắt tóc để bước vào cuộc chiến chống Covid-19

Các Ban Trị sự Phật giáo tỉnh thành quận huyện, các cơ sở tự viện và Tăng Ni Phật tử cũng đã có kinh nghiệm, những hiểu biết và kỹ năng cần thiết sau mấy tháng sống trong không khí đại dịch, sự hợp tác cùng nhà nước và xã hội chống dịch tất yếu hiệu quả hơn.

Nói đến tâm linh, nói đến yếu tố tinh thần, Tăng Ni, Phật tử cùng đồng bào hơn lúc nào hết cần đến ánh sáng trí tuệ nhiệm mầu của Phật soi sáng và sự thực hành hạnh tinh tấn kiên cố cầu nguyện, bố thí…phát huy sức mạnh của Phật giáo trong nghịch cảnh. Yếu tố tinh thần ấy mạnh mẽ và to lớn khiến thử thách như gió căng cánh buồm ý chí vượt qua trùng khơi bão tố về bến an lành.

Làn sóng thứ hai Covid-19 rồi cũng qua đi dù có phức tạp hơn, nguy hiểm hơn, và sự vững vàng kiên cường sẽ thắng.

Vững tin.

Phật Giáo
'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

HomeAZ 07/10/2019, 17:47

Các nguyên lý xem tướng mạng, xem sao, địa lý phong thủy có từ rất sớm. Theo truyền thuyết của các nhà chiêm tinh học thì nguyên lý đó có từ thời thái cổ, đồng thời với sự hình thành của trời đất, vũ trụ.

Đạo Phật: Đạo là con đường, Phật là giác ngộ

Phòng chống virus corona 17:26 15/08/2020

Trong từ đạo Phật, "đạo" là con đường, "Phật" là giác ngộ. Thực hành lời Phật chỉ dạy đi con đường giác ngộ giải thoát, đó mới là tu.

Lời muộn màng con thương gửi mẹ

Phòng chống virus corona 16:44 15/08/2020

Hôm nay, mùa Vu lan sắp về, lòng con khắc khoải nhói đau khi nhớ về hình ảnh mẹ hiền nơi quê nghèo lam lũ, mỗi ngày vẫn mong ngóng con xa. Mẹ con là một người phụ nữ bình thường, nhưng với con mẹ là người rất phi thường.

Kinh Hiếu Tử

Phòng chống virus corona 16:40 15/08/2020

Đó là đoạn Kinh văn trong bản Kinh Hiếu Tử. Đọc mà cảm nhận 2600 năm trước, Phật đã thấy những thống khổ mà người làm cha làm mẹ trải qua.

Xử lý vấn đề tình cảm theo quan niệm Phật giáo

Phòng chống virus corona 16:12 15/08/2020

Tình cảm vốn là bản năng sẵn có của loài người, vì vậy chỉ cần phù hợp với pháp luật, đạo đức, đều là những điều cho phép của Phật giáo. Phật giáo hoàn toàn không bài xích tình cảm, nhưng lại chủ trương dùng từ bi để thăng hoa tình cảm, lấy Bát-nhã để giáo hóa khơi thông tình cảm.

Từ điển Phật học