Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/06/2019, 16:40 PM

40 năm cùng khát vọng chắp cánh làng nghề của người thợ gốm

Sinh ra trong một gia đình bề dày truyền thống làm gốm, ông Phạm Phúc Nguyên (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) từ lâu được biết đến là một người thợ có tiếng tại làng nghề. Hơn 40 năm qua, ông luôn tìm ra những hướng đi mới trong sản xuất, góp phần đưa thương hiệu gốm sứ Bát Tràng vươn cao, bay xa hơn.

Ông Phạm Phúc Nguyên mải mê thổi hồn vào từng tác phẩm gốm.

Ông Phạm Phúc Nguyên mải mê thổi hồn vào từng tác phẩm gốm.

Gây dựng tiếng vang thương hiệu với các sản phẩm thuộc dòng gốm trang trí, những tác phẩm của gia đình ông Nguyên luôn thể hiện được sự mới lạ, hiện đại trong từng chi tiết nhưng vẫn chất chứa giá trị truyền thống. Thế nhưng, ít ai biết rằng để có được chỗ đứng vững chãi trên thị trường ngày hôm nay gia đình ông Nguyên đã phải trải qua bao vất vả trên hành trình tìm ra hướng đi riêng cho những "đứa con" được ra đời từ nỗi lòng và tâm huyết của người thợ gốm Bát Tràng.

Suốt những năm tháng qua, ông Phạm Phúc Nguyên luôn tìm tòi và biết cách tạo ra những điều mới mẻ trong từng tác phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ của đông đảo người tiêu dùng.

Chia sẻ về những điều này, ông Phạm Phúc Nguyên chia sẻ: "Tôi sinh ra và lớn lên tại làng nghề Bát Tràng truyền thống, nơi có thể tìm thấy các sản phẩm gốm sứ ở bất cứ nơi đâu. Hơn 40 năm làm nghề, với tôi, khó khăn nhất là luôn phải tìm ra một hướng đi mới cho các tác phẩm của mình. Sản xuất mặt hàng nào, làm như thế nào để sản phẩm của mình luôn có chỗ đứng trên thị trường là câu hỏi thúc giục tôi phải đi tìm câu trả lời mỗi ngày".

Những tác phẩm gốm của gia đình ông Nguyên luôn đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng.

Những tác phẩm gốm của gia đình ông Nguyên luôn đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng.

Bằng kinh nghiệm quý báu của cha ông để lại cùng những thất bại từng trải với nghề, hàng ngày ông Nguyên vẫn miệt mài nghiên cứu, tìm ra những phương pháp nhằm cải tiến trong sản xuất, nghiên cứu những mẫu mã phù hợp với xu hướng cuộc sống hiện đại, nhờ vậy mà các tác phẩm của gia đình ông đến nay đã có mặt khắp mọi tại các thị trường trong và ngoài nước, luôn được người tiêu dùng đón nhận.

"Tôi nghĩ rằng những tác phẩm gốm sứ thủ công truyền thống thì luôn có chỗ đứng, giá trị riêng trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước. Chỉ cần mình đủ tâm huyết, biết cách khai thác và phát huy những giá trị của cha ông để lại kết hợp với sự sáng tạo trong quá trình sản xuất sẽ tạo ra những sản phẩm được thị trường ưa chuộng", ông Phạm Phúc Nguyên tâm sự về bí quyết giữ lửa đam mê với nghề.

Ông Nguyên luôn có những cải tiến trong sản xuất để tối ưu hiệu quả hoạt động.

Ông Nguyên luôn có những cải tiến trong sản xuất để tối ưu hiệu quả hoạt động.

Khi được hỏi về niềm hạnh phúc lớn nhất với nghề, với ông Nguyên, đó là niềm vui khi thấy người con trai của mình cũng toàn tâm nối nghiệp ông cha, gìn giữ nghề bằng tình yêu và niềm tự hào về mảnh đất quê hương, để ngọn lửa của làng gốm Bát Tràng được các thế hệ mai sau vun đắp và cháy mãi theo thời gian.

Được biết, trong thời gian tới, ông Nguyên sẽ tiếp tục sáng chế những chất liệu men cùng mẫu mã mới cho các tác phẩm gốm của mình, đồng thời tập trung nghiên cứu để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động trong sản xuất, tìm thêm hướng đi mới trong kinh doanh, góp phần đưa các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đến gần hơn với mọi người, mọi nhà.

Ông Phạm Phúc Nguyên chia sẻ về tâm huyết với nghề gốm:

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hoạt động tôn giáo được trở lại tại TP. HCM bảo đảm an toàn phòng dịch

Tâm linh Việt 07:41 09/03/2021

Ngày 8-3, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức ký phổ biến công văn số 666/UBND-VX cho biết lãnh đạo Thành phố cho các loại hình kinh doanh dịch vụ, lễ nghi tôn giáo, tín ngưỡng được hoạt động trở lại từ ngày 9-3-2021.

Vì bảo vệ đàn chim đuổi con mèo có lỗi không?

Tâm linh Việt 06:58 09/03/2021

Phật tử nên ban bố tình thương của mình cho đồng đẳng. Như thế, thì con vật nào đói khát cũng được Phật tử bố thí cho ăn.

Tinh thần bình đẳng trong Phật giáo

Tâm linh Việt 19:50 08/03/2021

Đức Phật từng dạy rằng: “Cũng như nước biển chỉ có một vị là mặn, đạo của Như Lai cũng có một vị là giải thoát”. Đây chính là cơ sở nền tảng để mỗi cá nhân tự giải thoát khổ đau cho chính mình và cộng đồng, xã hội thực thi lý tưởng xây dựng đời sống hạnh phúc, bình đẳng.

Cáo phó: Hòa thượng Thích Nhựt Đạo viên tịch

Tâm linh Việt 16:53 08/03/2021

Do niên cao lạp trưởng, Hòa thượng Thích Nhựt Đạo đã thu thần thị tịch vào lúc 4 giờ, ngày 8-3-2021 (nhằm ngày 25-1-Tân Sửu) tại chùa Bửu Linh, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Trụ thế: 78 năm, 56 Hạ lạp.

Từ điển Phật học

Travel Mag