Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/06/2019, 16:40 PM

40 năm cùng khát vọng chắp cánh làng nghề của người thợ gốm

Sinh ra trong một gia đình bề dày truyền thống làm gốm, ông Phạm Phúc Nguyên (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) từ lâu được biết đến là một người thợ có tiếng tại làng nghề. Hơn 40 năm qua, ông luôn tìm ra những hướng đi mới trong sản xuất, góp phần đưa thương hiệu gốm sứ Bát Tràng vươn cao, bay xa hơn.

Ông Phạm Phúc Nguyên mải mê thổi hồn vào từng tác phẩm gốm.

Ông Phạm Phúc Nguyên mải mê thổi hồn vào từng tác phẩm gốm.

Gây dựng tiếng vang thương hiệu với các sản phẩm thuộc dòng gốm trang trí, những tác phẩm của gia đình ông Nguyên luôn thể hiện được sự mới lạ, hiện đại trong từng chi tiết nhưng vẫn chất chứa giá trị truyền thống. Thế nhưng, ít ai biết rằng để có được chỗ đứng vững chãi trên thị trường ngày hôm nay gia đình ông Nguyên đã phải trải qua bao vất vả trên hành trình tìm ra hướng đi riêng cho những "đứa con" được ra đời từ nỗi lòng và tâm huyết của người thợ gốm Bát Tràng.

Suốt những năm tháng qua, ông Phạm Phúc Nguyên luôn tìm tòi và biết cách tạo ra những điều mới mẻ trong từng tác phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ của đông đảo người tiêu dùng.

Chia sẻ về những điều này, ông Phạm Phúc Nguyên chia sẻ: "Tôi sinh ra và lớn lên tại làng nghề Bát Tràng truyền thống, nơi có thể tìm thấy các sản phẩm gốm sứ ở bất cứ nơi đâu. Hơn 40 năm làm nghề, với tôi, khó khăn nhất là luôn phải tìm ra một hướng đi mới cho các tác phẩm của mình. Sản xuất mặt hàng nào, làm như thế nào để sản phẩm của mình luôn có chỗ đứng trên thị trường là câu hỏi thúc giục tôi phải đi tìm câu trả lời mỗi ngày".

Những tác phẩm gốm của gia đình ông Nguyên luôn đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng.

Những tác phẩm gốm của gia đình ông Nguyên luôn đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng.

Bằng kinh nghiệm quý báu của cha ông để lại cùng những thất bại từng trải với nghề, hàng ngày ông Nguyên vẫn miệt mài nghiên cứu, tìm ra những phương pháp nhằm cải tiến trong sản xuất, nghiên cứu những mẫu mã phù hợp với xu hướng cuộc sống hiện đại, nhờ vậy mà các tác phẩm của gia đình ông đến nay đã có mặt khắp mọi tại các thị trường trong và ngoài nước, luôn được người tiêu dùng đón nhận.

"Tôi nghĩ rằng những tác phẩm gốm sứ thủ công truyền thống thì luôn có chỗ đứng, giá trị riêng trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước. Chỉ cần mình đủ tâm huyết, biết cách khai thác và phát huy những giá trị của cha ông để lại kết hợp với sự sáng tạo trong quá trình sản xuất sẽ tạo ra những sản phẩm được thị trường ưa chuộng", ông Phạm Phúc Nguyên tâm sự về bí quyết giữ lửa đam mê với nghề.

Ông Nguyên luôn có những cải tiến trong sản xuất để tối ưu hiệu quả hoạt động.

Ông Nguyên luôn có những cải tiến trong sản xuất để tối ưu hiệu quả hoạt động.

Khi được hỏi về niềm hạnh phúc lớn nhất với nghề, với ông Nguyên, đó là niềm vui khi thấy người con trai của mình cũng toàn tâm nối nghiệp ông cha, gìn giữ nghề bằng tình yêu và niềm tự hào về mảnh đất quê hương, để ngọn lửa của làng gốm Bát Tràng được các thế hệ mai sau vun đắp và cháy mãi theo thời gian.

Được biết, trong thời gian tới, ông Nguyên sẽ tiếp tục sáng chế những chất liệu men cùng mẫu mã mới cho các tác phẩm gốm của mình, đồng thời tập trung nghiên cứu để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động trong sản xuất, tìm thêm hướng đi mới trong kinh doanh, góp phần đưa các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đến gần hơn với mọi người, mọi nhà.

Ông Phạm Phúc Nguyên chia sẻ về tâm huyết với nghề gốm:

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Tâm linh Việt 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Tâm linh Việt 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Tâm linh Việt 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Tâm linh Việt 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo